5 nguyên tắc “quý hơn vàng” khi chăm sóc trẻ bị đầy hơi khó tiêu mẹ cần nghi nhớ!

09:03:47 26/03/2019

Tình trạng rối loạn tiêu hóa thường xảy ra ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, trong đó hầu hết trẻ bị đầy hơi khó tiêu do ăn phải món ăn có lượng chất béo lớn. Mặc dù không gây ra ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe trẻ nhưng mẹ nên lưu ý những vấn đề sau để tránh sai lầm khi chăm sóc con.

Khi còn nhỏ, một số loại vi sinh đường ruột chưa phát triển hoàn thiện nên nếu các mẹ cho trẻ ăn uống không hợp lý sẽ rất dễ gặp hiện tượng trẻ bị đầy hơi khó tiêu. Triệu chứng này sẽ làm cho trẻ có cảm giác no, trẻ biếng ăn, bỏ bú sữa, khó chịu, dễ nôn ói…

“Tâm trạng của em bé ảnh hưởng nhiều đến chứng đầy hơi”

Mặc dù không liên quan nhưng thực chất các nghiên cứu đã chứng minh được mối liên hệ giữa tâm trạng của trẻ với hệ tiêu hóaNếu như con vừa bú vừa gào khóc thì vô tình sẽ tạo nên các bong bóng khí đi vào dạ dày của bé, dễ khiến trẻ bị đầy hơi khó tiêu và tạo ra thói quen xấu cho trẻ.

Mẹ hãy bình tĩnh xoa dịu và giúp bé bú một cách tự nhiên, không áp lực, cũng như cố gắng để bé bú xuyên suốt, hạn chế sự gián đoạn khi cho bú.

tình trạng trẻ bị đầy hơi khó tiêu

Nếu vừa ăn vừa khóc thì trẻ bị đầy hơi khó tiêu là chuyện hiển nhiên

“Các cách giúp con ợ hơi đều đúng”

Không phải khi nào trẻ ợ hơi cũng đều cho thấy trẻ đã tiêu hóa hết, vì nếu mẹ vỗ ợ hơi cho con sai cách lại càng khiến con khó chịu hơn. Mẹ nên giúp trẻ ợ hơi bằng cách thử một vài phương pháp khác dưới đây:

– Với những bé từ 0 -3 tháng tuổi trở lên và chưa cứng cổ thì sau khi bú xong mẹ đặt bé lên vai, một tay đỡ mông và giữ lấy bé trong tư thế ngồi thẳng. Sau đó, tay còn lại mẹ vuốt thẳng lưng bé hoặc vỗ để bé dễ dàng ợ hơi.

– Ngoài ra thì mẹ cũng có thể cho con nằm sấp trên đùi của mình, có thể kê một chiếc gối lớn để con dễ nằm. Sau đó, mẹ dùng tay vỗ nhẹ hoặc massage bụng cho bé, vuốt lưng bé giúp bé ợ hơi nhanh. Nên làm sau khi bé ăn khoảng 30 phút để tránh tình trạng bé trớ mẹ nhé.

– Cách khác nữa là mẹ ôm bé vào lòng, một tay vòng qua lưng ôm lấy ngực bé, đưa người bé chồm về phía trước một chút và vỗ lưng bé nhẹ nhàng bằng tay còn lại. Cách này cũng thường áp dụng cho những bé dưới 3 tháng tuổi.

– Khi bé đã cứng cáp và chuyển sang giai đoạn ăn dặm, mẹ nên cho bé ngồi lên đùi của mình, một tay vòng qua lưng và ôm lấy bé và vuốt lưng con bằng tay còn lại. Nhờ vậy không khí sẽ lưu thông nhanh hơn và không khí cũng được tống ra khỏi bụng bé nhanh hơn.

khi trẻ bị đầy hơi khó tiêu mẹ nên vỗ lưng cho bé nhé

Ôm bé từ phía sau và vỗ lưng sẽ giúp mẹ đối phó với tình trạng trẻ bị đầy hơi khó tiêu

“Hiện tượng trẻ bị đầy hơi khó tiêu là dấu hiệu trẻ nhạy cảm với sữa”

Trẻ bị dị ứng với sữa là một trong những nguyên nhân khiến con mất nhiều thời gian để tiêu hóa hết lượng sữa đó, hoặc đơn giản có thể là do hệ tiêu hóa còn non yếu của bé còn giữ một số chất dinh dưỡng chưa được tiêu hóa đúng cách. Với tình trạng này mẹ nên đưa bé đến bác sĩ để được tư vấn và tìm ra giải pháp khắc phục tình trạng khó chịu cho con càng sớm càng tốt.

“Ợ hơi cho thấy bé đã tiêu hóa hết”

Thực tế thì điều này là đúng đắn khi đa số các trường hợp bé khó tiêu thường hầu như không hề ợ hơi. Nguyên nhân là bởi khi bé ăn, do nuốt nhiều không khí hơn và tạo thành nhiều hơi trong bụng và từ đó những bong bóng khí này từ miệng đi vào dạ dày của con. Cách để con có thể ợ hơi ngay sau khi bú hoặc sau khi ăn là dừng lại ngay khi thấy trẻ bị sặc, khó chịu và giúp cho bé ợ hơi để thoát khí.

trẻ bị đầy hơi khó tiêu

Tình trạng trẻ bị đầy hơi khó tiêu có thể giải quyết bằng cách thực hiện các bài massage

“Thay đổi sữa công thức, bình sữa, núm vú sẽ giúp con tiêu hóa nhanh hơn”

Một số bình sữa và núm vú được thiết kế đặc biệt cho những trẻ bị đầy hơi khó tiêu bởi nó làm giảm lượng không khí mà bé có thể hít vào khi bú. Hãy hỏi ý kiến của chuyên gia kỹ hơn về những sản phẩm sữa công thức dành riêng cho trẻ bị đầy hơi. Mẹ giảm bớt lượng lactoso so với sữa bình thường thức này được thiết kế để giảm bớt các triệu chứng đầy bụng đồng thời giúp con hấp thu được nguồn dưỡng chất tốt hơn nhé.

Conlatatca.vn

09:03:47 26/03/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.