5 mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển khỏe mạnh của bé 6 tháng tuổi

10:12:36 30/12/2015

Vậy là bé đã chào đời được nửa năm. Tuy là một chặng đường không dài nhưng cũng đủ để mẹ thấy bé đã lớn hơn rất nhiều. 6 tháng tuổi là một dấu mốc quan trọng để đánh giá sự phát triển của bé – đây được coi là giai đoạn phát triển bằng miệng. Vậy mẹ hãy cùng xem bé 6 tháng đã có những thay đổi gì nhé.

Vậy là bé đã chào đời được nửa năm. Tuy là một chặng đường không dài nhưng cũng đủ để mẹ thấy bé đã lớn hơn rất nhiều. 6 tháng tuổi là một dấu mốc quan trọng để đánh giá sự phát triển của bé – đây được coi là giai đoạn phát triển bằng miệng. Vậy mẹ hãy cùng xem bé 6 tháng đã có những thay đổi gì nhé.

Tăng trưởng

Bé 6 tháng tuổi đã ra dáng một em bé và ngày càng đáng yêu lắm rồi. Trọng lượng của bé lúc này đã hơn gấp đôi so với lúc bé chào đời. Theo tiêu chuẩn của WHO, cân nặng chuẩn của bé trai là 7,9kg, của bé gái là 7,3 kg; chiều cao chuẩn của bé trai là 67,6cm, của bé gái là 65,7cm.

Mẹ có thể thấy cơ thể của bé vẫn còn hơi “mất cân đối” khi đầu khá to so với thân mình. Nếu mẹ để bé nằm một bên quá nhiều thì đầu bé có thể bị bẹp. Hãy hỏi bác sĩ khi thấy đầu bé bẹp để có được lời khuyên đúng đắn nhất nhé.

Ăn và ngủ

Tháng 6 là mốc đánh dấu cho một thời kì mới của hai mẹ con: bắt đầu ăn dặm. Trước khi cho bé ăn dặm, mẹ nên tìm hiểu thật kĩ các phương pháp để áp dụng cách thức hợp lý nhất đối với con mình. Hãy bắt đầu bằng những món ăn đơn giản với số lượng ít để bé có thể tập quen dần. Tuy nhiên, mẹ đừng mải cho con ăn dặm mà quên mất nguồn dinh dưỡng chính của bé vẫn là sữa mẹ. Hàng ngày mẹ hãy kết hợp giữa các cữ bú và bữa ăn dặm để bé vừa bú đủ sữa, vừa hào hứng “khám phá” từng món ăn mới.

Tới thời điểm này, hầu hết bé đã ngủ liền mạch vào ban đêm. Tuy vậy, ban ngày bé vẫn cần khoảng 2 – 3 giấc ngủ ngắn. Càng lớn, bé càng có nhận thức nên ban ngày thường muốn chơi mà “trốn” ngủ. Mẹ hãy kiên nhẫn để dỗ bé ngủ, không nên vì thấy bé mải chơi mà bỏ giấc ngủ ngày, điều này sẽ gây ảnh hưởng tới sự phát triển của bé.

Sự phát triển của bé 6 tháng tuổi

Bé 6 tháng tuổi đã bắt đầu ăn dặm

Khả năng vận động

Bé 6 tháng tuổi rất thích chơi trò “tập tênh”, tự đứng và nhún nhảy trên hai chân khi được mẹ giữ hai tay. Điều đó chứng tỏ xương của bé đã cứng cáp hơn và khả năng giữ thăng bằng của bé trở lên tốt hơn. Bé cũng có thể tự ngồi một mình dù chưa vững và hay bị đổ nghiêng về một phía.

Một mốc quan trọng nữa là chiếc răng đầu tiên bắt đầu mọc, nên có thể bé sẽ bị sốt, quấy khóc. Mẹ nên kiểm tra xem răng có bị lệch không để có cách điều chỉnh sớm nhất.

Tay của bé đã sử dụng linh hoạt hơn khi bé muốn vươn người để cầm lấy đồ vật xung quanh. Nếu cầm được, bé sẽ quan sát nó rồi tò mò bỏ lên miệng cắn. Đó là cách thức để bé cảm nhận thế giới xung quanh. Ở những năm tháng đầu đời, hai tay của bé sẽ có vai trò như nhau và chỉ phân biệt tay thuận lúc bé đi học.

Bên cạnh đó, cổ bé cũng trở lên cứng cáp hơn khi đã giữ thẳng được đầu và có thể xoay đầu sang các bên khi bé đang ngồi.

Nhận thức

Trẻ 6 tháng tuổi có những phát triển lớn về khả năng nhận thức. Bé đã nhận biết được các đồ vật xung quanh về hình dáng, màu sắc. Không chỉ cầm mà trong trí não bé còn nảy sinh sự “tò mò” khi muốn quan sát, vặn nó trên tay, chuyển qua lại giữa hai tay hay cho lên miệng cắn.

Bé vẫn bị thu hút bởi những gương mặt. Bé sẽ cảm thấy rất thích thú nếu mẹ cho bé nhìn thấy mình trong gương hay nhìn gương mặt người thân ở khoảng cách gần.

Khả năng nhận thức còn được phát triển thông qua việc ghi nhớ giọng nói của người thân quen và tỏ thái độ vui mừng khi nhận ra họ. Lúc này, trí não của bé cũng đã ghi nhớ được tên của mình nên khi nghe người khác gọi tên, bé lập tức có phản ứng quay đầu nhìn họ.

Giao tiếp

Thời điểm này, bé rất thích phát ra tiếng nói để giao tiếp lại với bố mẹ. Tuy chưa rõ chữ nhưng bé đã có thể phát âm được các nguyên âm ê, a hoặc vài phụ âm như m, b. Trong những âm thanh đó, nếu mẹ nghe kĩ có thể thấy bé đang vui vẻ thích thú hay hậm hự khó chịu.

tìm hiểu sự phát triển của bé 6 tháng tuổi

Bé 6 tháng tuổi rất thích phát ra tiếng nói để giao tiếp với mẹ

Tuy mới 6 tháng tuổi, bé học nhanh hơn mẹ tưởng. Bằng chứng là bé đã học được cách tắc lưỡi như bố mẹ, để “đáp trả” lại những lúc mẹ vui đùa với bé. Bé cũng cười nhiều hơn khi mẹ trêu đùa nhưng cũng nhanh tỏ ra chán nếu mẹ cứ lặp đi lặp lại vài động tác.

Lời khuyên dành cho mẹ

Khi chăm sóc bé 6 tháng tuổi, mẹ cần lưu ý những điều như sau:

Cho trẻ tiêm phòng theo đúng lịch của Bộ y tế để giúp cơ thể bé có khả năng miễn dịch với các bệnh nguy hiểm như sởi, quai bị, thủy đậu,…

– Hàng ngày mẹ nên dành thời gian chơi với bé, đọc truyện, nghe nhạc cùng bé. Đó là cách dạy bé phát triển ngôn ngữ và tăng cường trí não.

– Bên cạnh đó, mẹ hãy học cách nắm bắt tâm trạng, suy nghĩ của bé qua những biểu hiện cử chỉ để hiểu con mình muốn gì. Điều này rất tốt khi mẹ muốn dỗ dành hay luyện tập cho bé một thói quen nào đó. VD: Mẹ thấy bé chăm chú nhìn cái lục lạc, hãy nói cho bé nghe “Đây là cái lục lạc, nó có những màu gì, cách dùng ra sao,…”

– Mẹ có thể dạy trẻ cách phát âm bằng cách nhắc lại từ chứa nguyên âm mà bé phát ra. Giả dụ bé nói ê, mẹ nhắc lại dê, lê để bé đọc theo và ghi nhớ.

– Nếu bé có những biểu hiện sau, mẹ cần đưa bé tới các cơ sở y tế: Không thể hiện cảm xúc qua nét mặt, cử chỉ, không phát ra tiếng ê, a, không lẫy, không cười,… Đó có thể là những dấu hiệu cho thấy bé bị các bệnh về hệ thần kinh.

Conlatatca.vn

10:12:36 30/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.