5 bước xử lý trẻ sốt cao không hạ tại nhà nhanh chóng và an toàn

16:04:03 10/04/2018
1

Sốt là một trong những bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp trẻ sốt cao không hạ khiến bố mẹ vô cùng lo lắng.

Sốt là một trong những bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp trẻ sốt cao không hạ khiến nhiều bậc phụ huynh không biết làm thế nào để xử lý tình trạng này vừa an toàn vừa hiệu quả. Bài viết sau đây, Conlatatca sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về vấn đề này.

Vì sao trẻ bị sốt uống thuốc vẫn không hạ?

5-buoc-xu-ly-tre-sot-cao-khong-ha-tai-nha-nhanh-chong-va-an-toan

Trung tâm điều hòa của con chưa hoàn chỉnh là nguyên nhân khiến con dễ bị sốt cao

Khi phát hiện trẻ sốt cao không hạ, mẹ nên tìm hiểu rõ nguyên nhân để chăm sóc cho trẻ đúng cách và hiệu quả. Nhiệt độ bình thường của cơ thể trẻ cũng giống với người lớn (36.5-37 độ C). Tuy nhiên, do trung tâm điều hòa của con chưa hoàn chỉnh nên dễ bị sốt cao.

Thông thường sốt là dấu hiệu ban đầu báo hiệu trẻ đang bị bệnh hay gặp các vấn đề về sức khỏe. Dẫu vậy, sốt cũng giúp cơ thể chống chội bệnh tật . Khi nhiệt độ cơ thể tăng lên, sức đề kháng của cơ thể cũng nâng cao giúp tiêu diệt bớt các tác nhân gây bệnh.

Chăm sóc trẻ sốt cao không hạ tại nhà

Dùng tất ướt quấn quanh cổ và bàn chân của bé

Cách thức này nghe có vẻ kỳ lạ nhưng lại vô cùng hiệu quả. Mẹ không nhất thiết phải nhúng tất vào nước lạnh mà chỉ cần nước hơi ấm là được. Lúc đầu có thể bé sẽ hơi khó chịu nhưng sau đó thân nhiệt sẽ được hạ dần rất hiệu quả.

Quấn bé bằng một khăn mỏng

5-buoc-xu-ly-tre-sot-cao-khong-ha-tai-nha-nhanh-chong-va-an-toan

Khi bé sốt mẹ không nên đắp chăn dày hay mặc nhiều quần áo cho bé.

Khi bé sốt mẹ không nên đắp chăn dày hay mặc nhiều quần áo cho bé. Thậm chí có thể mẹ không cần mặc quần áo cho con mà chỉ quấn con trong một chiếc khăn mỏng. Khi đó bé sẽ cảm thấy thoải mái và ngủ ngon hơn rất nhiều.

Lau mát bằng nước ấm

Mẹ hãy dùng 5 chiếc khăn nhỏ nhúng nước ấm, đặt vào các vị trí: hai bên nách, hai bên háng trẻ và chiếc còn lại hãy lau khắp người bé. Nước ấm sẽ bốc hơi, làm giãn mạch máu và giúp con hạ sốt nhanh chóng, hiệu quả hơn

Dùng thuốc hạ sốt cho bé nếu con sốt hơn 38,5 độ C

Đối với trẻ nhỏ tốc độ tăng đến 39 độ C và 40 độ C là rất nhanh chóng và đây là hai ngưỡng sốt nguy hiểm với các bé. Tuy nhiên, nếu sau hai lần cho uống hạ sốt mà con không hạ thì mẹ nên đưa con đến ngay bệnh viện để các bác sỹ khám cẩn thận và theo dõi điều trị đúng cách cho trẻ.

Tắm cho trẻ khi sốt cao

5-buoc-xu-ly-tre-sot-cao-khong-ha-tai-nha-nhanh-chong-va-an-toan

Trẻ không được quá 5 phút và nhiệt độ nước tắm thấp hơn nhiệt độ hiện tại của trẻ 2 độ.

Một số người mắc quan điểm sai lầm là không nên tắm cho bé mỗi khi bị sốt nhất là với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng tắm là cách hạ nhiệt cơ thể nhanh chóng nhưng phải tuân thủ các kỹ thuật khi tắm cho trẻ bị sốt.

Các mẹ lưu ý thời gian tắm cho trẻ không được quá 5 phút và nhiệt độ nước tắm thấp hơn nhiệt độ hiện tại của trẻ 2 độ. Nếu trẻ sốt 39 độ thì nhiệt độ nước tắm cho trẻ là 37 độ C và mẹ có thể tắm cho trẻ từ đầu trở xuống. Sau khi tắm chắc chắn trẻ sẽ thấy dễ chịu hơn nhiều.

Conlatatca.vn

16:04:03 10/04/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.