Trẻ 5 tuổi ngủ hay giật mình vì rối loạn giấc ngủ – Điều trị ra sao để con ngon giấc?

11:06:47 06/06/2019
1

Tình trạng trẻ 5 tuổi ngủ hay giật mình thường sẽ khiến con lờ đờ, mệt mỏi và chậm tăng trưởng. Đó cũng là lý do vì sao khi khó ngủ trẻ thường có những triệu chứng đi kèm như cáu gắt, hay khóc và biếng ăn. Bố mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân, điều trị cho bé càng sớm càng tốt để không gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con.

Thông thường nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ 5 tuổi ngủ hay giật mình là do con bị ảnh hưởng tâm lý dẫn đến rối loạn giấc ngủ. Dấu hiệu nhận biết là trẻ ngủ ngày nhiều và ít ngủ đêm, trẻ ngủ không sâu giấc, thường xuyên giật mình và khóc lóc không rõ nguyên do.

Trẻ bị rối loạn giấc ngủ là do đâu?

Theo các nghiên cứu thì triệu chứng rối loạn giấc ngủ có thể là do ảnh hưởng từ di truyền của cha mẹ tới con cái. Nếu hệ thần kinh yếu thì các bé dễ bị ảnh hưởng từ những yếu tố bên ngoài, trẻ có tâm lý hoảng sợ do sự chưa ổn định chu kỳ thức ngủ của não, bên cạnh đó có thể do trẻ bị động kinh bẩm sinh.

Trẻ 5 tuổi ngủ hay giật mình cũng có thể là do con bị sang chấn tâm lý vì một lý do nào đó, do bất ổn về đời sống gia đình. Ngoài ra, những trẻ bắt đầu đi học thời gian đầu cũng dễ bị mất ngủ hơn do tâm lý lo sợ từ các mối quan hệ tại trường học. Những trẻ đã từng bị tổn thương, chấn thương ở não, dây thần kinh, tủy sống cũng có thể ngủ hay giật mình.

trẻ 5 tuổi ngủ hay giật mình

Rối loạn giấc ngủ là nguyên nhân thường gặp nếu trẻ 5 tuổi ngủ hay giật mình

Bên cạnh đó, một nguyên nhân phổ biến gián tiếp ảnh hưởng đến tâm lý con là do trẻ bị thiếu vitamin D. Từ đó gây ảnh hưởng đến hoạt động tổng hợp canxi và nơ ron thần kinh khiến bé còi xương, chậm lớn, khó ngủ, hay quấy khóc.

Một số yếu tố từ môi trường cũng có thể tác động đến giấc ngủ của trẻ như tinh thần trẻ bị kích động vì nỗi sợ nào đó, do phòng ngủ quá ngột ngạt, trẻ ăn quá no hoặc quá đói, bé ngủ muộn hoặc ngủ ngày quá nhiều, trẻ bị bệnh…

Mẹ nên làm gì để giúp trẻ 5 tuổi ngủ hay giật mình?

Như đã nói ở trên, có rất nhiều nguyên nhân khiến giấc ngủ của con không được trọn vẹn. Chính vì thế để giúp con thì bố mẹ cần biết vì sao con khó ngủ . Nếu nhận thấy con có những dấu hiệu bất thường như trên thì việc cần làm đầu tiên là bố mẹ nên đưa trẻ đến khám tại các trung tâm sức khỏe để tìm hiểu lý do. Bằng các phương pháp phù hợp, bác sĩ sẽ chẩn đoán chính xác và xác định nguyên nhân cụ thể tình trạng của con trước khi điều trị.

trẻ 5 tuổi ngủ hay giật mình do hoảng sợ

Yếu tố tâm lý ảnh hưởng rất lớn đến giấc ngủ của trẻ

Thay đổi những thói quen dọa nạt, la mắng trẻ và nhất là việc sử dụng đòn roi khi dạy trẻ 5 tuổi sẽ khiến tâm lý bé bị sang chấn. Đây là những lưu ý tuyệt đối cần tuân thủ nếu mẹ đang nuôi dạy bé theo cách “yêu cho roi cho vọt” này.

Đối với những trẻ không có vấn đề về tâm lý, con có thể ngủ không ngon giấc do đã ngủ ngày nhiều hơn. Hạn chế thời gian ngủ ngày của bé khoảng 1 tiếng là đủ, không nên để con hoạt động vui chơi quá mức trước giờ đi ngủ sẽ giúp bé nhanh buồn ngủ và ngủ sâu giấc hơn.

Với những trẻ bị thiếu canxi, còi xương có thể bổ sung thông qua nguồn dinh dưỡng hàng ngày. Mẹ nên cho con ăn nhiều thực phẩm có chứa vitamin D, canxi hơn như hải sản, đậu phụ, sữa tươi, sữa chua… Bố mẹ có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ khi cần bổ sung canxi cho trẻ các giai đoạn.

Hãy tạo không gian thoải mái, yên tĩnh nhất để cho bé ngủ ngon mẹ nhé. Lưu ý  nhiệt độ phòng phải thích hợp, không quá nóng, quá lạnh. Đối với trẻ nhỏ thì mẹ nên để phòng ngủ tối, ánh sáng mờ mờ để bé dễ ngủ.

trẻ 5 tuổi ngủ hay giật mình

Bổ sung vitamin D và canxi ngay nếu trẻ 5 tuổi ngủ hay giật mình do thiếu canxi mẹ nhé

Ngoài ra, trước giờ đi ngủ mẹ nên hạn chế cho con ăn quá nhiều nhé, chỉ một cốc sữa trước khi đi ngủ 30 phút đã đủ để con duy trì năng lượng đến sáng rồi. Trẻ ăn quá no dễ khiến bụng trẻ bị đầy hơi, khó tiêu, có thể bị trào ngược thực quản…

Conlatatca.vn.

11:06:47 06/06/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.