Sửa tật trẻ 5 tuổi nói ngọng: Khó hay dễ?

11:06:13 12/06/2019
1

Trẻ 5 tuổi nói ngọng là một trong những biểu hiện cho việc trẻ phát triển ngôn ngữ không hoàn thiện. Vậy nguyên nhân của tình trạng này là do đâu và bố mẹ cần phải làm gì để khắc phục? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé!

Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì 99% trẻ nói ngọng trong những năm tháng đầu đời là tình trạng khá bình thường, bố mẹ không cần quá lo lắng. Bởi theo thời gian cùng với sự phát triển của các cơ quan, bộ phận trên cơ thể thì khả năng ngôn ngữ của trẻ cũng sẽ dần hoàn thiện.

Nguyên nhân khiến trẻ 5 tuổi nói ngọng

Có 2 dạng nói ngọng gồm:

  • Nói ngọng sinh lý: do tật ở cơ quan phát âm như lưỡi trẻ bị ngắn, đầy lưỡi…
  • Nói ngọng mang tính xã hội: do trẻ phát âm lệch đi so với sự phát âm thông thường của mọi người.

Theo đó, một số nguyên nhân có thể khiến trẻ 5 tuổi nói ngọng như:

Tại sao trẻ 5 tuổi nói ngọng?

Trẻ 5 tuổi nói ngọng có thể do sinh lý hoặc do yếu tố xã hội

  • Trẻ nói ngọng là do bé tự bóp méo âm thanh và truyền đạt theo như ý mình cho mọi người hiểu.
  • Những người xung quanh, đặc biệt là cha mẹ sử dụng ngôn ngữ sai, từ ngữ địa phương khiến cho các bé bắt chước.
  • Khi trẻ nói ngọng cha mẹ không tích cực sửa ngay từ đầu, có khi còn thấy vui vẻ và trêu đùa với con bằng những từ nói ngọng đó. Chính bởi thế, lâu dần nó trở thành thói quen của bé và không thể bỏ.
  • Một số nguyên nhân có thể do bé đang bị ốm, ngạt mũi, khó thở nên phát âm ra các từ không chuẩn.

Dấu hiệu cho thấy trẻ 5 tuổi nói ngọng

  • Trẻ 5 tuổi nói ngọng thường sẽ pát âm không chuẩn một số từ như “b” thành “p” hay “th” thành “kh”…
  • Trẻ nói ngọng chỉ ảnh hưởng tới từng âm riêng lẻ hoặc từng nhóm hay toàn bộ từ ngữ khi phát âm ra bị méo mó. Khi rối loạn các âm gió thì được gọi là ngọng âm gió, rối loạn phát âm của âm “r” được gọi là âm “r” màn hầu; có trường hợp ngọng âm “l” và “n”…

Cách khắc phục tật nói ngọng ở trẻ 5 tuổi

Tật trẻ 5 tuổi nói ngọng hoàn toàn có thể khắc phục được nếu bố mẹ biết cách áp dụng các bước sau:

Tập sửa các từ nói ngọng từng ngày

Đối với việc khắc phục tật nói ngọng ở trẻ 5 tuổi thì bố mẹ cần làm thường xuyên, mỗi ngày khoảng 2 – 5 phút là đủ. Chính vì điều này sẽ giúp trẻ nhớ được và ý thức mình phải sửa đói thói quen phát âm.

Cho con luyện tập cơ miệng thường xuyên

Cho trẻ tập cơ má và lưỡi bằng cách hướng dẫn con súc miệng hoặc ngậm một vật nào đó (có thể là viên kẹo) rồi lăn từ bên má này qua má kia. Sau đó, tập cho trẻ há miệng to và nói các từ như “A”, “O”, “N” ,“L”, “TH”, “CH”…

Nói cho trẻ biết chỗ sai

Thường trẻ nói ngọng sẽ diễn ra một cách tự nhiên và trẻ sẽ không hề biết được lỗi sai của mình. Lúc này, bố mẹ hãy nhắc nhở con ngay, hãy nói cho trẻ biết con phát âm sai từ đó rồi và dạy cho trẻ cách phát âm đúng chuẩn. Từ đó, sau nhiều lần như vậy trẻ sẽ ghi nhớ và tự khắc sửa lỗi sai của mình.

Cho trẻ đứng trước gương để sửa nói ngọng

Hãy cho trẻ đứng trước gương và bố mẹ đứng bên cạnh phát âm từ trẻ bị ngọng một cách rõ ràng và chậm, sau đó, nói trẻ phát âm lại từ đó. Đây là cách sửa khẩu hình miệng và giúp trẻ hết tình trạng nói ngọng.

Phải làm gì khi trẻ 5 tuổi nói ngọng?

Bố mẹ cần kiên nhẫn để sửa tật trẻ 5 tuổi nói ngọng

Cho trẻ tiếp xúc ít với người nói ngọng

Nếu muốn con nhanh hết tật nói ngọng thì có 2 điều bố mẹ cần lưu ý: một là không nên cố tình phát âm sai theo trẻ và hai là cho trẻ ít tiếp xúc với những người nói ngọng. Cứ dần dần như vậy trẻ sẽ chỉ nghe được những từ phát âm đúng và sẽ bỏ được tật nói ngọng..

Khuyến khích trẻ giao tiếp

Khi trẻ 5 tuổi nói ngọng, bố mẹ hãy cho con giao tiếp nhiều, đặc biệt là với những người nói chuẩn các âm. Như vậy con sẽ tự động học được cách phát âm tốt nhất. Cách này vừa chữa được tật xấu lại cho trẻ có sự mạnh dạn hơn.

Conlatatca.vn

11:06:13 12/06/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.