Mách mẹ 9 cách dạy trẻ 5 tuổi giúp con biết quan tâm, chia sẻ

15:04:24 09/04/2019
1

Trẻ 5 tuổi được xem là cột mốc quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Đây là thời gian con yêu biết nhiều hơn về môi trường sống cũng như mối quan hệ với mọi nguời xung quanh. Vậy cách dạy trẻ 5 tuổi như thế nào là hợp lý?

Dạy con nhớ tên bố mẹ và số điện thoại

Trẻ 5 tuổi là thời điểm thích hợp để dạy con biết thông tin cá nhân và các thành viên trong gia đình. Do đó, bố mẹ hãy dạy con họ tên bố mẹ, họ tên con, địa chỉ nhà, khu vực gia đình sinh sống. Hoặc cẩn thận hơn, bạn có thể dạy con học cả số điện thoại bàn, di động. Điều này sẽ rất hữu ích nếu trẻ bị lạc hoặc trong những trường hợp khẩn cấp cần liên hệ với gia đình.

Cách dạy trẻ 5 tuổi tự lập

 cách dạy trẻ 5 tuổi

Mẹ hãy hướng dẫn con cách tự xúc cơm ăn

Bước vào giai đoạn 5 tuổi, bố mẹ hãy hướng dẫn con cách tự buộc dây giày, lau sạch mũi, tự dùng những dụng cụ ăn uống, tự tay cắm ống hút vào hộp sữa… Đây là những kỹ năng rất cần thiết mà mẹ nên dạy con ngay từ khi còn nhỏ. Những việc làm này trẻ có thể được giáo viên giúp đỡ, nhưng nếu được học từ khi 5 tuổi sẽ là cách nuôi dưỡng sự tự tin và sự tự lập của con.

Biết cách chia sẻ với bạn bè, mọi người

Cách dạy trẻ 5 tuổi biết chia sẻ, nhường nhịn bạn bè là điều ưu tiên hàng đầu trong các kỹ năng cần biết. Bố mẹ cần làm sao để khi không có người lớn bên cạnh, bé vẫn có thể cư xử một cách vui vẻ, hòa nhã với bạn bè và những người xung quanh.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dạy con cách chờ đợi đến lượt. Điều này không chỉ dạy con tính chia sẻ mà còn giúp con biết kiên nhẫn, nhường nhịn. Khi đi xem phim hay mua đồ ăn, bạn có thể hướng dẫn và cùng bé xếp hàng, ưu tiên cho người già hoặc những người đau yếu, khuyết tật. Hoặc ngay khi ở nhà, bạn cũng có thể dạy bé cách san sẻ ti vi hay đồ chơi với những anh chị em trong gia đình, hôm nay xem rồi thì hôm sau để người khác xem, hôm nay chơi rồi thì hôm sau để người khác chơi.

Dạy con quy tắc đi lại

Cách dạy con biết quy tắc đi lại là điều quan trọng không kém. Do đó, bố mẹ hãy dành thời gian hướng dẫn con quy tắc đi lại trên đường. Trẻ ở độ tuổi này vẫn cần người lớn dắt tay sang đường. Tuy nhiên, bạn có thể dạy con cách sang đường an toàn, chú ý nhìn cả hai bên, nghe tiếng còi xe, đèn xanh được đi và đèn đỏ dừng lại. Trẻ chỉ được phép sang đường một mình khi lớn hơn nhưng sự chuẩn bị từ khi còn nhỏ là không bao giờ thừa.

Sử dụng nhà vệ sinh

 cách dạy trẻ 5 tuổi như thế nào

Dạy con cách tự rửa tay sau khi đi vệ sinh là điều cần thiết

Khi trẻ 2 tuổi các bậc phụ huynh đã hướng dẫn con sử dụng bô để đi vệ sinh. Tuy nhiên, khi trẻ bắt đầu đi mầm non, nếu bé không dùng tã và có thể sử dụng nhà vệ sinh thì đây là thời điểm để hướng dẫn con cách sử dụng phòng tắm và nhà vệ sinh. Bố mẹ hướng dẫn cụ thể cách để con tự kéo quần xuống, ngồi lên bệ và rửa tay bằng xà bông sau khi đi vệ sinh.

Phân biệt hành động xấu và tốt

Bố mẹ cần chỉ cho con thấy được hành động tốt và xấu từ người khác. Ví dụ, một ai đó ôm hay nắm tay để thể hiên sự quan tâm là hành động tốt. Tuy nhiên, nếu ai đó chạm vào cơ thể khiến bé sợ hãi hoặc khó chịu là điều không được phép.

Ngoài ra, cha mẹ cần cho trẻ thấy được việc đánh, đá, chạm vào các bộ phận “nhạy cảm” trên cơ thể là việc không được chấp nhận. Lúc đó, bé cần mách với bố mẹ, giáo viên hoặc những người đáng tin cậy.

Dạy trẻ cách giao tiếp

Cách dạy trẻ 5 tuổi giao tiếp là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của trẻ. Nếu trẻ 5 tuổi không được dạy giao tiếp thì khi đi học ở trường hoặc bên ngoài, trẻ sẽ khó khăn hòa nhập và phát triển bản thân hơn.

Bố mẹ có thể giúp trẻ giao tiếp bằng cách dạy con chào hỏi, xưng hô với mọi người trong các hoàn cảnh khác nhau. Bạn cũng đừng quên dạy con tôn trọng và lễ phép với những người xung quanh. Bạn có thể hướng dẫn trẻ bằng cách làm gương cho bé.

Dạy con cảm thông và nhận lỗi

Dạy trẻ cách nhận lỗi khi nói hoặc làm sai việc gì đó cũng quan trọng như dạy trẻ về lòng biết ơn và cách cư xử. Hãy dạy trẻ làm đúng từ lỗi sai của trẻ. Nếu trẻ làm sai hãy bình tĩnh, nói chuyện phân tích để trẻ thấy lỗi sai của mình và chủ động xin lỗi.

 cách dạy trẻ 5 tuổi đơn giản

Mẹ hãy dạy con cách xin lỗi và biết ơn khi con 5 tuổi

Việc tự giác luôn tốt hơn là cách làm đối phó hay ép buộc và quan trọng là con bạn phải rút ra được bài học sau khi xin lỗi. Bạn cũng cần hướng dẫn con cách xin lỗi sao cho phù hợp và đồng thời hãy khen ngợi, khích lệ khi trẻ biết nhận lỗi.

Dạy con trung thực

Dạy trẻ 5 tuổi trung thực là điều không thể thiếu trong quá trình nuôi dạy trẻ. Trẻ có thể thấy nhiều tình huống về sự gian dối trong cuộc sống hàng ngày như ở nhà, ở trường hoặc từ bạn bè của chúng và từ những người xung quanh. Khi đó chúng ta cần chỉ cho trẻ thấy những hậu quả của việc không trung thực.

Chúng ta đều biết rằng trẻ học bằng cách bắt chước, vì thế khi nhìn thấy bố mẹ không thành thật, chúng cũng sẽ làm theo. Ví dụ, nếu bạn nói với một người bạn không thể ra ngoài vào buổi tối nhưng sau đó lại đi với người khác, con bạn sẽ học theo vì nghĩ đó là điều bình thường và chẳng có hại gì cả. Vậy nên, bố mẹ hãy trở thành tấm gương để con noi theo, hãy hành động và cư xử để trẻ hiểu rằng trung thực luôn là quyết định tốt nhất.

Conlatatca.vn

15:04:24 09/04/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.