Bố mẹ phải làm gì để xử lý dứt điểm tình trạng trẻ 5 tuổi bụng to như “cái trống”?

19:06:18 05/06/2019
1

Tình trạng trẻ 5 tuổi bụng to như “chiếc trống” mà không hiểu nguyên nhân vì đâu khiến bố mẹ hết sức lo lắng. Vậy nguyên nhân do đâu gây ra và cách khắc phục như thế nào?

Theo lý giải của các chuyên gia thì nguyên nhân khiến trẻ bị bụng to là vì cấu trúc ruột của em bé khá dài so với kích thước bụng, lớp cơ thành bụng cũng chưa phát triển đầy đủ, thế nên hầu như bụng của đứa trẻ sơ sinh nào cũng to. Tuy nhiên, trong quá trình trẻ phát triển và lớn lên thì cơ thể trẻ phát triển sẽ tăng trưởng về chiều cao nhanh hơn sự tăng trưởng của ruột, từ đó phần bụng của chúng sẽ từ từ thon gọn trở lại. Nhưng đối với trẻ 5 tuổi bụng to thì lại là vấn đề bất thường mà bố mẹ cần hết sức lưu ý.

Nguyên nhân khiến trẻ 5 tuổi bụng to

Trẻ 5 tuổi đã có một khoảng thời gian dài để phát triển và hoàn thiện, việc trẻ bị bụng to trong thời điểm này không thể là do sinh lý mà có thể nó là dấu hiệu của những bệnh lý như:

Táo bón

Trẻ bị táo bón nhiều ngày và tình trạng này cứ diễn ra thường xuyên khiến cho đại tràng của trẻ ứ nhiều hơi và dần to lên. Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị táo bón, nhưng chủ yếu là xuất phát từ chế độ ăn uống, thực đơn cho trẻ không cân đối, thiếu chất xơ hoặc do cơ quan tiêu hóa của trẻ gặp vấn đề.

Trẻ mắc các bệnh về đường ruột

Tại sao trẻ 5 tuổi bụng to?

Trẻ 5 tuổi bụng to có thể do trẻ bị táo bón hoặc mắc các bệnh về đường ruột

Khi cơ thể trẻ bị nhiễm các loại ký sinh trùng đường ruột hoặc mắc một số hội chứng trong dạ dày cũng khiến cho bụng căng trướng lên bất thường. Nếu tình trạng trẻ 5 tuổi bụng to bất thường như vậy kéo dài trong một thời gian dài thì rất có thể là do nhu động ruột bé có vấn đề.

Một số nguyên nhân khác

  • Trẻ mắc hội chứng không dung nạp đường lactose và tinh bột
  • Trẻ em một thời gian dài chưa tẩy giun trong một thời gian dài

Cách xử lý tình trạng trẻ 5 tuổi bụng to

Để xác định được nguyên nhân chính xác khiến trẻ 5 tuổi bụng to thì bố mẹ cần phải đưa trẻ đến bệnh viện khám. Sau đó, tùy vào nguyên nhân gây ra mà bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn cách xử lý phù hợp.

Thường thì cần tập trung thực hiện các cách sau thường xuyên để có thể khắc phục được tình trạng này như:

Giúp trẻ xì hơi

Khi có quá nhiều hơi ứ trong đại tràng của trẻ sẽ khiến cho bụng trẻ to ra. Vì thế, để giúp bụng trẻ xẹp xuống thì chỉ cần tìm cách giúp trẻ xì hơi dễ dàng là được. Bố mẹ có thể áp dụng một số động tác như nói trẻ nằm ngửa và đạp 2 chân như đạp xe đạp. Ngoài ra, có thể cho trẻ ăn các loại thực phẩm như sữa chua, các loại đậu, ngũ cốc, nước ngọt có gas…

Massage bụng cho trẻ

Đây là một cách làm đơn giản nhưng lại khá hiệu quả. Cách làm như sau: bố hoặc mẹ dùng 2 ngón tay là ngón trỏ và ngón giữa rồi xoa nhẹ lên bụng trẻ theo chiều kim đồng hồ. Lưu ý bạn không nên mát xa bụng bé khi bé vừa ăn xong như vậy sẽ khiến bé dễ bị nôn ói hơn.

Bổ sung men vi sinh cho trẻ

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng thì mẹ cũng nên cho trẻ uống thêm các loại men vi sinh để hỗ trợ hệ tiêu hóa của trẻ được hoạt động tốt hơn.

Tẩy giun định kỳ cho trẻ

Phải làm gì khi trẻ 5 tuổi bụng to?

Hãy cho trẻ đi khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân để được tư vấn cách khắc phục phù hợp

Đối với những trẻ trên 2 tuổi thì bố mẹ nên nhớ tẩy giun cho trẻ theo lịch định kỳ 2 lần/năm để đảm bảo đường ruột của trẻ không bị ảnh hưởng bởi giun.

Cho trẻ khám bác sĩ

Nếu nhận thấy trẻ 5 tuổi bụng to nhưng trẻ lại còi cọc thì bố mẹ cần theo dõi chế độ dinh dưỡng của trẻ có hợp lý không, theo dõi tần suất đi đại tiện, xì hơi của trẻ có thường xuyên không, nếu thấy bé có dấu hiệu đau bụng kèm táo bón nhiều ngày, hoặc tiêu chảy, phân có máu thì bạn cần cho trẻ đi khám bác sĩ ngay lập tức bởi những triệu chứng trên cho thấy bé gặp vấn đề về đường tiêu hóa.

Conlatatca.vn

19:06:18 05/06/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.