Bé 5 tuổi không chịu ngủ trưa: “Kẻ đầu xỏ” khiến trẻ chậm lớn

15:06:23 07/06/2019
1

Giấc ngủ trưa cũng quan trọng không kém giấc ngủ vào ban đêm. Những đứa trẻ được ngủ trưa đủ giấc sẽ giúp con phát triển rất tốt về mặt thể chất và tinh thần. Vậy đối với trường hợp bé 5 tuổi không chịu ngủ trưa thì bố mẹ cần phải làm gì để khắc phục?

Tầm quan trọng của giấc ngủ trưa ở trẻ

Đối với trẻ 5 tuổi thì việc vui chơi, xem tivi hay làm những hoạt động khác đều sẽ được trẻ ưu tiên hơn là việc đi ngủ nhàm chán. Nhiều bậc phụ huynh cũng có suy nghĩ cứ để cho trẻ chơi mệt rồi tối ngủ cho ngon cũng được. Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ cực kỳ sai lầm và có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy khi trẻ 5 tuổi thì chỉ có khoảng 20% trẻ là còn giữ được thói quen ngủ trưa mà thôi. Chính vì điều này mà càng ngày càng có nhiều trẻ bị chậm phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.

Bé 5 tuổi không chịu ngủ trưa có sao không?

Trẻ ngủ trưa sẽ đem giúp trẻ phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần

Theo các chuyên gia thì giấc ngủ trưa là giấc ngủ giúp lấy lại sức cho trẻ vào giữa ngày. Nó không chỉ xóa tan sự mệt mỏi vào buổi sáng mà còn góp phần tái tạo năng lượng cũng như sản sinh các kháng thể, hormone tăng trưởng tốt cho sự phát triển của trẻ.

Ngoài ra, một đứa trẻ có những giấc ngủ trưa đầy đủ sẽ đem lại khả năng ghi nhớ rất tốt, khả năng tập trung và thông minh hơn những đứa trẻ khác.

Nguyên nhân khiến bé 5 tuổi không chịu ngủ trưa

Tình trạng bé 5 tuổi không chịu ngủ trưa thường xuất phát từ một số nguyên nhân sau:

  • Trẻ ham chơi, thích nghịch ngợm và tâm trạng của trẻ đang ở mức hưng phấn. Điều này khiến trẻ không còn nhớ gì đến cơn buồn ngủ nữa.
  • Những trẻ mắc chứng khó ngủ cũng sẽ khiến cho trẻ không màng gì đến giấc ngủ trưa. Ngoài ra, những trẻ càng lớn thì thói quen ngủ trưa của trẻ cũng sẽ giảm.
  • Trẻ bị tác động bởi nhiều yếu tố từ môi trường xung quanh như tiếng ồn, nhiệt độ phòng ngủ quá nóng, quần áo chật chội, mùi hương khó chịu…cũng khiến bé 5 tuổi không chịu ngủ trưa.
  • Bé 5 tuổi không chịu ngủ trưa vì không có bố mẹ nằm cạnh. Bởi vì trong tâm lý trẻ 5 tuổi vẫn còn thích mè nheo bố mẹ, nếu không có bố mẹ ở cạnh thì trẻ sẽ không quen và không chịu ngủ trưa.

Giải pháp khắc phục tình trạng bé 5 tuổi không chịu ngủ trưa

Không nên để trẻ phấn khích trước khi ngủ

Bé 5 tuổi không chịu ngủ trưa có nguy hiểm không?

Bé 5 tuổi không chịu ngủ trưa là tình trạng rất phổ biên

Trước giờ ngủ trưa, không nên cho bé chơi đùa quá mức. Tránh những trò chơi mang tính thể chất mạnh như chạy nhảy, đá bóng… Cũng không nên cho trẻ xem tivi, điện thoại. Không cho trẻ ăn quá no hay ăn thức ăn nhiều dầu mỡ trong bữa trưa vì nó dễ khiến trẻ bị đầy bụng, khó tiêu dẫn đến khó ngủ.

Tạo không gian ngủ lý tưởng

Đối với những trẻ nhạy cảm với các yếu tố bên ngoài thì tốt nhất nên tạo một không gian yên tĩnh, có ánh sáng nhẹ để trẻ dễ đi vào giấc ngủ. Nếu có thể thì hãy sử dụng quạt gió hoặc bật điều hòa ở nhiệt độ mát vừa phải nếu thời tiết oi bức. Ngoài ra, phòng ngủ của trẻ phải đảm bảo sạch sẽ, thơm tho và ngăn nắp.

Tập cho trẻ thói quen ngủ trưa

Việc tập cho trẻ thói quen đi ngủ trưa đúng giờ, đúng giấc sẽ giúp trẻ quen với điều này và cứ đến giờ ngủ trưa thì trẻ sẽ tự động đòi đi ngủ mà không cần bố mẹ phải thúc ép.

Chỉnh tư thế nằm cho trẻ

Hãy luôn nhớ cho trẻ nằm ngủ trong tư thế đầu thấp chân cao. Nên cho trẻ nằm nghiêng về bên phải để giảm áp lực lên tim và giảm thiểu tình trạng trẻ 5 tuổi ngủ ngáy. Khi thấy trẻ há miệng khi ngủ thì mẹ nên đẩy nhẹ cằm của trẻ để khép môi trẻ lại, việc làm này sẽ giúp tránh tình trạng trẻ quen và ảnh hưởng đến đường hô hấp, dễ khiến trẻ bị sâu răng.

Trẻ ngủ trưa bao nhiêu là hợp lý?

Dấu hiệu bé 5 tuổi không chịu ngủ trưa

Trẻ 5 tuổi cần được ngủ trưa khoảng 20 – 30 phút mỗi ngày để phát triển tốt nhất

Ở mỗi độ tuổi khác nhau thì trẻ sẽ có nhu cầu giấc ngủ khác nhau. Theo đó:

  • Trẻ mới sinh đến 5 tháng tuổi thường có khoảng 3 giấc ngủ ngắn trong 1 ngày.
  • Trẻ từ 6 đến 18 tháng tuổi có 2 giấc ngủ ngắn/ngày, một là vào buổi sáng và hai là sau giờ trưa.
  • Trẻ từ 18 tháng đến 2 tuổi trẻ sẽ chỉ có 1 giấc ngủ ngắn/ngày kéo dài khoảng 2 – 3 tiếng.
  • Trẻ từ 2 đến 4 tuổi, trẻ cần được ngủ một giấc trưa không kéo dài quá 2 tiếng đồng hồ.
  • Khi trẻ 5 tuổi trở lên thì nên cho trẻ ngủ vào giờ trưa khoảng 20 – 30 phút là được.

Conlatatca.vn

15:06:23 07/06/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.