5 bước “dễ ợt” mẹ áp dụng ngay để giúp bé 5 tuổi ngủ riêng không khóc nhè

15:06:47 06/06/2019
1

Theo lời khuyên của các chuyên gia về trẻ nhỏ thì những bé được bố mẹ tập ngủ riêng sẽ có thể phát triển sự tự tin, tự chủ và bản lĩnh sớm hơn. Tuy nhiên thời điểm này cũng phải phù hợp vì nếu để bé ngủ một mình khi chưa sẵn sàng sẽ dẫn đến hành vi xấu khi trẻ lớn lên. Vậy đối với các bé 5 tuổi ngủ riêng được chưa?

Theo quan niệm của nhiều bố mẹ Việt thì việc cho con ngủ chung giường với bố mẹ sẽ giúp con cảm nhận được tình yêu thương, chăm sóc từ gia đình. Điều này không hẳn sai nhưng những trường hợp trẻ đã lên tiểu học mà vẫn ngủ chung với bố mẹ thì lại dẫn đến nhiều hậu quả xấu khác.

Bé 5 tuổi ngủ riêng được chưa?

Thời gian phù hợp để các con “ra riêng” là khi con đã được khoảng 3 – 4 tuổi. Vì trước giờ con đã quen với hơi ấm của bố mẹ nên việc dạy con ngủ một mình từ bây giờ sẽ khá là khó khăn.

Bé 5 tuổi ngủ riêng được chưa hoàn toàn phụ thuộc vào các biện pháp từ gia đình, nếu bé đã có biểu hiện tự lập thì mẹ nên bắt đầu tập cho con ngủ phòng riêng càng sớm càng tốt.

Có rất nhiều lợi ích con sẽ nhận được khi bố mẹ cho bé ngủ riêng, trên hết là việc có phòng riêng sẽ giúp cả mẹ và bé có được giấc ngủ sâu hơn. Một giấc ngủ ngon sẽ ảnh hưởng rất tốt đến sự phát triển não bộ của trẻ, giúp con phát huy tính cách tự lập ngay từ khi còn nhỏ. Từ đó, bé sẽ không phụ thuộc và dựa dẫm vào bố mẹ nữa và thể hiện sự bản lĩnh khi đi học tốt hơn.

mẹo cho bé 5 tuổi ngủ riêng

Khi bé 5 tuổi ngủ riêng, con sẽ học được tính tự lập và bản lĩnh hơn

Ba bước cơ bản giúp bé tập ngủ riêng

Bước 1: Mẹ và con cùng chuẩn bị

Bố mẹ đừng cho con “ra rìa” ngay mà trước đó hãy cho con thời gian hiểu được ý nghĩa của việc ngủ riêng này. Hãy nói cho bé biết đây là điều bình thường để chứng tỏ rằng con đã lớn và bất kì ai cũng sẽ trải qua. Các bé 5 tuổi đã có thể hiểu được tất cả những lời mẹ nói nên hãy để con có chuẩn bị về mặt tâm lý trước khi sẵn sàng cho sự thay đổi mới mẻ này.

Nếu như trẻ tỏ vẻ sợ hãi, lo lắng khi phải ngủ một mình thì mẹ hãy trấn an con và động viên bé bằng cách nào đó. Bố mẹ cũng nên chuẩn bị sẵn tâm lý rằng con sẽ thường xuyên lui đến phòng bố mẹ giữa đêm mới chịu đi ngủ một mình. Hãy kiên nhẫn và chuẩn bị trước cách ứng phó với những hành vi mè nheo có thể xuất hiện ở trẻ.

động viên bé 5 tuổi ngủ riêng

Khi bé tập ngủ riêng, mẹ hãy quan sát và động viên con nếu bé có sợ điều gì nhé

Bước 2: Tạo một không gian dành riêng cho bé

Con sẽ thích thú với việc ngủ riêng hơn nếu có được một căn phòng ấm cúng và đầy đủ những điều dễ thương mà bé thích. Tạo một phòng ngủ thoải mái, an toàn là điều cần thiết và cơ bản nhất để giúp trẻ em đi ngủ một mình. Bố mẹ cùng bé tham gia quá trình trang trí phòng ngủ, điều này sẽ giúp con tự hào và có nhu cầu tận hưởng thành quả của mình hơn.

Bố mẹ nên trang trí phòng cho con bằng những bộ tranh ảnh, thú bông, đồ chơi có nhân vật con thích. Chuẩn bị một chiếc giường êm ái, đèn ngủ, chậu hoa, chuông gió,… Có những người bạn này chắc chắn các bé 5 tuổi ngủ riêng sẽ không còn cảm giác lo lắng nữa.

Bước 3 : Thiết lập thói quen đi ngủ

Đầu tiên bố hoặc mẹ hãy cùng trẻ nằm trong phòng mới 1-2 ngày và kể truyện cho trẻ nghe, mẹ đợi đến khi bé ngủ thiếp đi rồi rời đi nhé. Dần dần khi bé đã quen với ngủ phòng mới, mẹ chỉ việc dành thời gian ban đầu cùng bé và con có thể tự ngủ được rồi. Thỉnh thoảng, bạn hãy kiểm tra xem bé đã đi ngủ thực sự chưa, cửa phòng đã đóng chưa và đừng để bé tỉnh giấc mẹ nhé.

Bước 4 : Giúp đỡ trẻ đối mặt với nỗi sợ

Thời gian đầu chắc con sẽ sợ hãi, lo lắng và khóc lóc rất nhiều vì đủ thứ nỗi sợ mà con tự tưởng tượng ra. Vì vậy trước tiên phải kiểm tra xem con đang lo sợ điều gì và hỏi xem trẻ có bị làm phiền bởi âm thanh nào không, chăn gối có đủ ấm không,… Hãy  giúp bé vượt qua bằng những mẩu chuyện về sự dũng cảm, nói với bé rằng bố mẹ luôn ở bên cạnh con để bé yên tâm nhé.

bé 5 tuổi ngủ riêng

Một căn phòng đẹp sẽ giúp bé 5 tuổi ngủ riêng ngon giấc mà không sợ hãi

Bước 5 : Tặng sao vàng cho bé

Hãy tạo động lực cho con bằng cách tặng bé ngôi sao vàng về sự dũng cảm nếu bé tự ngủ một mình trong một đêm. Đây không chỉ là cách tập cho bé 3 tuổi ngủ riêng mà còn là cách dạy cho trẻ biết tự lập hơn, mạnh mẽ hơn. Vì thế bố mẹ hãy thật sự cứng rắn để con phát triển được tính cách tốt đẹp nhé.

Conlatatca.vn

 

15:06:47 06/06/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.