Trọn bộ bí kíp từ A đến Z để mẹ cho trẻ ăn dặm đúng cách

10:06:07 27/06/2018
1

Cho trẻ ăn dặm đúng cách, đúng thời điểm sẽ giúp bé phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần. Đồng thời, việc ăn dặm đối với trẻ cũng là bước đầu tiên để giúp bé có thói quen ăn uống lành mạnh về sau.

Theo lời khuyên của các chuyên gia thì bắt đầu từ giai đoạn trẻ 6 tháng tuổi, sữa mẹ sẽ không còn cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho bé nữa. Vì vậy, cho trẻ ăn dặm lúc này là hợp lý để giúp trẻ phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, điều quan trọng cốt yếu là mẹ cần phải nắm rõ phương pháp cho trẻ ăn dặm đúng cách để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

5 nguyên tắc cho trẻ ăn dặm đúng cách mà mẹ cần nắm vững

Cho trẻ ăn dặm đúng thời điểm

Theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thì thời điểm thích hợp để cho bé ăn dặm là bắt đầu từ khi trẻ 6 tháng tuổi. Lúc này, hệ tiêu hóa của bé đã hoàn thiện và hoàn toàn có thể hấp thu được những loại thực phẩm khác ngoài sữa mẹ.

Nhiều mẹ vì muốn con tăng cân nhanh nên cho trẻ ăn dặm sớm, bắt đầu từ khi trẻ 4 tháng tuổi đã cho bé dùng bột ăn dặm. Tuy nhiên, việc này không những không có tác dụng mà còn khiến bé dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa và hàng loạt trục trặc khác như:

  • Tăng nguy cơ béo phì vì bé ăn uống quá mức.
  • Suy giảm sức đề kháng do bé ăn sớm và bú sữa mẹ ít đi.
  • Bé dễ bị dị ứng do hệ tiêu hóa của trẻ 4 tháng tuổi vẫn chưa hoàn thiện, mà những loại thực phẩm dành cho người lớn lại là những loại đặc và khá phức tạp nên bé rất khó hấp thụ.
  • Các cơ quan như thận và dạ dày của bé rất dễ bị tổn thương do phải hoạt động quá công suất khi chưa phát triển hoàn thiện.
  • Khi bé chưa đủ 6 tháng tuổi, các cơ hàm, lưỡi, cuống họng của bé chưa hoạt động một cách thuần thục và khi ăn sẽ rất dễ bị nghẹn và sặc, thậm chí là tắc nghẽn đường thở do thức ăn tràn vào ống thở.
Tuyệt chiêu cho trẻ ăn dặm đúng cách

Cho trẻ ăn đúng thời điểm chính là một nguyên tắc quan trọng để cho trẻ ăn dặm đúng cách

Vì vậy, hãy đảm bảo trẻ đã hoàn toàn sẵn sàng thì mới cho bé ăn dặm, có như vậy mới đạt được hiệu quả tốt nhất.

Cho trẻ ăn dặm đúng cách: ăn từ loãng đến đặc, từ ngọt đến mặn

Một trong những nguyên tắc cho trẻ ăn dặm đúng cách là phải thực hiện từ từ từng bước, cho trẻ ăn từ loãng đến đặc, từ ngọt đến mặn để dạ dày của bé tập làm quen và dần dần sẽ hấp thụ tốt hơn.

Ăn từ loãng đến đặc

Có thể thấy được trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi chủ yếu là bú sữa mẹ và đây là thức ăn lỏng. Vì vậy, khi bắt đầu chuyển từ giai đoạn bú sữa qua giai đoạn ăn dặm thì mẹ nên cho bé ăn bột loãng là tốt nhất.

Ban đầu, mẹ chỉ nên cho trẻ nếm thử một vài thìa để trẻ tập làm quen, sau đó khi trẻ đã quen thì có thể tăng khẩu phần bột lên thành một chén nhỏ. Đến khoảng 1 tháng sau, mẹ bắt đầu thay đổi từ từ, thay thế bột loãng bằng các loại rau rủ, thịt, cá xay nhuyễn pha với một ít nước gạo hoặc nước luộc rau để cho bé ăn. Với các mẹ cho bé ăn dặm kiểu Nhật thì nên bắt đầu bằng cơm loãng 1:10 (1 phần gạo, 10 phần nước) rây 1 lần nữa qua màng lọc.

Ăn từ vị ngọt đến vị mặn

Để cho trẻ ăn dặm đúng cách và an toàn thì mẹ cần ghi nhớ nguyên tắc cho trẻ ăn từ vị ngọt đến vị mặn, ban đầu có thể là bột loãng có vị ngọt tự nhiên từ gạo vì nó có hương vị gần giống với sữa mẹ, về sau khi hệ tiêu hóa của trẻ đã quen dần thì có thể thay bằng các loại thức ăn hoặc bột có vị thịt, cá, rau, củ…

Làm sao để cho trẻ ăn dặm đúng cách?

Mẹ hãy ghi nhớ trình tự cho trẻ ăn từ loãng đến đặc, từ ngọt đến mặn để giúp trẻ tập làm quen dần

Cho bé ăn từ ít đến nhiều

Đây là nguyên tắc rất quan trọng nhằm đảm bảo việc trẻ ăn dặm đạt hiệu quả tốt. Nhiều mẹ sốt ruột và sợ con ăn ít sẽ bị đói dẫn đến suy dinh dưỡng. Nhưng trên thực tế, trẻ 6 tháng tuổi vẫn còn đang trong thời kỳ bú mẹ và việc ăn dặm chỉ là bước đầu giúp trẻ tập làm quen với mùi vị thức ăn. Nếu mẹ cho bé ăn quá nhiều thì hệ tiêu hóa non nớt của bé sẽ bị quá tải dẫn đến những tác hại khôn lường.

Do đó, bé cần được tập ăn một cách khoa học, ăn từ ít đến nhiều. Có thể bắt đầu ăn dặm với 1 – 2 muỗng bột loãng, sau đó tăng dần lên 1/3 chén, nửa chén, hết chén tùy theo độ tuổi của bé.

Đảm bảo cho trẻ ăn đầy đủ 4 nhóm chất quan trọng

Cũng như người lớn, trẻ cần được bổ sung đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất quan trọng để giúp trẻ phát triển toàn diện. Vì vậy, trong thực đơn cho trẻ ăn dặm phải đảm bảo đủ tinh bột, chất béo, chất đạm và vitamin khoáng chất.

Tuy nhiên, việc chế biến cũng cần mẹ phải hết sức lưu ý, không nên nêm nếm gia vị mắm, muối, bột ngọt, hạt nêm…vào trong thức ăn của bé vì sẽ dễ làm cho thận bé bị tổn thương do phải hoạt động quá mức.

Không ép trẻ ăn

Việc ép trẻ ăn chưa bao giờ là tốt và đôi khi còn gây phản tác dụng dẫn đến việc trẻ chán ghét ăn dặm. Vì thế, mỗi khi trẻ tỏ ra không muốn ăn nữa thì mẹ nên dừng lại, nếu trẻ ăn chưa nhiều thì cho trẻ bú thêm sữa chứ không nên ép trẻ ăn thêm vài muỗng nhé!

Mẹ nên làm gì để cho trẻ ăn dặm đúng cách?

Không nên ép trẻ ăn khi trẻ đã ngán để tránh trường hợp trẻ chán ghét việc ăn dặm

Các cột mốc cho trẻ ăn dặm đúng cách mẹ cần lưu ý

Bên cạnh khi nào cho trẻ ăn dăm, ăn dặm như thế nào, thực đơn ăn dặm là gì thì một vấn đề mà mẹ cũng cần phải hết sức lưu ý đó là ghi nhớ các cột mốc cho trẻ ăn dặm là bột – cơm – cháo.

  • Giai đoạn ăn bột: trẻ 6 – 8 tháng tuổi
  • Giai đoạn ăn cháo: khi trẻ 9 tháng tuổi trở lên
  • Giai đoạn ăn cơm: Khi trẻ 18 tháng tuổi hoặc khi mẹ thấy bé đã đủ 20 cái răng.
Nguyên tắc cho trẻ ăn dặm đúng cách là gì?

Mẹ nhớ lưu ý 3 cột mốc cho trẻ ăn dặm quan trọng là bột – cháo – cơm

Conlatatca.vn

10:06:07 27/06/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.