Trẻ bị ọc sữa, nôn trớ: Khi nào mẹ nên lo lắng?

16:12:19 29/12/2015

Ọc sữa, nôn trớ là tình trạng thường gặp ở trẻ sơ sinh, đặc biệt là trong quá trình cho con bú, cho ăn. Đây là điều hoàn toàn bình thường và không có gì phải lo lắng. Tuy nhiên nếu bé có biểu hiện nôn thường xuyên và khó chịu thì bố mẹ phải lưu ý tới các nguyên nhân sau đây và sớm đưa bé đi khám bác sĩ.

Trào ngược

Hay còn gọi là chứng trào ngược dạ dày – thực quản. Phản xạ tự nhiên của trẻ khi bú mẹ hoặc bú bình là nuốt, tuy nhiên nếu khoang miệng của trẻ nhỏ mà lượng sữa lại nhiều thì trẻ sẽ bị nôn ói. Đây là biểu hiện nôn sinh lý do thức ăn trong dạ dày bị đẩy lên thực quản rồi trào ra miệng.

Ngoài ra, khi trẻ được khoảng 1 đến 2 tháng tuổi, hệ thống tiêu hóa của trẻ còn yếu, các van trong dạ dày hoạt động chưa đồng bộ. Khi bú trẻ có thể nuốt hơi theo vào dạ dày gây no, sau đó nếu mẹ lại đặt nằm ở tư thế nghiêng thì trẻ dễ bị ọc sữa, nôn trớ.

Khi bị nôn, dịch dạ dày là axit trong khi thực quản lại hơi kiềm nên những dịch trào ngược lên sẽ gây ảnh hưởng xấu đến thực quản như có thể gây viêm thực quản, làm bỏng rát thực quản khiến bé rất sợ khi cho bú hoặc ăn.

Dịch trào ngược lên miệng nhiều có thể khiến bé hít phải, sặc vào phổi và có thễ gây viêm phổi. Đôi khi bé có thể bị tím tái do ọc sữa vì dịch dạ dày gây kích thích dây thần kinh dọc theo thực quản, làm ức chế hô hấp, có thể khiến bé ngưng thở.

Do đó, trào ngược dạ dày thực quản rất nguy hiểm đối với bé, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Điều trị tốt bệnh sẽ khỏi hoặc khi bé được ăn dặm với thức ăn đặc hơn thì các triệu chứng sẽ giảm dần rồi từ từ biến mất.

trẻ bị nôn trớ là biểu hiện của trào ngược dạ dày

Bị nôn trớ, ọc sữa là biểu hiện của chứng trào ngược dạ dày – thực quản

Virus trong dạ dày

Nếu trẻ độ ngột bị nôn một cách bất thường, có thể trong dạ dày bé có mang một loại virus như viêm ruột, viêm dạ dày, thường kèm theo tiêu chảy. Với trường hợp này, bố mẹ nên đưa bé đi khám nếu nghi ngờ con bị nhiễm virus trong dạ dày.

Khi bị nôn trớ và kèm theo việc bé bị tiêu chảy sẽ làm cơ thể bé bị mất nước. Điều quan trọng là cần bù nước cho bé. Mẹ nên cho bé uống từng ngụm nước để bù điện giải, những trẻ còn bú mẹ thì tăng cường cho bé bú hoặc uống sữa công thức.

Dị ứng hoặc không dung nạp sữa

Hệ thống miễn dịch của bé có thể phản ứng với protein trong sữa mẹ, sữa bột hoặc bé không thể tiêu hóa protein trong sữa được nên sẽ bị nôn. Ngoài ra, khi bị các bệnh đau bụng, tiêu chảy hoặc táo bón thì bé cũng khó tiêu thụ được protein trong sữa. Trong tường hợp này, mẹ có thể hỏi ý kiến bác sĩ để có chế độ ăn uống sao cho sữa mẹ dễ tiêu hóa hơn. Nếu bé dùng sữa công thức thì nên đổi sang loại sữa ít gây dị ứng.

Bị một căn bệnh hoặc bị nhiễm trùng

Bé bị nôn cũng có thể do bé bị nhiễm trùng hay mắc phải một căn bệnh nào đó. Khi đó, mẹ nên quan sát các dấu hiệu của trẻ như bị sốt, dễ bị kích thích phát ban, ho, nghẹt mũi… Nôn trớ có thể là một trong những dấu hiệu của cúm, sốt ban đỏ, nhiễm trùng đường tiểu, nhiễm trùng tai hoặc bệnh nghiêm trọng như viêm màng não. Hãy đưa bé đi khám nếu bé bị nôn kèm triệu chứng khác.

Hẹp môn vị

Hẹp môn vị xảy ra vì các cơ điều khiển van từ dạ dày vào ruột dày lên và không mở đủ để thức ăn đi qua. Đây là tình trạng hiếm gặp, có thể xuất hiện ở bé vài tuần tuổi. Hẹp môn vị khiến bé nôn liên tục trong vòng 1 tiếng đồng hồ. Nếu nghi ngờ bé bị hẹp môn vị, mẹ nên đưa bé đi khám ngay. Bệnh này có thể khắc phục đơn giản bằng phẫu thuật nhỏ

Conlatatca.vn

16:12:19 29/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.