Tổng quan sự phát triển của trẻ sơ sinh trong 1 năm đầu đời

11:07:05 27/07/2016
1

Tất cả các bậc cha mẹ trên Trái Đất này ai cũng đều mong muốn con mình lớn lên khỏe mạnh và trở thành một người có ích. Tuy nhiên, trẻ vốn được sinh ra không phải như thế, mà phần nhiều phụ thuộc vào cách chăm sóc và giáo dục của cha mẹ, nhất là trong năm đầu tiên sau khi chào đời. Thế nên, cha mẹ luôn cần phải nắm rõ “tình hình” phát triển của con mình trong từng giai đoạn để nhanh chóng phát hiện ra những “trục trặc” bất thường ở trẻ, nếu có. Do đó, Conlatatca.vn sẽ cung cấp cho cha mẹ những thông tin quan trọng về sự phát triển của trẻ sơ sinh trong suốt 12 tháng đầu đời, cùng tham khảo và ghi nhớ nhé!

Tất cả các bậc cha mẹ trên Trái Đất này ai cũng đều mong muốn con mình lớn lên khỏe mạnh và trở thành một người có ích. Tuy nhiên, trẻ vốn được sinh ra không phải như thế, mà phần nhiều phụ thuộc vào cách chăm sóc và giáo dục của cha mẹ, nhất là trong năm đầu đời. Thế nên, cha mẹ luôn cần phải nắm rõ “tình hình” phát triển của con mình trong từng giai đoạn để nhanh chóng phát hiện ra những “trục trặc” bất thường ở trẻ, nếu có. Do đó, Conlatatca.vn sẽ cung cấp cho cha mẹ những thông tin quan trọng về sự phát triển của trẻ sơ sinh trong suốt 12 tháng đầu đời, cùng tham khảo và ghi nhớ nhé!

Sự phát triển của bé mới chào đời

Có lẽ trong những ngày đầu đời, mẹ sẽ chẳng nhận thấy nhiều sự thay đổi của bé đâu, vì lúc này cơ thể bé đang “bận” làm quen với môi trường mới và cuộc sống độc lập hoàn toàn với cơ thể mẹ. Tuy nhiên, một đứa trẻ được “đánh giá” là chào đời khỏe mạnh khi bé hội đủ 2 yếu tố:

– Chào đời từ tuần 38 đến tuần thứ 40 của thai kỳ.

– Đạt cân nặng từ 2,72kg đến 4kg.

Trong vòng 3-5 ngày đầu tiên, trẻ sơ sinh sẽ sụt khoảng 7-10% trọng lượng cơ thể của mình thông qua việc bé thải phân su. Nhưng sau đó khoảng 2-3 tuần, trẻ sẽ lấy lại được cân nặng của mình như khi vừa mới chào đời và tăng thêm 600-900gr trong tháng đầu tiên. Nếu bạn thấy bé liên tục giảm cân, bạn cần đưa bé ngay tới bệnh viện để kiểm tra về dinh dưỡng.

Đồng thời, lúc mới sinh, da của trẻ sẽ có màu xanh trong vài phút đầu, tuy nhiên sau đó, da của bé sẽ dần trở nên hồng hào hơn khi máu được bơm đi khắp cơ thể, riêng bàn tay và bàn chân của bé thì cần thời gian lâu hơn để có thể chuyển màu, lý do là bởi vì các mạch máu ở những bộ phận này vẫn còn rất nhỏ nên việc vận chuyển máu đến đây cũng sẽ lâu hơn ở những nơi khác.

Nếu trải qua một cuộc sinh thường thì đầu của bé có thể hơi “móp, méo” do chui qua đường âm đạo của mẹ. Thậm chí, đôi khi áp lực qua đường sinh còn khiến đầu bé bị u ở 1 hoặc cả 2 bên, đặc biệt nếu bé sinh bằng các dụng cụ hỗ trợ như kềm thì trên đầu bé còn có cả vết bầm. Những tổn thương này sẽ biến mất vài tuần sau đó.

tồng quan sự phát triển của trẻ sơ sinh

Trong tuần đầu tiên sau khi chào đời, bé sẽ bị sụt cân

Sự phát triển của bé 1 tháng tuổi

Khi bé được 1 tháng tuổi, mẹ sẽ nhanh chóng nhận thấy bé đã cứng cáp hơn rất nhiều, bé đã có thể ngóc đầu dậy khi nằm sấp và nhìn chằm chằm vào ba mẹ hoặc những ai nói chuyện với bé. Một điều thú vị là những đứa trẻ nhạy cảm thậm chí còn có thể phân biệt được giọng của mẹ chúng với giọng của người khác, cho nên đừng quá ngạc nhiên khi bé chỉ mới 1 tháng tuổi nhưng đã có dấu hiệu “sợ” người lạ rồi nhé.

Đồng thời, bé 1 tháng tuổi cũng đã có thể kéo căng người cũng như co duỗi các ngón tay và ngón chân.

Sự phát triển của bé 2 tháng tuổi

Niềm vui nho nhỏ tiếp theo của ba mẹ giai đoạn này khi chăm sóc trẻ sơ sinh đó là nhìn thấy nụ cười của bé vì bé đã có thể nhận thấy được những vật thể xung quanh khi chúng xuất hiện trong tầm nhìn của bé và bé có thể mỉm cười khi khi được kích thích thị giác hoặc thính giác.

Hãy ghi nhớ, đừng để những vật nhỏ hoặc có khả năng gây nguy hiểm gần bé của bạn nhé, vì bé đã khá hiếu động và luôn đá chân hoặc quơ tay liên tục.

Sự phát triển của bé 3 tháng tuổi

3 tháng tuổi, nhóc con nhà bạn đã bắt đầu chuyển sang giai đoạn lật và có sở thích cho tất cả mọi thứ trong tầm tay vào miệng, nên hãy cẩn thận nhé. Đồng thời bé có xu hướng mút lấy nắm tay và ngón tay của mình.

Sự phát triển của bé 4 tháng tuổi

Sau khi đã lật tới lật lui thuần thục ở tháng thứ 3, qua tháng thứ 4 này, bé sẽ cố gắng ngồi dậy và bé bắt đầu biết “nhiều chuyện”, đôi khi bé sẽ tranh nói với mọi người bằng thứ ngôn ngữ đặc biệt của mình. Mà mẹ cũng đừng cảm thấy ngạc nhiên khi thấy nhóc con nhà mình cố gắng mút ngón chân nhé.

Sự phát triển của bé 5 tháng tuổi

“Thú vui” của các bé lúc này là thổi bọt bong bóng bằng miệng và cố gắng vươn tay để cầm, nắm các vật xung quanh mình, đặc biệt bé đã có thể ôm chặt ba mẹ hoặc các con thú bông của mình rồi đấy. Bé vẫn sẽ tiếp tục học ngồi dậy trong tháng này.

Sự phát triển của bé 6 tháng tuổi

Tầm nhìn của bé 6 tháng tuổi đã được cải thiện rất nhiều, bé đã có thể nhìn bao quát khắp phòng và nhận ra mẹ hoặc người chăm sóc trẻ từ xa.

Bé của mẹ giai đoạn này rất thích chơi trò ú òa với người lớn và có thể tự ngồi vững.

Sự phát triển của bé 7 tháng tuổi

Cố gắng trườn và bập bẹ nói chuyện nhiều hơn là dấu hiệu phát triển bình thường của trẻ 7 tháng tuổi. Đồng thời, bé yêu cũng đã có thể đứng được bằng cách bám vào các điểm tựa xung quanh.

Sự phát triển của bé 8 tháng tuổi

Bé 8 tháng tuổi đã có thể sử dụng “thành thạo” 2 bàn tay của mình khi có thể tự cầm bình sữa hoặc bốc thức ăn vào miệng, Bé cũng sẽ cố “thử sức” mình bằng việc cầm những vật nhỏ bằng ngón tay của mình.

Sự phát triển của bé 9 tháng tuổi

Điều đặc biệt trong tháng này của bé đó là bé đã nhận thức được tên mình và có phản ứng lại khi có ai đó gọi tên. Đồng thời, bé cũng có thể kéo lê mông hoặc trườn người nhiều hơn, vỗ tay, đứng vững trong vài giây mà không cần đỡ hoặc tự trèo lên ghế và bậc thang, do đó, ba mẹ hãy hết sức cản thận đấy nhé.

Sự phát triển của bé 10 tháng tuổi

Bé đã có thể tự đi được vài bước nhưng chú yếu bé vẫn phải bám víu vào một vật nào đó để di chuyển khắp nhà, cho nên mẹ đừng để những vật dụng nguy hiểm hoặc bình nước sôi dưới thấp nhé.

sự phát triển của trẻ sơ sinh

Bé 10 tháng tuổi đã có thể đi loanh quanh “khắp chốn” được rồi đấy mẹ

Sự phát triển của bé 11- 12 tháng tuổi

Đến giai đoạn này, bé yêu của bạn đã có thể nghe và làm theo những yêu cầu đơn giản của bạn như việc bỏ đồ chơi vào thùng, dạ thưa người lớn,… Đồng thời, bé cũng đã có thể uống nước trực tiếp bằng cốc được rồi đấy.

Nhìn con yêu lớn lên khỏe mạnh từng ngày luôn là niềm hạnh phúc vô bờ của ba mẹ phải không nào? Tuy nhiên, bạn cần phải ghi nhớ, tùy vào cách chăm sóc, môi trường xung quanh và thể trạng của trẻ mà quá trình phát triển của từng trẻ cũng sẽ khác nhau, có trẻ nhanh hơn hoặc cũng có trẻ chậm hơn các mốc phát triển chung ở trên, do đó đừng nên so sánh con mình với “con nhà người ta”. Nếu mẹ cảm thấy lo lắng về tình trạng phát triển của bé, tốt nhất, mẹ nên đưa trẻ đến gặp các bác sĩ chuyên khoa.

Conlatatca.vn

11:07:05 27/07/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.