Thuốc nhỏ mũi cho trẻ sơ sinh loại nào là an toàn nhất?

12:05:44 05/05/2018
1

Trẻ sơ sinh là đối tượng dễ bị mắc các bệnh về đường hô hấp như viêm mũi dị ứng hay viêm họng. Việc dùng thuốc nhỏ mũi cho trẻ giúp cải thiện tình trạng bệnh của trẻ. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh không biết thuốc nhỏ mũi cho trẻ sơ sinh nào là tốt và an toàn. Hãy cùng Conlatatca tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Trẻ sơ sinh là đối tượng dễ bị mắc các bệnh về đường hô hấp như viêm mũi dị ứng hay viêm họng. Việc dùng thuốc nhỏ mũi cho trẻ sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh của trẻ vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh không biết thuốc nhỏ mũi cho trẻ sơ sinh nào là tốt và an toàn. Vậy thì hãy cùng Conlatatca tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Thuốc nhỏ mũi cho trẻ sơ sinh

thuoc-nho-mui-cho-tre-so-sinh-loai-nao-la-an-toan-nhat

Việc dùng nước muối sinh lý để rửa mũi đúng cách sẽ tống khứ được những chất nhờn, dị vật và khi khuẩn có trong mũi ra ngoài

Ngày nay, nhiều bà mẹ vẫn dùng nước muối sinh lý để nhỏ mắt, rửa tai, rửa mũi cho trẻ sơ sinh trong trường hợp bị viêm nhiễm. Việc dùng nước muối sinh lý để rửa mũi đúng cách sẽ tống khứ được những chất nhờn, dị vật và vi khuẩn có trong mũi ra ngoài. Nhờ đó, mũi bé sẽ thông thoáng và dễ thở hơn.

Nếu mũi không được vệ sinh sạch sẽ, dich mũi chứa vi khuẩn sẽ chảy xuống họng gây ra tình trạng viêm họng hay chảy vào tai gây ra tình trạng trẻ bị viêm tai giữa.

Trên thị trường hiện nay có bán nhiều loại nước muối sinh lý nên mẹ sẽ có đa dạng sự lựa chon hơn. Tuy nhiên khi mua, mẹ nên xem kỹ nhãn mác, ngày sản xuất, hạn dùng và địa chỉ sản xuất nhé!

Ngoài ra, mẹ cũng có thể suy nghĩ đến việc dùng thuốc nhỏ mũi Otrivin. Loại thuốc nhỏ này an toàn cho trẻ sơ sinh, có công dụng điều trị chứng nghẹt mũi, hỗ trợ việc tiết dịch khi bị tổn thương trong xoang. Bên cạnh đó, thuốc nhỏ mũi Iliadin được xếp vào loại những thuốc nhỏ mũi an toàn dành cho trẻ sơ sinh mà các mẹ có thể lựa chọn. Thuốc có tác dụng tan đờm, nên sau khi nhỏ xong, trẻ sẽ giảm ngay tình trạng sổ mũi, nghẹt mũi và khò khè.

Tuy nhiên, dù lựa chọn bất kỳ loại thuốc nào để nhỏ mũi cho, tốt nhất bạn cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Mẹ không nên quá lạm dụng thuốc nhỏ mũi để không gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Những điều mẹ cần lưu ý khi nhỏ mũi cho trẻ

thuoc-nho-mui-cho-tre-so-sinh-loai-nao-la-an-toan-nhat

Mẹ không nên nhỏ thuốc cho trẻ sơ sinh ở tư thế ngồi hoặc đứng vì những tư thế này khiến cho thuốc không thể trải đều bên trong bề mặt khoang mũi, làm giảm đi tác dụng của thuốc

Khi dùng thuốc nhỏ mũi cho trẻ, các mẹ nên lưu ý thực hiện tốt những điều sau đây để đảm bảo an toàn và hiệu quả, tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc:

Mẹ nên rửa tay thật sạch sẽ, sau đó nhẹ nhàng dùng khăn vải lau sạch mũi rồi nhỏ thuốc vào lỗ mũi cho trẻ. Mẹ nên nhớ là nhỏ từng giọt theo đúng liều lượng được yêu cầu thôi nhé!

Giữ vệ sinh các chai, lọ xịt nhỏ mũi cho trẻ, đặc biệt là phần tiếp xúc với mũi để tránh nhiễm khuẩn ngược dòng vào trong chai lọ.

Để tránh vi khuẩn có thể lây lan cho con yêu, mọi người không nên dùng chung lọ xịt hay thuốc nhỏ mũi chung với bé.

Khi nhỏ mũi, nên cho con nằm ngửa. Sau khi nhỏ thuốc xong, cần giữ nguyên tư thế này khoảng 2-3 phút để tránh cho thuốc chảy ngược vào cổ họng. Với tư thế đúng khi nhỏ thuốc, hiệu quả sử dụng cũng sẽ cao hơn.

Mẹ không nên nhỏ thuốc cho trẻ sơ sinh ở tư thế ngồi hoặc đứng vì những tư thế này khiến cho thuốc không thể trải đều bên trong bề mặt khoang mũi, làm giảm đi tác dụng của thuốc. Đồng thời, nhỏ thuốc ở tư thế đứng còn có thể khiến cho thuốc chảy xuống thực quản.C

Cuối cùng là mẹ không nên nhỏ mũi cho trẻ quá 5 lần một ngày. Mặc dù có thể loại bỏ được chất nhầy trong mũi nhưng việc này đồng thời kích thích niêm mạc mũi tiết thêm nhiều dịch mũi và nước mũi hơn, khiến trẻ cảm thấy khó chịu nhiều hơn.

Conlatatca.vn

12:05:44 05/05/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.