Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ từ 5-6 tháng tuổi

08:11:31 30/11/2015
1

Người Nhật đã nghiên cứu ra phương pháp ăn dặm cho trẻ từ 5-6 tháng, rất dễ thực hiện và vô cùng khoa học. Phương pháp này không chỉ đơn giản là ăn mà còn là cách giúp trẻ cách cảm nhận mùi vị. Và trong bài viết này Conlatatca.vn sẽ giới thiệu đến mẹ cách cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật để các mẹ có thể dễ dàng tham khảo.

Theo các chuyên gia, mẹ nên cho trẻ ăn dặm khi đã được 6 tháng tuổi và kéo dài đến khi trẻ 15 tháng, vì lúc này cơ thể bé đã phát triển gần như hoàn thiện, tuy nhiên tùy theo thể trạng của từng trẻ, mẹ có thể bắt đầu cho trẻ ăn dặm từ khi 5 tháng tuổi.

Trẻ sẽ bắt đầu ăn với những món ở dạng lỏng rồi đặc dần và mỗi giai đoạn đều sẽ là những món ăn khác nhau nên trẻ sẽ không cảm thấy chán.

Dấu hiệu cho biết trẻ đã sẵn sang ăn dặm

– Khi nhìn thấy người lớn ăn, trẻ hay “nhìn miệng”.

– Trẻ thường nhóp nhép miệng.

– Rất hay đòi ăn, dù đã được bú no.

– Lúc này trẻ đã có thể ngồi vững.

thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé

Khi đã được 5 tháng tuổi trẻ đã có thể bắt đầu ăn dặm

Quy định về việc ăn dặm của trẻ

– Số lần: 1lần/ngày đối với trẻ 5 tháng tuổi, 2 lần/ngày đối với trẻ 6 tháng tuổi.

– Dạng thực phẩm: lỏng hay nghiền nhuyễn.

– Các nhóm thực phẩm trẻ cần tập ăn: nhóm tinh bột (gạo, bánh mì, khoai lang, khoai tây,…), nhóm đạm (thịt, cá, lòng đỏ trứng, đậu hũ, đậu Hà Lan…), nhóm vitamin (rau, củ, quả).

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ 5 tháng tuổi

Trong tháng đầu tiên, mẹ cần quy định giờ ăn cho trẻ với liều lượng vừa phải để tập trẻ quen dần.

Đồng thời, mẹ vẫn phải cho trẻ bú sữa xen kẽ với bữa ăn dặm, nhưng liều lượng ít đi, tùy theo nhu cầu của từng trẻ.

Mẹ hãy cho bé ăn bằng thìa để dễ dàng định lượng, mỗi thìa tương ứng với 5ml, ngày đầu tiên chỉ nên cho bé ăn 1 thìa và tăng dần theo thời gian, nhưng tối đa trẻ chỉ ăn được 7 thìa trong 1 lần ăn.

Trong khi cho trẻ ăn mẹ cũng cần phải thật bình tĩnh và kiên nhẫn, vì với độ tuổi này mẹ chỉ cần cho trẻ làm quen với việc ăn dặm chứ không phải “ăn lấy no”

– Tuần 1: Mẹ nên cho trẻ ăn cháo trắng với liều lượng khoảng từ 5-10ml.

– Tuần 2: Cháo trắng (15ml-25ml) + cà rốt (5ml) / cà chua (5ml) / bí đỏ (5 ml).

– Tuần 3: Trẻ đã bắt đầu quen với thức ăn nên mẹ có thể tăng liều lượng, cháo trắng (30ml-40ml) + rau ngót (10ml) / su hào (10ml) / cải bó xôi (10ml). Tổng lượng thức ăn mà trẻ có thể dung nạp được trong một ngày ở thời gian này là từ 40-50ml.

– Tuần 4: Duy trì thực đơn giống như tuần 3.

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ 6 tháng tuổi

Trẻ vẫn sẽ ăn cháo trắng nhưng mẹ có thể bổ sung vào khẩu phần của trẻ sữa chua nguyên chất, đậu hũ, lòng đỏ trứng gà.

– Tuần 1: Cháo trắng (30-40ml), rau ngót (10ml), đậu phụ (5g), bắp cải (10ml), rau cải (10ml), sữa chua nguyên chất không đường.

– Tuần 2: Cháo trắng (15ml – 25ml), carot (5ml), đậu phụ (5g), bí đỏ (5ml), trứng 2/3 lòng đỏ, cà chua (5ml), sữa chua nguyên chất không đường.

– Tuần 3: Cháo trắng (30ml – 40ml), rau ngót (10ml), su hào (10ml), rau cải bó xôi (10ml), đậu phụ (5g), sữa chua nguyên chất không đường, trứng 2/3 lòng đỏ.

– Tuần 4: Cháo trắng (30ml-40ml), rau ngót (10ml), sữa chua nguyên chất, rau ngót (10ml), trứng 2/3 lòng đỏ, bắp cải (10ml), rau cải (10ml), đậu phụ (5g).

Ngoài ra, khi chế biến các món ăn cho trẻ, mẹ nên cho thêm 1 thìa cà phê dầu ăn dành cho trẻ ăn dặm để bổ sung thêm vitamin và omega-3 cho trẻ.

Lưu ý khi cho trẻ ăn dặm

– Thức ăn phải luôn được nghiền nhuyễn, mịn để trẻ dễ ăn.

– Khi mới bắt dầu, mẹ nên cho trẻ ăn với số lượng ít, khoảng 1 muỗng cà phê.

– Lựa chọn cho trẻ một thực đơn đa dạng và phong phú để từ đó nhận biết được khẩu vị của trẻ đồng thời giúp trẻ hình thành thói quen “dễ ăn, dễ uống” sau này.

– Đối với món mới, mẹ nên cho trẻ ăn thử trong 3-4 ngày.

– Nếu trẻ không chịu ăn, thì mẹ nên ngưng lại trong 2-3 ngày, sau đó chế biến món trơn hơn, mịn hơn và cho trẻ ăn lại.

– Luôn bên cạnh trẻ trong lúc ăn để nhận biết những dấu hiệu bất thường ở trẻ như mắc nghẹn, nấc cục, dị ứng…

– Khi mẹ lựa chọn cho trẻ ăn dặm theo kiểu Nhật, nghĩa là sẽ cho trẻ ăn nhạt nên mẹ không cần phải thêm muối. Ngoài ra, các loại cá biển, tôm, mực, cua, thịt bò…rất có thể sẽ gây dị ứng cho trẻ, nên mẹ cần tránh cho trẻ ăn vào giai đoạn này.

thực đơn ăn dặm kiểu Nhật

Tránh cho trẻ ăn các loại hải sản vì chúng có thể gây dị ứng cho trẻ

Nguyên tắc của phương pháp này là sử dụng các thực phẩm tự nhiên, vì người Nhật mong muốn con mình sẽ phát triển khỏe mạnh nhưng không bị béo phì, do đó mẹ cần tránh xa các loại thực phẩm đóng hộp hoặc chứa quá nhiều chất béo.

Mẹ cần tập cho trẻ “ngồi một chỗ” khi ăn, tránh việc ẵm trẻ chạy lòng vòng để dỗ trẻ ăn, như thế sẽ tạo ra thói quen xấu cho trẻ.

Conlatatca.vn

08:11:31 30/11/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.