Thứ tự mọc răng của bé như thế nào để mẹ tiện bề chăm sóc?

07:02:25 03/02/2019

Việc mọc răng được xem là bước đánh dấu cho sự trưởng thành của bé. Thời gian này con có thể thường xuyên quấy khóc, biếng ăn khiến mẹ vô cùng vất vả. Vì thế, việc mẹ nắm bắt được thứ tự mọc răng của bé sẽ giúp mẹ lên trước kế hoạch chăm sóc con thật kỹ lưỡng và chu đáo.

Trẻ 6 tháng đến 1 tuổi là giai đoạn con yêu bắt đầu mọc răng sữa và đến khi 3 tuổi con sẽ có hàm răng hoàn thiện với 20 chiếc răng sữa. Vậy thứ tự mọc răng của bé như thế nào?

Dấu hiệu trẻ mọc răng

Khi trẻ mọc răng, con thường sẽ có những biểu hiện sau đây:

 • Chảy dãi: Mọc răng sẽ kích thích trẻ chảy nước dãi
 • Cằm nổi mẩn: Khi bé chảy quá nhiều nước dãi, lượng nước này sẽ tiếp xúc với da mặt, miệng và đôi khi là cả cổ gây ra nổi mẩn đỏ ở trẻ.
 thứ tự mọc răng của bé

Trẻ mọc răng có xu hướng gặm những thứ trong tay bé

 • Ho: Việc có quá nhiều nước dãi trong miệng cũng sẽ khiến bé cảm thấy khó chịu và hay ho sặc.
 • Thích nhai cắn: Áp lực khi những mầm răng bé xinh cứ đòi đâm xuyên qua nướu sẽ khiến con không hề thoải mái một chút nào nên con có xu hướng muốn gặm bất cứ thứ gì có trong tay.
 • Chán ăn: Sự khó chịu sẽ khiến trẻ muốn được dỗ dành bởi ti mẹ hay núm vú giả nhưng khi ngậm vào, chúng lại khiến cơn đau của trẻ trở nên khó chịu hơn và dần dần sẽ dẫn đến chán ăn.

Thứ tự mọc răng của bé từ 6 tháng tuổi

Các mẹ biết không, thường sau khi sinh con yêu sẽ thay răng theo một trình tự nhất định:

 thứ tự mọc răng của bé thế nào và mẹ nên cho bé ăn gì

6 tháng tuổi là giai đoạn con mọc chiếc răng đầu tiên

 • 6-10 tháng tuổi: Bé đã có thể mọc 2 chiếc răng cửa dưới đầu tiên
 • 8-12 tháng tuổi: Xuất hiện tiếp theo thường là 2 chiếc răng cửa trên
 • 9- 13 tháng tuổi: Bé mọc tiếp 2 răng cửa phía trên
 • 10-16 tháng tuổi: Thứ tự tiếp theo là 2 răng cửa dưới
 • 13-19 tháng tuổi: Hai chiếc răng hàm trên đầu tiên xuất hiện. Hai chiếc răng này mọc ở vị trí lùi về phía trong, cách một vị trí so với 4 chiếc răng cửa trên đầu tiên.
 • 14-18 tháng tuổi: Bé mọc thêm 2 răng hàm dưới. Cũng như 2 răng hàm trên, chúng mọc cách một vị trí so với 4 chiếc răng cửa dưới đầu tiên.
 • 16-22 tháng tuổi: Hai chiếc răng nanh hàm trên được mọc sẽ lấp đầy vị trí bị bỏ trống
 • 17-23 tháng tuổi: Hai răng nanh hàm dưới xuất hiện tiếp theo
 • 23-31 tháng tuổi: Hai răng hàm phía dưới tiếp theo được mọc. Ở giai đoạn này, nhiều bé thường không cảm thấy khó chịu khi mọc răng vì đang bận rộn khám phá nhiều thứ xung quanh.
 • 25-33 tháng tuổi: Hai chiếc răng hàm trên cuối cùng sẽ mọc. Vậy là cho đến khi bé 3 tuổi, con bạn sẽ có một nụ cười vô cùng rực rỡ với đầy đủ 20 chiếc răng sữa.

Cách chăm sóc khi trẻ mọc răng

Trước khi răng của bé nhú lên, lợi của bé sẽ sưng đỏ và kèm theo sốt mọc răng nhẹ, khiến bé lười ăn, khóc quấy, sút cân. Thời điểm này, mẹ nên chăm sóc, vỗ về bé, thay đổi chế độ ăn, thay bằng bột, sữa, cháo loãng để phù hợp với bé.

Trong giai đoạn mọc răng trẻ có thể ngứa nướu, đau nướu và sốt nhất là khi con mọc răng hàm. Nếu con yêu ngứa nướu, con sẽ có những biểu hiện như trẻ hay nghiến răng, nghiến lợi, chảy nước dãi. Lúc này, mẹ có thể cho trẻ nhau núm vú giả để hạn chế khó chịu.

 thứ tự mọc răng của bé thế nào và dấu hiệu mọc răng

Mẹ có thể cho con dùng thuốc hạ sốt nếu con bị sốt mọc răng

Với những trẻ bị đau hoặc sốt, bố mẹ có thể cho trẻ uống paracetamol (thuốc hạ sốt thông dụng cho trẻ nhỏ trên 1 tuổi), liều lượng như khi trẻ bị sốt. Ngoài ra, mẹ cũng có thể cho bé dùng một chiếc khăn lạnh sạch, ẩm ướt trong tủ lạnh khoảng 15 phút và sau đó cho bé nhai.

Trường hợp bé đi ngoài phân loãng, sệt 3-4 lần /ngày và kéo dài trong vòng khoảng 3-7 ngày. Nếu lượng phân và lượng nước ra ít thì không cần bù nước, vẫn cho ăn uống bình thường. Còn thấy phân nhiều nước, đi ngoài nhiều lần, mẹ cần đưa bé đến bệnh viện.

Sau khi cho bé ăn, mẹ nên cho bé uống một ít nước tráng miệng, hoặc lấy khăn mềm lau răng, hoặc đánh răng cho bé.

Conlatatca.vn

07:02:25 03/02/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.