Thấy dấu hiệu trẻ bị đau mắt, mẹ nên và không nên làm gì?

14:03:57 26/03/2018
1

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị đau mắt: do bẩm sinh hoặc do tác nhân từ ngoài môi trường. Tuy nhiên, dù bởi bất cứ nguyên nhân gì thì mẹ vẫn phải quan sát bé thường xuyên để khi phát hiện dấu hiệu trẻ bị đau mắt thì có biện pháp điều trị kịp thời ngay lập tức.

Những dấu hiệu trẻ bị đau mắt mẹ cần biết

  • Các bệnh về mắt ở trẻ rất phổ biến và xuất hiện rất nhiều mỗi khi thời tiết thay đổi đột ngột hoặc những nguyên nhân từ môi trường như khói bụi, ô nhiễm nguồn nước…
  • Bệnh đau mắt ở trẻ được chia ra làm nhiều loại như đau mắt đỏ, đau mắt hột, đau mắt trắng…Và một số dấu hiệu trẻ bị đau mắt dễ thấy nhất gồm:
  • Trẻ bị sốt nhẹ, đau họng mỗi khi nuốt nước bọt, sợ nước, sợ ánh sáng, nổi hạch hai bên tai, chảy nước mắt, vùng mắt sưng đỏ…
  • Tiếp đến, trẻ sẽ xuất hiện một số biểu hiện rõ ràng hơn về bệnh đau mắt như mắt bị đỏ, có thể là 1 hoặc cả 2 mắt đều bị đỏ, mỗi bên có thể có mức độ đỏ khác nhau.
  • Một số trẻ sẽ bị nổi hột gây cộm mắt, lông mi quặp vào trong và thường xuyên chảy nước mắt, vùng kết mạc bị sưng, ra nhiều ghèn ở mắt…
dau-hieu-tre-bi-dau-mat-me-nen-va-khong-nen-lam-gi

Mẹ cần hết sức lưu ý những dấu hiệu trẻ bị đau mắt để có phương pháp chữa trị kịp thời

Cách điều trị bệnh đau mắt ở trẻ em

Khi phát hiện những dấu hiệu trẻ bị đau mắt, nhiều mẹ vội vàng mua những loại thuốc nhỏ mắt để nhỏ cho trẻ. Tuy nhiên, đây là một việc làm hết sức sai lầm bởi trong thuốc nhỏ mắt thường chứa các chất như natri sulphacetamid, Clopheniramin malea, Naphazolin nitrat, Berberin hydroclorid…có khả năng gây hại cho võng mạc của bé.

Chính vì thế, điều đầu tiên mẹ cần làm khi trẻ bị đau mắt không phải là mua thuốc nhỏ mắt mà đó là rửa mắt bé bằng nước ấm hoặc nước muối sinh lý. Nếu bé bị đổ ghèn thì mỗi ngày mẹ phải rửa mắt cho bé ít nhất 2 lần mỗi ngày bằng khăn sạch hoặc khăn giấy ẩm, dùng xong vứt khăn không sử dụng lại.

dau-hieu-tre-bi-dau-mat-me-nen-va-khong-nen-lam-gi

Mỗi ngày mẹ phải rửa mắt cho bé ít nhất 2 lần mỗi ngày bằng nước ấm hoặc nước muối sinh lý

Sau đó, đưa bé đến bệnh viện để được các bác sĩ khám, tìm ra nguyên nhân bệnh để tránh hoặc phát hiện những bệnh về mắt nguy hiểm như đục thủy tinh thể, ung thư võng mạc hay nhiễm các loại ký sinh trùng nguy hiểm…để có phương pháp điều trị thích hợp.

Ngoài ra, mẹ cần đảm bảo giữ vệ sinh cho bé thật tốt. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nhất là những khi đi vệ sinh xong.

Tránh dùng tay không để dụi mắt, trẻ phải có khăn mặt, khăn tắm riêng để tránh các lại vi khuẩn gây bệnh tiềm ẩn lây từ người này sang người kia.

Tuyệt đối không áp dụng các phương pháp dân gian đồn đại như dùng lá cây để đắp lên mắt, như vậy sẽ rất nguy hiểm và tạo cơ hội cho các loại vi khuẩn xâm nhập vào mắt bé.

Nếu có thể, mẹ cho bé nghỉ học vài ngày cho đến khi tình trạng mắt của bé đã ổn. Vì trong giai đoạn này, bé không nên đến những nơi quá đông người. Trong trường hợp bắt buộc phải ra ngoài, mẹ nên cho trẻ đeo khẩu trang để tránh phát tán virus bệnh.

Bổ sung các loại vitamin C để giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng để giúp trẻ nhanh chóng khỏi bệnh và ngăn ngừa bệnh đau mắt tái diễn.

dau-hieu-tre-bi-dau-mat-me-nen-va-khong-nen-lam-gi

Tuyệt đối không áp dụng các phương pháp dân gian như dùng lá cây để đắp lên mắt bé

Conlatatca.vn

14:03:57 26/03/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.