Những thước đo “chuẩn xác” cho sự phát triển của trẻ 4-7 tháng tuổi

16:12:42 26/12/2015

Giai đoạn 4-7 tháng tuổi là một trong các mốc phát triển của trẻ mà mẹ cần lưu ý. Vì lúc này, bé không chỉ phát triển về hình dáng bên ngoài mà còn có nhiều thay đổi về các giác quan, khả năng vận động và trí não.

Giai đoạn 4-7 tháng tuổi là một trong các mốc phát triển của trẻ mà mẹ cần lưu ý. Vì lúc này, bé không chỉ phát triển về hình dáng bên ngoài mà còn có nhiều thay đổi về các giác quan, khả năng vận động và trí não.

Khả năng vận động

Giai đoạn này, bé đã biết kiểm soát hoạt động của hầu hết các cơ, trừ cơ ở chân. Đầu bé đã có thể quay về các phía, ngẩng lên hay cúi xuống. Điểm nổi bật trong thời kì này là bé đã có thể ngồi vững mà không cần tựa. Một số bé phát triển nhanh đã biết bò xung quanh.

Động tác lật người ở các phía được bé thực hiện thuần thục mà không cần tới mẹ. Tay bé không chỉ cầm, nắm chặt được đồ mà còn chuyển qua lại giữa hai tay. Chân của bé đã đỡ được trọng lượng cơ thể và  nhún nhảy khi có mẹ giữ.

Giác quan

Hầu hết các giác quan của bé đã gần như hoàn thiện từ 3 tháng tuổi. Từ thời điểm bé 4 tháng tuổi, thị giác là cơ quan phát triển nhất. Bé nhận biết được đầy đủ các màu sắc của đồ vật. Kể cả chiếc khuy màu xanh trên áo sơ mi trắng của bố. Điều này làm bé thích thú khi được ngắm nhìn các bức tranh trong nhà hay cảnh sắc ngoài trời.

Các mốc phát triển của trẻ

Trong giai đoạn này, bé đã có thể ngồi vững mà không cần tựa

Tầm nhìn của bé cũng xa hơn và ánh mắt thích dõi theo những vật đang di chuyển, đặc biệt thích thú khi ngắm mình trong gương. Mắt bé cũng bắt đầu khả năng nhận diện và ghi nhớ những người quen, không quen hay đồ vật mới, cũ,… Nên khi có người lạ tới thăm hoặc được mẹ mua cho đồ chơi mới, bé sẽ thể hiện phản ứng vui vẻ hay khó chịu.

Bên cạnh đó, vị giác cũng được dần làm quen với những mùi vị khác ngoài sữa khi mẹ bắt đầu cho bé ăn dặm. Ban đầu, bé có thể không thích nhưng mẹ hãy tập cho bé ăn những thực phẩm khác nhau và để chúng riêng rẽ để bé có thể cảm nhận mùi vị của nhiều loại.

Cảm xúc

Đến thời điểm này, mẹ đã phần nào biết được tính cách của bé. Có những bé ngoan ngoãn, hiền lành thì hay làm theo lời mẹ bảo nhưng thường không thích thể hiện cảm xúc. Cũng có nhiều bé bướng bỉnh, phản ứng lại mỗi khi bị mẹ “ép” làm điều gì đó. Tuy nhiên, đa phần trẻ đều có những cách thể hiện cảm xúc khác nhau, thông qua nét mặt, cử chỉ hoặc giọng nói.

Ví như khi có người gọi tên, bé sẽ có phản ứng quay đầu về nơi phát ra âm thanh, nếu nhận ra đó là người quen, bé sẽ tỏ ra vui mừng, khua tay hoặc đá chân, giọng nói sẽ phát ra những tiếng ê,a.

Trong trường hợp bé không thích một điều gì đó, mặt bé thường nhăn nhó, cau mày, miệng phát ra những tiếng ậm ự, thậm trí khóc thét lên. Tuy bé chưa biết nói nhưng vẫn nghe và cố gắng bắt chước lại câu từ của người lớn.

Các mốc phát triển của trẻ sơ sinh

Khi trẻ được 6 tháng, mẹ hãy tập cho trẻ ăn dặm

Trí não

Trí não của bé trong giai đoạn 4-7 tháng tuổi không chỉ phát triển khả năng quan sát, ghi nhớ và làm theo mà còn được tiếp xúc với “quy tắc nhân quả” khi bé có sự tác động lên đồ vật. Chẳng hạn như buông tay khỏi quả bóng khiến nó rơi xuống đất, gõ cái lục lạc làm nó phát ra âm thanh. Quy tắc này sẽ khiến cho bé vô cùng thích thú và thử nghiệm bằng những cách khác nhau. Nó cũng là nền tảng để trí não có thể hiểu được những kiến thức phức tạp sau này.

Lời khuyên cho mẹ

Mẹ hãy luôn cho bé cảm giác quan tâm, gần gũi bằng cách vỗ về, nói chuyện hay chơi cùng bé. Kết hợp chơi để tập là cách khiến bé tiếp thu mọi thứ nhanh hơn và dễ “bắt chước” hơn.

Bé 4-7 tháng tuổi thường không ở yên một chỗ, vì vậy mẹ nên tạo một sân chơi an toàn cho bé, tránh cho bé chạm phải những đồ vật nguy hiểm như: đinh, nước nóng, bậc cầu thang,…

Cho bé chơi những loại đồ chơi phù hợp với lứa tuổi, đơn giản, màu sắc có âm thanh. Mẹ đừng nên chọn những đồ chơi “thông minh quá” sẽ tạo áp lực cho trí não bé.

Khi mẹ nhận thấy các dấu hiệu: bé chưa giữ được đầu ổn đinh, không ngồi được vững, không có phản ứng với tiếng động, chưa nhận ra người quen, người lạ, thì mẹ nên cho bé đi khám bác sĩ vì đó có thể là dấu hiệu của những bệnh về hệ thần kinh, hệ vận đông.

Conlatatca.vn

16:12:42 26/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.