Những lưu ý mẹ cần ghi nhớ khi bấm lỗ tai cho bé yêu

09:12:41 26/12/2015

Đối với các bé gái, chuyện làm “điệu” đã trở thành đặc quyền. Ngay từ khi còn sơ sinh, mẹ đã muốn cho bé “điệu” bằng việc bấm lỗ tai cho bé. Dù không gây đau nhiều nhưng nếu không chăm sóc cẩn thận, bé có thể bị nhiễm trùng đấy. Cùng Conlatatca.vn tham khảo những điều cần lưu ý khi bấm tai cho các bé mẹ nhé.

Đối với các bé gái, chuyện “làm điệu” đã trở thành đặc quyền. Ngay từ khi còn sơ sinh, mẹ đã muốn cho bé “điệu” bằng việc bấm lỗ tai cho bé. Dù không gây đau nhiều nhưng nếu không chăm sóc cẩn thận, bé có thể bị nhiễm trùng đấy. Cùng Conlatatca.vn tham khảo những điều cần lưu ý khi bấm tai cho các bé mẹ nhé.

bấm lỗ tai cho bé

Dù không gây nguy hiểm nhưng mẹ cũng cần phải lưu ý đến việc bấm lỗ tai cho bé trong giai đoạn sơ sinh.

Chọn đúng thời điểm để bấm lỗ tai cho bé

Trẻ sơ sinh rất dễ chịu ảnh hưởng từ môi trường xung quanh, vì thế dù chỉ là một cú chích nhỏ cũng có thể gây hại cho bé. Do đó, các chuyên gia khuyên mẹ nên bấm tai cho bé khi bé đã được 6 tháng tuổi.

Nhưng thực tế, hầu hết các bệnh viện đều đã bấm lỗ tai cho các bé gái sơ sinh khi mới 2-3 ngày tuổi. Nhiều bà mẹ tin rằng, dựa vào điều kiện chăm sóc ở bệnh viện, có thể đảm bảo được sức khỏe của bé và bớt gây đau đớn cho bé hơn vì lúc này phần dái tai của bé vẫn còn rất mềm.

Giảm bớt cơn đau cho bé sau khi bấm

Bạn có thể áp dụng mẹo nhỏ mà các bà mẹ vẫn hay truyền tai nhau để giảm đau cho bé, đó là: thoa một ít kem mỡ có thành phần lidocaine lên phần mặt trước và mặt sau của dái tai bé khoảng 30-60 phút trước khi bấm. Hoặc mẹ có thể dùng khăn lạnh chườm lên dái tai bé trước lúc bấm khoảng 15-30 phút.

Nếu như bé đã được 3 tuổi mà mẹ mới tính đến việc bấm tai cho bé, thì mẹ cần làm “công tác tư tưởng” cho bé trước khi bấm bằng việc nói với bé những gì sắp diễn ra, giải thích với bé việc này chỉ đau như bị kiến cắn hoặc như lúc bác sĩ tiêm thuốc. Đừng để bé phải chịu đau trong khi tâm lý vẫn còn sợ hãi.

Chọn địa điểm bấm lỗ tai cho bé đáng tin cậy

Khi mẹ lựa chọn một nơi nào đấy để bấm tai cho trẻ, hãy chắc chắn rằng dụng cụ và bàn tay của người bấm tai cho bé đều đã được khử trùng. Tốt nhất mẹ nên bấm lỗ tai cho bé ở những cơ sở y tế.

Cẩn thận với chỉ xỏ lỗ tai

Sau khi bấm lỗ tai, nhân viên y tế sẽ luồn một sợi chỉ qua lỗ tai trước khi người nhà đeo bông tai cho bé. Nhưng nếu mẹ thấy sợi chỉ này quá dài, hãy rút chỉ lại và cắt bớt đi để tránh trường hợp bé giật lấy sợi chỉ này làm phần tai vừa bấm bị chảy máu.

Chăm sóc tai cho bé

Mẹ cần dùng nước muối sinh lý để rửa tai cho bé sau khi bấm, rồi dùng bông gòn hoặc khăn sạch thấm khô và để vậy cho đến khi lành hẳn.

Chú ý theo dõi 2-3 ngày xem vết bấm có bị sưng đỏ hoặc làm mủ hay không. Nếu có, mẹ cần làm vệ sinh và sát trùng cho bé bằng thuốc tím, nếu cần có thể đưa bé đến gặp bác sĩ để xem tai bé có bị nhiễm trùng không.

Dấu hiệu nhiễm trùng

Nhiều trường hợp sau khi cho bé mang hoa tai, lỗ tai lại bị mủ, sưng đỏ gây ngứa, rát. Đây là tình trạng dị ứng với kim loại của hoa tai và chỉ cần bạn rửa sạch, sát trùng và thay bông tai khác bé sẽ hết thôi. Nếu nhiễm trùng tại chỗ, cần phải uống thuốc kháng sinh. Mẹ cần đợi từ 2-3 tháng sau khi bé lành hẳn rồi mới mang bông tai cho bé.

Đồng thời, tránh cho bé nghịch nước trong thời gian này để tránh tình trạng nhiễm trùng.

Lưu ý đến vị trí bấm lỗ tai cho bé

Khi bấm lỗ tai trúng vào phần sụn của bé, nguy cơ nhiễm trùng sẽ cao hơn. Hơn nữa, tại những điểm này rất dễ hình thành sẹo lồi nếu người bấm không có kinh nghiệm. Do đó, tốt nhất với trẻ nhỏ, chỉ nên xỏ ở phần dái tai để tránh những tai nạn không may.

Nếu tóc dài có thể làm vướng víu và dính vào lỗ tai vừa bấm. Vì thế, mẹ nên cột tóc bé thật gọn gàng.

Chọn hoa tai cho bé sơ sinh

Khi tai bé đã lành hẳn, mẹ có thể cho bé đeo bông tai. Do da trẻ nhỏ rất dễ bị kích ứng nên mẹ cần chọn những loại bông tai làm bằng thép không gỉ, vì kim loại này không có thành phần niken. Ngoài ra, cũng có nhiều kim loại khác cho mẹ lựa chọn như vàng 14K, titan hoặc bạch kim.

Conlatatca.vn

09:12:41 26/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.