Muốn con nhanh nhẹn, hoạt bát, bố mẹ đừng bỏ qua thời điểm “vàng” này để tập ngồi cho bé

11:12:34 22/12/2018

Bé biết ngồi là một trong những cột mốc quan trọng để trẻ tiến tới việc bò, đứng và đi về sau. Vì thế, việc bố mẹ biết cách tập ngồi cho con sẽ giúp con phát triển vận động nhanh chóng. Vậy khi nào là thời điểm thích hợp nhất để dạy con tập ngồi và bố mẹ cần lưu ý những gì?

Thời điểm nào là thích hợp để tập ngồi cho bé?

Khi trẻ 4 tháng tuổi, cơ cổ và đầu của con đã trở nên cứng cáp hơn nên con có thể tập những bài tập ngẩng cao đầu và giữ đầu khi lẫy. Khi con yêu vừa mới biết ngẩng cao, giữ được đầu và mình, bé sẽ rất thích thú với việc dùng cánh tay để nâng người lên. Bé tìm cách cân bằng cơ thể bằng cách hơi đổ người về phía trước, một hoặc hai tay chống xuống đất. Do đó, việc tập ngồi lúc này là rất thích hợp.

Tập ngồi cho bé

Trẻ 7- 8 tháng tuổi có thể ngồi vững mà không cần sự giúp đỡ của bố mẹ

Khi trẻ 5 tháng tuổi, con có thể tự ngồi dậy nhưng bố mẹ vẫn nên ở bên cạnh bé để giúp đỡ bé khi cần và đặt chăn, mền xung quanh phòng trường hợp bé ngã. Khi 7-8 tháng tuổi, bé biết cách chống đẩy tay để ngồi lên và ngồi vững vàng mà không cần sự hỗ trợ từ người lớn. Ngoài ra, bé có thể vùng vẫy tay theo ý thích và với lấy những thứ mà mình cần.

Những cách giúp bố mẹ tập ngồi cho bé

Xây dựng sức mạnh các cơ

Để có thể ngồi vững, con yêu cần phải kết hợp sức mạnh của lưng, hai bên sườn, bụng và đùi. Để làm được điều này, bố mẹ cần giữ bé ở tư thế ngồi trên một quá bóng tập cỡ vừa rồi từ từ lăn quả bóng khoảng 5-10 cm về phía trước, sau và hai bên. Vì bề mặt mà bé đang ngồi hơi nghiêng xuống dưới nên bé sẽ tự động thẳng lưng và ngả về phía sau. Đây là một bài tập ngồi cho bé hiệu quả và đơn giản, không chỉ giúp các cơ được hoạt động mà còn giúp khả năng giữ thăng bằng của bé yêu được cải thiện nữa đấy.

Tự biến thành ghế cho bé

Hiện nay, có nhiều loại ghế dành cho trẻ sơ sinh, giúp nâng đỡ tất các các bên mà không phải nỗ lực để giữ thăng bằng. Điều này khiến sự phát triển của cơ có thể bị chậm lại và kỹ năng giữ thăng bằng không có cơ hội phát triển. Lúc này, bạn có thể tập ngồi cho bé bằng cách ngồi trên sàn nhà còn bé thì ngồi giữa hai chân bạn. Dùng chăn và gối để đảm bảo an toàn và hạn chế nâng đỡ, chỉ giúp bé giữ thăng bằng khi bé sắp ngã.

Tập từng động tác một

Phương pháp tập ngồi cho bé

Bố mẹ có thể tập ngồi cho con bằng cách cho con chơi với đồ chơi

Một cách dạy bé tập ngồi nữa cũng khá đơn giản chính là để bé ở tư thế bò, sau đó dùng hai tay lùi về sau rồi lần lượt từng chân đặt xuống vị trí ngồi. Bài tập này đòi hỏi bé thực hiện chuỗi hành động này từ 5 đến 6 lần liên tục và vài ba lượt mỗi ngày.

Đầu tiên, để bé nằm sấp, sau đó giúp bé chống hai tay xuống để đỡ thân mình. Tiếp theo, lần lượt đẩy từng chân bé xuống dưới cơ thể, một tay đỡ dưới bụng phòng trường hợp bé ngã ập xuống. Sau đó, giữ cả hai cánh tay của bé, dùng bàn tay đang để dưới bụng để giữ một cánh tay của bé rồi nhấc hai tay của bé về phía đầu gối.

Dùng đồ chơi làm động lực

Nếu bé biết bò thì bạn có thể đưa những món đồ chơi yêu thich lên trên và cách trán của bé vài cm. Để có thể nhìn món đồ chơi rõ hơn, bé sẽ cố ưỡn người ra phía sau để nhìn lên trên. Nếu bé muốn bắt lấy đồ chơi thì phải nghĩ cách để rướn người lên.

Bài tập này có thể áp dụng cho những bé chậm biết lẫy cho đến lúc học đứng và thậm chí ngay đến khi bé tập đi. Nếu bé bắt đầu tỏ ra khó chịu thì hãy cho bé chơi món đồ chơi một lát trước khi tiếp tục bài tập.

Những điều cần lưu ý khi bố mẹ tập ngồi cho bé

  • Khi giữ trẻ trong lòng, mẹ hãy để trẻ ngồi dậy và cho bé tựa lưng vào người mẹ.
  • Mẹ có thể cho bé ngồi trong góc phòng, xung quanh đặt gối và chăn để tránh những tổn thương khi bé ngã.
Những điều cần lưu ý khi tập ngồi cho bé

Bố mẹ cần để chăn xung quanh chỗ tập ngồi cho bé để đảm bảo an toàn

  • Khi bé ngả người, mẹ không nên vội vàng dựng bé dậy, hãy để bé tự cố gắng ngồi thẳng dậy. Việc này giúp củng cố các cơ bắp cạnh sườn cho trẻ. Sau khoảng 30s, mẹ thấy bé chưa thể ngồi dậy được thì có thể giúp đỡ.
  • Mỗi ngày mẹ nên cho bé tập ngồi khoảng 10-15 phút. Mẹ cũng cần chắc chắn rằng, vị trí mà trẻ ngồi an toàn, bằng phẳng.
  • Nếu mẹ muốn cùng bé tập, hãy để bé trên bụng, dùng tay và đùi đỡ trẻ, tay mẹ bám chắc vào tay trẻ rồi từ từ thả tay ra để trẻ tự ngồi. Mẹ có thể thực hiện động tác này 2 lần/ngày, mỗi lần khoảng 10 phút, cho đến khi bé có thể ngồi vững.

Conlatatca.vn

11:12:34 22/12/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.