Mẹ đã biết đâu là loại nước tắm tốt nhất cho trẻ sơ sinh?

12:08:35 18/08/2016
1

Có rất nhiều lời đồn về các loại nước tắm cho trẻ sơ sinh, từ nước dừa, nước lá, cho đến bia bọt,…Tuy nhiên, không hẳn tất cả các loại nước đó đều tốt cho bé, ngược lại bia và nước dừa có thể khiến cho da trẻ bị nhiễm khuẩn trầm trọng.

Có rất nhiều lời đồn về các loại nước tắm cho trẻ sơ sinh, từ nước dừa, nước lá, cho đến các loại bia,…Tuy nhiên, không hẳn tất cả các loại nước đó đều tốt cho bé, ngược lại bia và nước dừa có thể khiến cho da trẻ bị nhiễm khuẩn trầm trọng.

Các loại nước không nên dùng để tắm cho bé

Nước dừa

nước tắm cho trẻ sơ sinh tốt nhất

Không nên dùng nước dừa để tắm cho trẻ sơ sinh

Xuất phát từ lời đồn tắm nước dừa giúp cho da trẻ trắng hồng, nhiều bà mẹ đã không ngại dùng loại nước này để tắm rửa hàng ngày cho bé. Tuy nhiên, các bác sĩ nhi khoa lại “kịch liệt” phản đối chuyện này vì da của trẻ sơ sinh rất mỏng manh, cấu trúc chưa ổn định và chỉ bằng 1/5 da người lớn hơn nữa trên da chúng ta luôn tồn tại các loại vi khuẩn, việc tắm nước dừa sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho chúng sinh sôi nảy nở, cộng với lượng đường có trong nước dừa có khả năng khiến cho trẻ bị rôm sảy, mẩn ngứa.

Tóm lại, không biết việc tắm nước dừa cho trẻ sơ sinh công hiệu đến đâu nhưng trước mắt, phương pháp này có thể khiến cho bé bị viêm da, nhẹ có thể gây mẩn ngứa, lở loét. Tuy nhiên, có trường hợp nặng trẻ sẽ bị bội nhiễm, nhiễm trùng máu, đe dọa tính mạng.

Bia

Ngoài nước dừa, bia cũng được khá nhiều mẹ bầu “tin dùng” khi muốn con mình có một làn da trắng trẻo. Cũng như nước dừa, quan niệm tắm cho trẻ sơ sinh bằng bia để bé có làn da trắng chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng mình được.

Tuy bia được sản xuất theo một quy trình chặt chẽ để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng trong quá trình sản xuất bia, có nhiều hóa chất, cồn, các loại men được sử dụng. Tất cả các yếu tố này đều gây kích ứng da bé, nghiêm trọng hơn là các bệnh viêm da, nhiễm khuẩn.

Chanh

Do chanh có tính axit cao, với làn da mỏng manh của mình, trẻ sơ sinh có thể bị kích ứng da, gây “châm chích”, ngứa rát da cho bé. Hơn nữa, nhiều mẹ gội đầu cho bé bằng chanh nhưng lại không lọc các bã tép chanh ra khỏi nước mà cứ để cả như vậy. Khi gội đầu, bé sẽ bị dính vào tóc khiến tóc bẩn, bết và tạo điều kiện thuận lợi để da đầu “mọc” rôm sảy, cứt trâu…

Một số loại lá

Không phải loại lá nào cũng phù hợp cho da trẻ sơ sinh. Thêm nữa, các loại lá được bày bán ngoài chợ có thể bị nhiễm khuẩn hoặc thuốc trừ sâu, dù có ngâm rửa cách mấy thì cũng không thể làm “trôi” đi hết. Cho nên, khi muốn sử dụng lá tắm cho bé, mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Các loại nước nên tắm cho bé

Nước đun sôi để nguội

Trong tất cả các loại nước tắm cho trẻ sơ sinh thì nước trắng sạch đã qua đun sôi có nhiệt độ khoảng 38 độ C là loại nước tốt nhất dành cho bé. Nước qua đun sôi đã tiêu diệt được phần lớn vi khuẩn nên rất an toàn với bé. Còn mức nhiệt độ 38 độ C sẽ đảm bảo cho cơ thể bé luôn ấm áp, không bị cảm lạnh khi tắm.

nước tắm cho trẻ sơ sinh

Nước tắm cho trẻ sơ sinh tốt nhất là nước đun sôi để nguội

Lá trà xanh

Lá trà xanh được khuyên dùng cho trẻ sơ sinh vì hàm lượng chất catechin trong trà xanh có tác dụng kháng khuẩn, diệt các vi khuẩn cộng sinh trên da và làm mát cơ thể bé. Tuy nhiên, trên thực tế không ít trường hợp nhập viện da liễu do nhiễm trùng tắm loại lá này. Thế nên, mẹ cần ghi nhớ những lưu ý sau khi tắm lá trà xanh cho bé nhé.

1) Để hạn chế ảnh hưởng của thuốc trừ sâu có trong lá tra, trước khi tắm cho trẻ, mẹ nên rửa sạch lá, vò lá trà xanh kĩ, tráng qua 1 lần nước sôi, đổ nước đó đi và tắm cho bé bằng nước thứ 2.

2) Trước khi tắm cho trẻ sơ sinh bằng lá trà xanh trong lần đầu tiên, mẹ nên kiểm tra xem thử da trẻ có bị dị ứng với loại nước này hay không bằng cách thấm một ít nước trà xanh lên da vùng cánh tay của bé, sau vài giờ, nếu như không thấy da bé bị nổi mẩn hay có màu đỏ thì mẹ có thể tắm cho bé bằng lá trà xanh. Ngược lại, nếu như bé bị dị ứng, mẹ không nên cố tắm cho bé đấy nhé.

3) Chỉ nên tắm nước trà xanh cho bé tối đa 2 lần/tuần, vì nếu tắm nhiều hơn, da trẻ có khả năng trở nên nhạy cảm hơn rất nhiều đấy.

Các loại lá khác

Lá khế, lá trầu không, lá dâu tằm, lá sài đất, mướp đắng (khổ qua),…cũng là một trong những loại lá có thể sử dụng để nấu nước tắm cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, mẹ cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng cho bé.

Conlatatca.vn

12:08:35 18/08/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.