Mẹ cho bé ăn dặm: Bao nhiêu là đủ?

11:12:55 30/12/2015

Con bạn đang trong giai đoạn ăn dặm và bạn đang băn khoăn liệu không biết hàng ngày mình nên cho bé ăn dặm bao nhiêu là đủ? Bài viết này sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời tốt nhất cho nỗi băn khoăn này.

Con bạn đang trong giai đoạn ăn dặm và bạn đang băn khoăn liệu không biết hàng ngày mình nên cho bé ăn dặm bao nhiêu là đủ? Bài viết này sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời tốt nhất cho nỗi băn khoăn này.

Khẩu phần mỗi ngày khi cho bé ăn dặm

Với những bé trong giai đoạn từ 4-6 tháng tuổi, sữa vẫn là thức ăn chính của bé. Việc cho bé ăn dặm trong giai đoạn này chủ yếu là tập cho bé làm quen dần với mùi vị thức ăn. Vì vậy, trong những bữa ăn đầu tiên này của trẻ, mẹ chỉ nên bắt đầu tập cho bé ăn dặm bằng cách cho bé thử từng chút một (khoảng 1-3 muỗng thức ăn) rồi mới tăng dần khẩu phẩn ăn của trẻ lên. Tùy theo nhu cầu của trẻ lúc này mà mẹ cho bé ăn từ 1-2 lần mỗi ngày.

ăn dặm bao nhiêu là đủ

Khi bước vào giai đoạn đầu tập ăn dặm, sữa vẫn là nguồn thức ăn chính đối với trẻ

Từ 6 -12 tháng tuổi, mẹ đã có thể cho bé ăn 2 bữa chính và 2 bữa phụ mỗi ngày. Khẩu phần ăn mỗi lần của trẻ lúc này có thể tăng lên khoảng 6-8 muỗng thức ăn. Sau khi mẹ đã tập trẻ ăn dặm rất thành thạo rồi thì dần dần thực phẩm sẽ trở thành nguồn năng lượng chính của trẻ trong ngày và sữa được xem là nguồn dinh dưỡng bổ sung thêm canxi cho trẻ.

Tới khi được 1 tuổi, số lượng thực phẩm trẻ nạp mỗi ngày sẽ phụ thuộc nhiều vào trọng lượng và thể tích dạ dày của bé. Theo đó, cứ mỗi kg cân nặng của mình, bé cần khoảng 112 calo với thể tích dạ dày mỗi lần chỉ có thể tiêu thụ khoảng 200 gram thực phẩm.

Thực chất theo nghiên cứu, trẻ em mới là người quyết định mình cần bao nhiêu thức ăn mỗi ngày, trẻ em sẽ không bao giờ tự bỏ đói bản thân mình. Vì thế mẹ cũng đừng quá lo lắng nếu thấy con có vẻ không muốn ăn nhé, vì có thể bé còn đang no lắm!

Khẩu phần từng tháng của trẻ

– Trẻ 4-6 tháng: Lúc đầu chỉ cần ăn 1 bữa, mỗi bữa vài thìa và tăng dần lên sau đó. Ngay sau khi ăn, mẹ cho bé bú thêm để bé được ăn no. Đến khoảng 5 tháng rưỡi, 6 tháng, có thể tăng bữa ăn lên 2 bữa mỗi ngày, mỗi bữa khoảng nửa chén cơm. Mẹ nhớ vẫn duy trì những bữa sữa đều đặn cho bé trong giai đoạn này theo yêu cầu của bé nhé.

– Từ 6 đến 9 tháng: Mẹ có thể cho bé ăn 2 bữa/ngày trong giai đoạn này, mỗi bữa khoảng 1/2 hoặc 2/3 chén cơm với đủ 4 nhóm thực phẩm. Mẹ vẫn cho bé bú đủ sữa theo nhu cầu của bé nhé.

bé ăn dặm bao nhiêu là đủ

– Từ 9 đến 12 tháng: Lúc này mẹ đã có thể cho con ăn bột, cháo đặc 2-3 bữa mỗi ngày với khoảng 2/3 chén mỗi bữa rồi nhé. Ǎn thêm trái cây tươi và các loại thức ăn mềm như pho mát, bánh flan, rau câu, tào phớ đường. Sữa vẫn không thể thiếu trong khẩu phần hằng ngày của bé.

Lưu ý trong khi cho bé ăn dặm

– Khẩu phần ăn của mỗi bé còn tùy thuộc rất nhiều vào thời điểm ăn dặm bắt đầu khi nào, số lượng thực phẩm ra sao và cách bạn xay nhuyễn hay cắt nhỏ thức ăn.

– Các bé trong giai đoạn mọc răng thường có xu hướng ăn ít hơn bình thường. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ nhanh chóng biến mất khi bé trở nên khỏe hơn.

Nói chung, lượng ăn của mỗi trẻ khác nhau tùy theo khả năng tiêu hóa, hấp thu. Có trẻ ăn nhiều hơn bú, cũng có trẻ bú nhiều hơn ăn. Vì vậy, bạn cũng phải uyển chuyển một chút. Điều quan trọng là trẻ đủ no và tăng trưởng tốt. Miễn là cân nặng và chiều cao của trẻ vẫn đang nằm trong chuẩn cho phép thì mẹ không cần quá lo lắng.

Conlatatca.vn

11:12:55 30/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.