Mách mẹ bí quyết chọn đồ chơi cho trẻ sơ sinh

09:12:30 11/12/2015

Đồ chơi đóng một vai trò rất thú vị trong quá trình trưởng thành của trẻ nhỏ, giúp trẻ trở nên tự tin và sáng tạo. Trẻ sơ sinh đã có thể bắt đầu quan sát khi mới chào đời nhưng tầm nhìn chưa tốt nên không cần nhiều đồ chơi, chỉ cần một số ít thôi cũng đủ bé thích thú và bắt đầu khám phá những khoảnh khắc với những "người bạn" này rồi.

Đồ chơi đóng một vai trò rất thú vị trong quá trình trưởng thành của trẻ nhỏ, giúp trẻ trở nên tự tin và sáng tạo. Trẻ sơ sinh đã có thể bắt đầu quan sát khi mới chào đời nhưng tầm nhìn chưa tốt nên không cần nhiều đồ chơi, chỉ cần một số ít thôi cũng đủ bé thích thú và bắt đầu khám phá những khoảnh khắc với những “người bạn” này rồi.

Đồ chơi nào hợp với trẻ sơ sinh?

Dưới 6 tháng tuổi, bé chỉ có phản ứng với những hình vẽ và màu sắc có độ tương phản cao. Đó là lý do vì sao giai đoạn này, mẹ chỉ nên chọn đồ chơi cho con là những hình khối với 3 màu sắc là trắng – đen – đỏ. Đây là những gam màu có sự trái ngược lớn, thu hút sự chú ý của bé, kích thích thị giác của bé phát triển. Bên cạnh đó, bé sẽ kèm theo các hoạt động thân thể như lắc lư, đá, vẩy tay,… Và mẹ nên chọn các đồ chơi cho trẻ sơ sinh theo mục đích sử dụng:

Đồ chơi kích thích thị giác

Tranh khuôn mặt: Bé thực sự bị thu hút bởi những bức tranh có khuôn mặt người và thích thú nếu đó là một bức tranh thật to. Vì vậy, mẹ có thể mua những bức ảnh có gương mặt của các nhân vật trong phim hoạt hình,… sẽ làm bé thích thú đấy.

Ảnh đồ chơi có màu sáng hoặc có màu tương phản: Các màu tương phản để bé dễ dàng nhìn thấy. Bé chưa thể chạm tới đồ chơi nhưng bé cũng thích thú bởi màu sắc của đồ chơi.

Gương đồ chơi bằng nhựa: Mặc dù ở độ tuổi này, bé chưa thể nhận ra mình ở trong gương nhưng bé cũng thấy ngạc nhiên khi soi gương. Khoảng 3 tháng, bé biết mỉm cười với hình ảnh của chính mình qua gương. Mẹ có thể treo một tấm gương đồ chơi cho bé nhìn hình ảnh của mình.

Đồ chơi bằng bông có màu đen, trắng và đỏ: Đây là những màu có độ tương phản cao, giúp bé nhận diện rõ nét hình dạng và đồng thời, kích thích thị giác cho bé.

đồ chơi cho trẻ sơ sinh cần có độ tương phản cao

Dưới 6 tháng tuổi, bé chỉ có phản ứng với những hình vẽ và màu sắc có độ tương phản cao

Đồ chơi kích thích sự sáng tạo

Để kích thích sự sáng tạo cho bé, mẹ nên cho bé chơi những món đồ chơi lắp ghép thành nhiều hình dạng và kiểu dáng khác nhau

Đồ chơi chuyển động: Đồ chơi chuyển động có các màu tương phản sẽ khiến bé rất thích thú. Mẹ có thể gắn những đồ chơi này trên nôi của bé và để an toàn, mẹ nên gắn cách xa tầm tay của bé.

Sách vải với những hình ảnh tương phản: hình ảnh sáng rõ, màu tương phản là đồ chơi hoàn hảo cho trẻ sơ sinh. Mẹ hãy cùng bé giở những trang sách ra và chỉ cho bé những hình ảnh trong cuốn sách.

đồ chơi cho trẻ sơ sinh là sách bằng vải

Những quyển sách bằng vải với hình ảnh tương phản sẽ kích thích thị giác của bé phát triển

Chuông gió: Âm thanh từ chuông gió có thể dỗ bé một cách hiệu quả. Treo một chùm chuông gió ở nơi bé có thể nhìn thấy chuông đung đưa và nghe được tiếng chuông khi có gió. Khi nghe âm thanh vui tai này bé sẽ nín khóc ngay đấy.

Đồ chơi kích thích thính giác

Bé rất thích đồ chơi có âm thanh hoặc phát ra tiếng nhạc, nó gợi lên sự tò mò của bé và giúp bé thư giãn. Mẹ có thể chọn những con thú nhồi bông phát ra tiếng kêu hoặc cái lục lạc với những tiếng leng keng sẽ thu hút sự chú ý của bé ngay tức thì.

Đồ chơi luyện phản xạ và thể lực

Bóng và những món có bánh xe đẩy là lựa chọn thông minh cho các bà mẹ. Bé sẽ thích thú bắt lấy quả bóng nhựa đang lăn. Trò chơi này tuy đơn giản nhưng có thể kích thích phản xạ tự nhiên và rèn luyện thể lực cho bé. Mẹ có thể lựa chọn một chiếc xe đẩy bằng gỗ, bé sẽ “chất” những “tài sản” của mình lên đó và đẩy đi.

Lưu ý khi chọn đồ chơi cho trẻ sơ sinh

Khi lựa chọn đồ chơi cho bé, mẹ không nên chọn những món đồ quá nhỏ, bé có thể nuốt món đồ đó vào miệng. Hạn chế những loại thú nhồi bông có lông nhỏ, dễ bay sẽ làm bé hít phải và tăng nguy cơ bị dị ứng, viêm mũi cho trẻ. Bên cạnh đó, mẹ nên chọn những đồ chơi ở các cửa hàng chuyên bán đồ chơi cho trẻ sơ sinh uy tín để đảm bảo an toàn cho bé yêu nhé!

Conlatatca.vn

09:12:30 11/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.