Lịch mọc răng của trẻ từ 0 – 12 tuổi cực chuẩn mẹ cần ghi nhớ để chăm con thật khéo

12:12:19 17/12/2018
1

Mọc răng là một trong những cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển của con trẻ. Chính vì thế, nếu bố mẹ nắm được lịch mọc răng của trẻ một cách chuẩn xác sẽ dễ dàng hơn trong việc chăm sóc và vệ sinh răng miệng của con.

Theo đúng trình tự mọc răng của trẻ thì từ trước khi những chiếc răng mọc lên là những mầm răng đã phát triển ngầm ở dưới nướu và chỉ đợi đến thời điểm thích hợp là sẽ mọc lên. Tuy nhiên, thời điểm diễn ra quá trình mọc răng của mỗi đứa trẻ là khác nhau, có thể trẻ sẽ mọc sớm hoặc mọc muộn hơn 1 vài tháng so với lịch mọc răng của trẻ. Nhưng nếu sau 1 năm mà trẻ vẫn chưa có dấu hiệu mọc răng thì mẹ hãy đưa trẻ đến bác sĩ nha khoa để kiểm tra nhé!

Dấu hiệu trẻ mọc răng bố mẹ cần ghi nhớ

Bước vào giai đoạn trẻ mọc răng thì tự động cơ thể bé sẽ có những biểu hiện ra ngoài để báo hiệu. Vì vậy, khi thấy một số dấu hiệu sau đây thì bố mẹ có thể chủ động chăm sóc và hỗ trợ vệ sinh răng miêng trẻ tốt hơn:

 • Chảy nước dãi: nước dãi của trẻ sẽ tự động tiết ra nhiều hơn trong quá trình mọc răng nhằm xoa dịu cơn ngứa ở vùng nướu.
Lịch mọc răng của trẻ từ 0 - 12 tuổi

Chảy nước dãi, bỏ ăn, sốt…là những dấu hiệu cho thấy trẻ đến tuổi mọc răng

 • Cằm nổi mẩn: vùng cằm hoặc da mặt, miệng và đôi khi là vùng cổ sẽ dễ nổi mẩn ngứa khi bé chảy nước dãi quá nhiều.
 • Ho: cũng do nước dãi chảy ra quá nhiều khiến cho trẻ dễ bị sặc và ho.
 • Thích nhai cắn: những mầm răng đang dần nhú lên khỏi nướu khiến con ngứa ngáy và đau nhức nhiều hơn. Vì thế trẻ hay có thói quen gặm cắn bất kỳ thứ gì có trong tay để giảm bớt cơn ngứa.
 • Trẻ biếng ăn: răng mọc khiến nướu trẻ đau nhức, sưng đỏ nên tình trạng trẻ biếng ăn do mọc răng cũng là điều dễ hiểu.

Lịch mọc răng của trẻ từ 0 – 12 tuổi chuẩn

Theo lịch mọc răng của trẻ thì thứ tự các chiếc răng của trẻ sẽ mọc theo một trình tự nhất định. Cụ thể như sau:

Năm đầu tiên sau khi chào đời

 • Trẻ 5 tháng tuổi: Đây là cột mốc đánh dấu những chiếc răng đầu tiên xuất hiện. Thời gian này những chiếc răng dưới nướu đang dần nhú lên khiến cho nướu bé bị sưng đỏ.
 • Trẻ 8 tháng tuổi: Sau khi răng đã được hình thành thì sẽ bắt đầu nhú lên khỏi nướu. Thời điểm này là lúc mà 2 chiếc răng cửa ở hàm dưới sẽ mọc trước tiên.
 • 10 tháng tuổi: Hai chiếc răng cửa ở giữa hàm trên mọc ra. Thường thì các bé gái sẽ mọc răng sớm hơn so với bé trai.
 • 11-12 tháng tuổi: Ở giai đoạn này, 2 chiếc răng liền kề với răng cửa ở hàm dưới sẽ mọc lên. Một điều thú vị là răng của trẻ thường mọc theo một cặp, một chiếc bên trái và một chiếc bên phải.

Giai đoạn trẻ chập chững biết đi

Lịch mọc răng của trẻ là như thế nào?

Nắm được lịch mọc răng của trẻ sẽ giúp bố mẹ chủ động hơn trong việc vệ sinh răng miệng của trẻ

 • 12 tháng tuổi: Hai răng cửa bên cạnh răng cửa trung tâm hàm trên sẽ xuất hiện vừa khít với vị trí của nó. Lúc này, nếu bé vẫn chưa mọc một chiếc răng nào thì mẹ nên đưa trẻ đến nha khoa để kiểm tra nhé!
 • 15 tháng tuổi: Những chiếc răng hàm trong cùng ở cả hàm dưới và hàm trên sẽ bắt đầu nhô ra cùng một lúc.
 • 18 tháng tuổi: Cả ở hàm trên và hàm dưới của trẻ sơ sinh sẽ bắt đầu xuất hiện những chiếc răng nanh, là chiếc răng sắc nhọn nhất.
 • 26 tháng tuổi: Những chiếc răng hàm thứ hai (từ trong ra) sẽ bắt đầu xuất hiện ở hàm dưới.

Giai đoạn mầm non

 • 26 tháng tuổi: Đây là thời điểm bé con của bạn mọc hai chiếc răng hàm thứ hai (từ trong ra) của hàm trên bắt đầu mọc.
 • 3 tuổi: Lúc này bé con của bạn đã có đủ 20 chiếc răng đầu tiên, hay còn được gọi là răng sữa.
 • 4 tuổi: Giai đoạn này thì phần xương hàm và mặt của bé phát triển, tạo nên những khoảng cách giữa các răng sữa để sẵn sàng cho răng trưởng thành và vĩnh viễn mọc lên sau khi thay răng sữa.

Giai đoạn trẻ lên tiểu học

 • 6 – 12 tuổi: Khi răng sữa đã mọc đầy đủ thì đến giai đoạn này trẻ sẽ bắt đầu thay răng. Lúc này, bố mẹ sẽ thường xuyên nhìn nụ cười “nửa này nửa nọ” của con với sự lẫn lộn giữa răng sữa và răng vĩnh viễn. Thường thì thứ tự thay răng của trẻ cũng sẽ tương tự với thứ tự mọc răng. Bốn răng cửa ở giữa thường sẽ được thay đầu tiên (vào năm 6 – 7 tuổi), tiếp đến bốn chiếc hai bên răng cửa (năm bé 7 – 8 tuổi). Răng hàm sẽ thay sau đó, thường là vào khoảng 9 – 12 tuổi.
Lịch mọc răng của trẻ từ 0 - 12 tuổi theo chuyên gia

Đến khi 12 tuổi thì trẻ đã có đầy đủ 28 chiếc răng trưởng thành

 • 12 tuổi: Cuối cùng trẻ cũng đã có được 28 chiếc răng vĩnh viễn hoàn chỉnh. Và đến lúc trẻ 16 – 19 tuổi thì 4 chiếc răng khôn sẽ bắt đầu mọc để hoàn thiện bộ 32 chiếc răng như người trưởng thành.

Conlatatca.vn

12:12:19 17/12/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.