Có nên cho con ăn dặm theo kiểu Nhật?

17:12:03 26/12/2015

Khi bé bước vào giai đoạn ăn dặm, việc mẹ cho bé ăn dặm kiểu Nhật hay kiểu truyền thống là quyết định của mẹ. Tuy nhiên, việc cho bé ăn dặm theo kiểu nào còn tùy thuộc vào thể chất hay tình hình ăn uống của các bé. Để đưa ra được quyết định chính xác nhất, mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Khi bé bước vào giai đoạn ăn dặm, việc mẹ cho bé ăn dặm kiểu Nhật hay kiểu truyền thống là quyết định của mẹ. Tuy nhiên, việc cho bé ăn dặm theo kiểu nào còn tùy thuộc vào thể chất hay tình hình ăn uống của các bé. Để đưa ra được quyết định chính xác nhất, mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Ưu điểm khi cho bé ăn dặm điểu Nhật

Ăn dặm kiểu nhật đồng nghĩa với việc bé được làm quen với thức ăn thô đúng thời điểm, có phản xạ tập nhai nên cho đến giai đoạn 1 tuổi – 1 tuổi rưỡi là các bé đã có thể ăn uống rất khéo. Không mấy khi xảy ra tình trạng ngậm cháo, ngậm cơm trong miệng, không chịu nuốt như một số bé ăn dặm kiểu truyền thống vẫn hay làm.

Cho bé ăn dặm kiểu Nhật có ưu điểm nữa là không nấu chung các món mà riêng rẽ từng thứ ngay từ lúc bé mới tập ăn. Mục đích là để bé có thể làm quen và nhận biết hương vị của các thực phẩm một cách rõ ràng nhất, từ đó mẹ sẽ biết bé thích món gì, không thích món gì cho lắm hay có dị ứng với thực phẩm nào hay không (nếu trộn chung thì bé khó có thể phân biệt).

cho bé ăn dặm kiểu Nhật như thế nào

Thức ăn được chế biến theo thực đơn ăn dặm kiểu nhật lại được hạn chế độ muối tối đa nên rất tốt cho thận, cũng như kiểm soát hàm lượng đường để tốt cho răng của bé. Đồng thời, thực đơn ăn dặm của Nhật được các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu tính toán vô cùng khoa học nên đáp ứng hiệu quả hàm lượng vitamin và khoáng chất  cần thiết cho sự phát triển toàn diện của bé.

Trẻ em Việt có nên ăn dặm theo kiểu Nhật?

Ăn dặm kiểu Nhật giúp các bé hình thành thói quen ăn uống tự giác và kỉ luật ngay từ sớm. Các mẹ cho bé ăn dặm kiểu Nhật sẽ đỡ vất vả và vui vẻ hơn nhiều vì mỗi bữa ăn của bé chỉ kéo dài tối đa 20 phút. Không có chuyện phải mệt mỏi làm đủ trò để dỗ bé ăn.

Với thực đơn ăn dặm và phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, các bé sẽ được phát triển một cách toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần, có sức đề kháng tốt với nhiều loại bệnh tật và đặc biệt luôn lạc quan vui vẻ.

Vì vậy, việc lựa chọn cho con ăn dặm theo kiểu Nhật khá lý tưởng để mẹ phát triển vị giác, khứu giác cũng như giúp con hấp thu được đa dạng chất dinh dưỡng hơn.

Khi nào nên cho bé ăn dặm kiểu Nhật?

Trên thực tế các mẹ nên bắt đầu cho con ăn dặm khi con đã có những biểu hiện như: thèm ăn, đòi thức ăn khi thấy người lớn ăn, biết cách ngậm thìa tương đối…Có nhiều bé đòi ăn sớm nhưng cũng có bé vẫn chưa sẵn sàng cho việc ăn dặm, vì thế mẹ phải là người hiểu tâm lý của con và đáp ứng nhu cầu ăn dặm của con. Thời gian lý tưởng để khởi động ăn dặm cho bé là đủ 5 tháng tuổi cho đến 6 tháng tuổi.

Nguyên tắc khi cho bé ăn dặm kiểu Nhật

Cho bé ăn dặm kiểu Nhật theo nguyên tắc từ mịn đến thô dần, hàm lượng tăng dần theo nhu cầu của từng giai đoạn.

Nguyên tắc quan trọng nhất là mẹ nên tôn trọng cảm xúc của bé, không ép bé ăn bằng được, cũng không nên sốt ruột nếu bé chậm tăng cân so với bạn bè cùng trang lứa. Bởi hiệu quả của phương pháp ăn dặm kiểu nhật là về lâu về dài chứ không phải một sớm một chiều và không biểu hiện ra cân nặng

cho bé ăn dặm kiểu Nhật

Mẹ cũng cần phải nhớ không nêm gia vị vào thức ăn cho đến khi bé 9 tháng tuổi. Việc này rất khác, thậm chí là một khác biệt rất lớn với phương pháp nấu cháo/bột của người Việt Nam cho các con ăn dặm. Hầu như chúng ta cho tất cả những gì có thể vào một bát cháo/bột cho con mình ăn dặm. Đầu tiên là gia vị: muối hoặc đường, thêm mì chính (cho ngọt) và dầu ăn nữa!

Mẹ không nên tuỳ tiện trộn chung các món ăn của con. Làm thế, các mẹ không thể xác định được con mình thích món nào và ghét món nào. Bữa ăn hôm qua cũng giống bữa hôm nay. Làm thế, trẻ cứ ngửi mùi bột/cháo là đã chán, thì làm sao hi vọng suốt quá trình ăn dặm trẻ sẽ hào hứng được?

Thói quen rất quan trọng khi tập cho bé ăn dặm kiểu Nhật

Mẹ nên chuẩn bị 1 cái ghế ngồi phù hợp với bé và không gian của gia đình là rất cần thiết. Không nên bế bé trong lòng để ăn dặm nhé. Nếu bé chưa ngồi vững thì có thể dùng gối, chăn mềm để chèn giúp bé ngồi vững hơn. Một thói quen tốt rất quan trọng nếu các mẹ tập cho bé ăn dặm kiểu Nhật đó là tập cho bé ngồi ăn 1 chỗ trong khi ăn, trong không gian yên tĩnh, tập trung, ít người qua lại, không đồ chơi, không tivi. Nếu chưa kịp mua ghế thì chồng chăn hoặc gối cao lên để bé ngồi dựa vào theo kiểu nửa nằm nửa ngồi. Hiện có nhiều loại ghế có thể điều chỉnh độ cao thấp, độ ngả của lưng ghế phù hợp với từng giai đoạn phát triển.

Lưu ý khi cho bé ăn dặm kiểu Nhật

Các mẹ cần kiên trì, không dao động trước áp lực từ những người xung quanh. Thống nhất trước với người thân nếu mẹ quyết định tập cho bé ăn dặm kiểu Nhật để tránh những mâu thuẫn không đáng có. Thời gian ăn cũng ko nên kéo dài để tránh cho bé bị mỏi.

tập cho bé ăn dặm kiểu Nhật

Mỗi bữa ăn của bé chỉ nên kéo dài tối đa 20 phút để không khiến bé cảm thấy mệt mỏi.

Hai tháng đầu tiên ăn dặm các mẹ cố gắng cho con ăn riêng nhiều nhất có thể, thử qua hầu hết các loại thực phẩm được phép ăn để biết sở thích của bé. Sau thời gian đầu đó thì có thể linh động lúc ăn riêng, lúc ăn chung để đa dạng món ăn cho bé, tạo sự hấp dẫn cho bữa ăn.

Conlatatca.vn

17:12:03 26/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.