Cho trẻ ăn dặm ngày mấy bữa và những điều cần lưu ý

12:02:16 16/02/2019
1

Việc ăn dặm giúp con cảm nhận được những mùi vị khác nhau, nhận biết thêm những món ăn mới lạ và cũng hỗ trợ cho con phát triển toàn diện hơn. Vậy mẹ nên cho trẻ ăn dặm ngày mấy bữa là đủ?

Nên cho trẻ ăn dặm ngày mấy bữa?

Các mẹ biết không, trẻ nhỏ chỉ nên bắt đầu ăn dặm khi con từ 6 tháng tuổi trở đi và mẹ cũng không nên trì hoãn điều này quá lâu.

Khi mới bắt đầu, mẹ nên giới thiệu cho bé từng loại thức ăn một và cho bé ăn một cách chậm rãi. Con yêu có thể uống sữa mẹ hoặc sữa bột công thức cùng với các bữa ăn dặm vào giai đoạn này. Các mẹ nên cho con uống sữa sau mỗi 2-3 tiếng xen kẽ là các bữa ăn dặm. Trẻ 6 tháng tuổi nên ăn dặm 1 hoặc 2 lần một ngày. Khi trẻ lớn hơn, tầm 7-8 tháng thì mẹ có thể tặng lên thành 3 bữa 1 ngày.

Cho trẻ ăn dặm ngày mấy bữa

Mẹ nên cho con ăn dặm 2- 3 bữa mỗi ngày

Các mẹ có thể cho con ăn dặm vào bất kì bữa nào trong ngày. Mẹ có thể tham khảo lịch ăn dặm dưới đây cho con của mình:

  • Bữa sáng (7:30 dến 8:00): Cho bé ăn hoa quả hoặc rau nghiền
  • Bữa trưa (11:30 đến 12:30): Cho bé ăn các loại ngũ cốc như cơm, yến mạch hoặc lúa mạch.
  • Bữa tối (6:00 đến 7:00): Cho bé ăn các loại rau xanh, hoa quả hoặc ngũ cốc.

Bạn có thể cho con ăn súp, hoa quả nghiền hoặc uống sữa vào các bữa nhẹ. Loại thức ăn đầu tiên cho bé dùng được gọi là thức ăn giai đoạn 1, bao gồm những món đã được xay nhuyễn và rây, lọc để giúp bé có thể nuốt và tiêu hoá dễ dàng, ngoài ra chúng còn phải có tỷ lệ dị ứng thấp.

Những món ăn dặm cho bé hàng ngay

Sữa

Dù con yêu đã bắt đầu biết ăn dặm nhưng mẹ đừng quên bổ sung sữa mẹ hoặc sữa công thức cho trẻ bởi đây được xem là nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất cho đến khi con được 1 tuổi. Do đó, cứ mỗi 2-3 tiếng mẹ nên cho bé dùng sữa mẹ một lần hoặc theo nhu cầu.

Hoa quả

Cho trẻ ăn dặm ngày mấy bữa và ăn những món gì

Mẹ nên luộc rau củ khi cho trẻ ăn dặm

Táo, bơ, mơ, chuối, xoài, đào, đu đủ, lê, mận và bí đỏ là những loại hoa quả tốt nhất cho trẻ đang ăn dặm. Do đó, mẹ hãy bổ sung những loại trái cây này vào thực đơn ăn dặm của trẻ ngay nhé!

Rau củ

Trẻ 6 tháng đã biết ăn những rau củ như đậu xanh, cà rốt, khoai lang hoặc khoai tây. Tuy nhiên, mẹ nên chế biến bằng cách luộc chín hoặc nghiền nhỏ để con yêu có thể tiêu hóa dễ dàng.

Ngũ cốc và các loại hạt

Ngũ cốc và các loại hạt như gạo, yến mạch và lúa mạch cung cấp những dưỡng chất thiết yếu cho sự phát phiển của trẻ, giúp hạn chế được tình trạng táo bón ở trẻ.

Thịt

Cha mẹ có thể cho bé ăn các loại thịt gia cầm và cá đã được hầm nhừ và nghiền nhỏ, lưu ý lọc bỏ xương kỹ càng trước khi cho bé ăn. Những loại thịt mẹ nên cho bé làm quen dần từ tháng thứ 7.

Những điều bố mẹ cần lưu ý khi cho bé ăn dặm

Việc ép trẻ ăn quá mức sẽ không mang lại kết quả tốt, thậm chí còn có thể phản tác dụng, khiến con cảm thấy sợ mỗi khi đến giờ ăn. Do đó, nếu mẹ thấy con nhè thức ăn, quay đầu đi nơi khác, bặm môi thật chặt hoặc khóc ré lên thì đừng bắt bé ăn nhiều hơn những gì bé muốn. Trẻ em sẽ ăn khi đói và dừng lại khi đã no. Một khi hiểu được điều này thì mẹ sẽ tránh được việc ép bé ăn quá nhiều và điều này rất có lợi khi bé lớn lên.

Cho trẻ ăn dặm ngày mấy bữa và cách cho bé ăn dặm

Bố mẹ không nên ép trẻ ăn quá nhiều

Bên cạnh đó, mẹ cũng cần cho con có thời gian thích nghi với các món ăn. Hãy nhớ rằng, mẹ chính là hình mẫu cho bé, vậy nên con sẽ cảm thấy thích thú với thực phẩm hơn nếu bé thấy mẹ ăn một cách thích thú. Tuy nhiên, mẹ đừng ép buộc trẻ ăn và đừng dùng các món đồ chơi khác “hối lộ” để bé ăn thực phẩm mới nhé.

Với những bé 9 tháng tuổi, bé sẽ có thể chọn những miếng đồ ăn nhỏ mềm để ăn. Tuy vậy mẹ vẫn cần phải dùng muỗng múc thức ăn cho bé trong một thời gian và tiếp tục cho bé uống sữa bột hoặc sữa mẹ. Một số thức ăn cầm tay tuyệt vời mẹ có thể tham khảo bao gồm chuối chín, cà rốt, phô mai, mì nấu chín, ngũ cốc khô và trứng.

Để tránh tình trạng bé bị nghẹn khi ăn, mẹ không nên cho bé ăn thực phẩm cứng và khó nuốt như kẹo cứng, khoai tây chiên, rau sống, nho hoặc nho khô, pho mát cứng và cả xúc xích.

Conlatatca.vn

12:02:16 16/02/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.