Cho con ăn dặm kiểu Nhật, mẹ đừng quên những nguyên tắc sau

09:12:09 05/12/2015
1

Ăn dặm kiểu Nhật là một phương pháp vô cùng khoa học, được các bà mẹ áp dụng rất nhiều. Đây là phương pháp tổng hợp thực đơn ăn dặm cho bé một cách đầy đủ các chất dinh dưỡng và kích thích hệ tiêu hóa của bé hoạt động một cách có hệ thống. Tuy nhiên, khi tập ăn dặm kiểu Nhật cho bé thì mẹ cần tuân thủ một số nguyên tắc sau:

Ăn dặm kiểu Nhật là một phương pháp vô cùng khoa học, được các bà mẹ áp dụng rất nhiều. Nó lên kế hoạch ăn dặm cho bé một cách đầy đủ các chất dinh dưỡng và kích thích hệ tiêu hóa của bé hoạt động một cách có hệ thống. Tuy nhiên, khi tập ăn dặm kiểu Nhật cho bé thì mẹ cần tuân thủ một số nguyên tắc sau.

Người Nhật Bản luôn làm tất cả mọi việc theo khoa học để đạt được hiệu quả cao nhất. Vì vậy, việc cho con ăn dặm cũng đầu tư một cách kỹ lưỡng và bài bản. Ăn dặm kiểu Nhật có những nguyên tắc riêng của nó và phụ huynh nào áp dụng cũng phải tuân thủ một cách nghiêm túc.

Thống nhất về mặt ý tưởng và tâm lý khi tập ăn dặm kiểu Nhật cho bé

Trước khi bé bước vào giai đoạn ăn dặm, bố mẹ cần phải thống nhất rằng nên cho bé ăn dặm theo kiểu Nhật hay kiểu truyền thống, kiểu nào sẽ thích hợp với bé. Việc xác định như vậy sẽ giúp mẹ dễ dàng hơn trong việc chọn thức ăn để nấu cho bé. Bố mẹ nên nhớ đã chọn phương pháp ăn dặm nào thì chỉ cho bé ăn theo một phương pháp đó thôi nhé!

Khi cho bé ăn dặm, mẹ phải dự tính được một số vấn đề phát sinh như bé sẽ không hợp tác hay nôn ra,… để xử lý kịp thời.

Xác định sự thành công của phương pháp

Nguyên tắc của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là cẩn thận trong sử dụng các loại thực phẩm tự nhiên như: rau, củ, quả, cá, thịt,…

Khi cho tập cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật thì không nên cho bé ăn thực phẩm đóng hộp giăm bông và các loại gia vị. Vì vậy, bé sẽ chủ yếu ăn nhạt. Độ mặn chủ yếu được lấy từ các món súp, canh từ rau, củ, quả hoặc thịt, cá,…

Tập ăn dặm kiểu Nhật cho bé ăn dặm theo kiểu Nhật là phải cẩn thận trong sử dụng các loại thực phẩm tự nhiên như rau, củ, quả, cá, thịt

Cho bé ăn dặm theo kiểu Nhật là phải cẩn thận trong sử dụng các loại thực phẩm tự nhiên như rau, củ, quả, cá, thịt

Lợi ích của việc cho bé ăn nhạt là:

– Các mẹ có thể điều chỉnh một cách dễ dàng các loại thực phẩm sau khi cho bé ăn thực phẩm nhạt

– Nếu cho bé ăn những thức ăn ngon trước, bé sẽ không đồng ý khi mẹ thay đổi sang các o đó, khi trẻ còn quá nhỏ, loại thực phẩm nhạt hơn (đặc biệt là rau).

Tuy nhiên, việc cho bé ăn dặm kiểu Nhật thường được áp dụng trong giai đoạn 5, 6, 7, 8 tháng tuổi với mục đích cho bé làm quen với thức ăn và hình thành các thói quen ăn uống. Do đó, khi bé còn quá nhỏ, bố mẹ đừng nên cho bé ăn dặm theo phương pháp này vì thực phẩm cần thiết nhất cho bé vẫn là sữa mẹ.

Các bà mẹ Nhật áp dụng phương pháp này với mong muốn con cái của mình phát triển một cách bình thường và không bị béo phì. Vì vậy, trong thực đơn của họ có rất nhiều rau và rất ít đường. Khi bố mẹ áp dụng phương pháp này cho bé yêu của mình, hãy xác định liệu rằng mình có thể duy trì phương pháp này lâu dài hay không và nó sẽ thành công với con bạn hay không để quyết định áp dụng phương pháp này.

Ăn dặm kiểu Nhật không phải sử dụng nguyên liệu của Nhật Bản

Nhiều bố mẹ nghĩ rằng, việc tập cho con ăn dặm kiểu Nhật là phải sử dụng những nguyên liệu của Nhật. Điều đó không đúng. Ăn dặm kiểu Nhật chỉ là áp dụng cách thức cho con ăn dặm của người Nhật. Còn nguyên liệu các mẹ có thể sử dụng những loại thực phẩm đơn giản, gần gũi, dễ tìm ở các chợ và siêu thị nhưng phải tuân thủ nguyên tắc nấu nhạt cho bé. Thay vì sử dụng dashi để bổ sung canxi cho bé theo phương pháp Nhật, các mẹ có thể dùng nước hầm xương để thay thế.

Ăn dặm theo kiểu Nhật không phải cho bé ăn tất cả các loại thực phẩm riêng biệt

Khi bé mới ăn dặm theo kiểu Nhật, các mẹ nấu từng món rõ ràng để bé cảm nhận được sự khác biệt về mùi vị trong từng loại thức ăn và kích thích vị giác của bé. Sau khi bé đã quen rồi, mẹ có thể nấu chung các loại thức ăn với nhau để bé quen dần với việc ăn uống và mẹ cũng đỡ mất công khi bày bàn ăn cho trẻ.

Tôn trọng trẻ

tập ăn dặm kiểu Nhật cho bé thì phải quan tâm đến tâm lý của bé

Các mẹ không chỉ cho bé ăn mà còn phải quan tâm đến tâm lý của bé

Bố mẹ nên tôn trọng bé như các thành viên khác trong gia đình. Các mẹ không chỉ cho bé ăn mà còn phải quan tâm đến tâm lý của bé. Mẹ xem hôm nay con có thích mòn này không hay con có thái độ gì khi ăn món khác, nếu bé không thích ăn thì mẹ cũng không nên ép bé. Trẻ con thường sẽ thay đổi hành vi theo từng giai đoạn khác nhau. Vì vậy, theo từng giai đoạn mẹ cũng nên điều chỉnh thực đơn saqo cho hợp lý.

Một khía cạnh của việc tôn trọng trẻ là cách cho con ăn. Không khí, màu sắc,…là những yếu tố ảnh hưởng đến việc ăn uống của trẻ. Mỗi người mẹ sẽ có cách riêng tùy thuộc vào con của mình. Nếu các mẹ chú ý một chút thì bữa ăn của con sẽ có rất nhiều niềm vui.

Tập cho bé ăn dặm theo kiểu nhật sẽ rất vất vả và tốn nhiều thời gan. Điều này đòi hỏi mẹ phải luôn nhẫn nại, kiên trì với bé. Dù thức ăn có lấm đầy quần áo hay đổ ra sàn, dù mẹ có vất vả dọn dẹp mọi thứ nhưng được nhìn thấy con yêu phát triển từng ngày là đã vui rồi phải không các mẹ?

Conlatatca.vn

09:12:09 05/12/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.