Cách tập cho bé ăn dặm “chuẩn” nhất mẹ nên biết

13:12:23 02/12/2015
1

Nhiều bậc cha mẹ rất lúng túng khi bé bắt đầu giai đoạn ăn dặm, tập cho bé ăn dặm thế nào là đúng cách, làm thế nào để bé có thể hấp thu được đầy đủ chất dinh dưỡng trong giai đoạn quan trọng này. Những nguyên tắc cơ bản nhưng vô cùng quan trọng dưới đây sẽ giúp mẹ tập cho bé ăn dặm thật khoa học mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển của bé.

Nhiều bậc cha mẹ rất lúng túng khi bé bắt đầu giai đoạn ăn dặm cho trẻ. Tập cho bé ăn dặm thế nào là đúng cách? Làm thế nào để bé có thể hấp thu được đầy đủ chất dinh dưỡng trong giai đoạn quan trọng này? Những nguyên tắc cơ bản nhưng vô cùng quan trọng dưới đây sẽ giúp mẹ tập cho bé ăn dặm thật khoa học mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển của bé.

Cho bé ăn dặm từ ít đến nhiều

Khi đồng hành cùng bé trong giai đoạn tập cho bé ăn dặm, hẳn mẹ rất sốt ruột và mong muốn được nhìn thấy bé yêu của mình ăn thật ngon, thật nhiều để mẹ thấy yên tâm hơn. Nhưng việc tập cho bé ăn dặm đúng cách cần một chút kiên nhẫn mẹ.

Mẹ cần tập cho bé ăn dặm một cách khoa học, hợp lý, ăn từ ít đến nhiều để giúp khả năng hấp thu chất dinh dưỡng được tốt hơn. Mẹ có thể bắt đầu giai đoạn ăn dặm bằng vài ba thìa thức ăn loãng, sau tăng dần độ đặc và số lượng thức ăn lên theo thời gian.

Ăn từ 1 nhóm thực phẩm đến nhiều nhóm thực phẩm

Giai đoạn tập cho bé ăn dặm là giai đoạn bé bắt đầu “khám phá” các mùi vị khác nhau, mẹ cần kiên nhẫn tập cho bé ăn dặm từng nhóm thực phẩm một để cho bé làm quen dần và đồng thời cũng là để thử xem cơ thể bé có bị dị ứng với thực phẩm đó hay không, có bị rối loạn tiêu hóa không. Thường thì cần tập cho bé ăn dặm từ 5-7 ngày để làm quen với một loại thực phẩm mới. Sau giai đoạn làm quen và nhận biết, mẹ có thể kết hợp nhiều nhóm thực phẩm với nhau để tăng cường chất dinh dưỡng, cần đảm bảo bổ sung đủ 4 nhóm thực phẩm khi bé đủ lớn để cung cấp đủ dinh dưỡng cho bé trong giai đoạn này.

cách tập cho bé ăn dặm

Mẹ tập cho bé ăn dặm từ ít đến nhiều để bé hấp thu tốt hơn

Cho bé ăn dặm từ loãng đến đặc, từ vị ngọt tới vị mặn

Ở bước phát triển mới, mẹ cần tập cho bé ăn dặm bắt đầu làm quen với nguồn dinh dưỡng mới từ nhiều loại thực phẩm khác nhau, vì trong 6 tháng đầu đời, bé chỉ biết loại thức ăn duy nhất là sữa mẹ. Mẹ nên dành thời gian cho bộ máy tiêu hóa của bé thích nghi dần bằng cách tập cho bé ăn dặm bắt đầu từ dạng ngọt như bột sữa được pha từ loãng đến đặc.

Ban đầu, mẹ cho bé làm quen bằng các món có vị ngọt trước nhé, ví dụ như bột ngọt có vị sữa, bé sẽ dễ sẵn lòng đón nhận món mới hơn khi có hương vị sữa quen thuộc. Và đừng quên nguyên tắc cho bé ăn dặm từ loãng đến đặc để tập cho bé ăn dặm dần với loại thức ăn mới. Sau đó, mẹ cho bé chuyển sang các loại bột có vị mặn như thịt, cá,…  Hẳn là mẹ sẽ bận rộn hơn một chút để chuẩn bị thực đơn phong phú cho bé đấy!

Đảm bảo dinh dưỡng, vệ sinh

Mẹ cần bổ sung những thực phẩm giàu năng lượng và giàu dinh dưỡng trong giai đoạn tập cho bé ăn dặm, đặc biệt là sắt, kẽm, canxi, vitamin A, C và folate (có nhiều trong thức ăn nguồn gốc động vật, hải sản, sữa…).;

cách tập cho bé ăn dặm như thế nào

Mẹ cần bổ sung những thực phẩm giàu năng lượng và giàu dinh dưỡng trong giai đoạn tập cho bé ăn dặm

Nguyên tắc sạch và an toàn luôn là vấn đề mẹ cần lưu tâm hàng đầu, trong giai đoạn tập cho bé ăn dặm, mẹ cần đảm bảo bột ăn dặm cho bé thật vệ sinh không có tác nhân gây bệnh (không có vi khuẩn gây bệnh hoặc các sinh vật có hại khác), không có các hóa chất có hại hoặc chất độc, không có xương hoặc các miếng cứng có thể gây tổn thương cho bé. Chú ý rửa và giữ sạch dụng cụ làm bếp và bát đũa khi chuẩn bị thức ăn cho trẻ, cần cho trẻ ăn trong vòng hai giờ sau khi nấu.

Mẹ cũng không được cho bé ăn dặm quá nóng, quá cay hoặc quá mặn, không tốt cho sức khỏe của bé trong giai đoạn này. Mẹ cũng nên tránh dùng những bữa phụ có quá nhiều đường, và có giá trị dinh dưỡng thấp (ví dụ: nước có gas, kẹo kem, kẹo que), dễ gây các bệnh rối loạn chuyển hóa sau này.

Conlatatca.vn

13:12:23 02/12/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.