Bí quyết bảo quản đồ ăn dặm cho bé vào mùa hè đúng cách nhất

15:04:23 29/04/2016

Một vấn đề khó khăn trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh mùa hè là cách bảo quản đồ ăn dặm của bé sao cho không bị ôi thiu mà vẫn giữ được mùi vị tươi ngon. Hiểu được điều này, Conlatatca sẽ giới thiệu tới mẹ phương pháp bảo quản đồ ăn dặm cho bé trong mùa hè đúng cách nhé.

Một vấn đề khó khăn khiến nhiều mẹ phải “đau đầu” trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh mùa hè là cách bảo quản đồ ăn dặm của bé sao cho không bị ôi thiu mà vẫn giữ được mùi vị tươi ngon. Hiểu được điều này, Conlatatca sẽ giới thiệu tới mẹ phương pháp bảo quản đồ ăn dặm cho bé trong mùa hè đúng cách nhé.

Bảo quản thức ăn ở ngăn mát tủ lạnh

Ngăn mát tủ lạnh sẽ giúp mẹ bảo quản được thức ăn khoảng 2 ngày. Để đồ ăn không mất chất, mẹ hãy chia thức ăn thành từng phần rồi cho vào các lọ thủy tinh hoặc hộp nhựa và đậy nắp kín lại.

Bảo quản thức ăn trên ngăn đá

Phương pháp này thường dành cho những mẹ bận rộn công việc, chế biến thức ăn cho nhiều ngày sử dụng, mẹ có thể chọn một trong hai cách bảo quản sau:

– Cách 1: Mẹ sử dụng các khay nhựa có chia làm nhiều ô vuông nhỏ tương tự như khay đá hoặc các hộp nhựa nhỏ. Mỗi ô vuông chỉ chứa một lượng đồ ăn vừa phải bằng cách ước chừng số thực phẩm mà bé sẽ ăn trong mỗi bữa. Sau đó, mẹ cho cho vào trong hộp kín hoặc túi nilon có khóa kín, rồi dán nhãn ngày dùng, tên loại thức ăn lên từng hộp.

– Cách 2: Mẹ có thể sử dụng các khay thức ăn có lớp nilon chuyên dùng để bảo quản nguyên phần đồ ăn. Sau khi rã đông xong, chia nhỏ phần nấu và giữ lại trong ngăn mát của tủ lạnh.

Chăm sóc trẻ sơ sinh mùa hè

Mẹ có thể sử dụng khay có nhiều ngăn nhỏ hoặc hộp nhựa nhỏ để bảo quản thức ăn đông lạnh.

Bảo quản thức ăn khi không có tủ lạnh

Vào mùa hè, thức ăn rất dễ bị ôi thiu nếu không được giữ trong tủ lạnh. Để kéo dài thời gian bảo quản, mẹ nên đun chín thức ăn, để nguội rồi cho vào xoong nhỏ và đậy kín vung. Sau đó, mẹ lấy một chiếc xoong to, chứa nước sạch và đặt xoong nhỏ vào trong xoong to sao cho mặt nước cách miệng xoong nhỏ từ 10 – 15cm. Tiếp theo, dùng vung bằng đất nung đậy kín xoong to lại, vung bằng đất nung sẽ có công dụng hút nước trong xoong, nhiệt độ bên ngoài cao khiến hơi nước bên trong tỏa xuống làm mát thức ăn bên trong. Cách này có thể bảo quản thức ăn từ 5 – 10 tiếng.

Cách rã đông thức ăn dặm cho bé

Rã đông đúng cách sẽ giúp đồ ăn dặm của bé không bị mất chất mà vẫn giữ được mùi vị thơm ngon. Mẹ có thể tham khảo 3 cách dưới đây:

Rã đông bằng ngăn mát tủ lạnh: Mẹ lấy phần đồ ăn tương ứng trong ngăn đá ra đĩa rồi bọc kín lại và để vào ngăn mát qua đêm.

Dùng nước ấm hoặc đun cách thủy: Để thức ăn đông lạnh trong túi nilon bọc kín, và cho vào một tô nước ấm hoặc đun cách thủy. Mẹ nên thay nước ấm mỗi khi nguội đến khi rã đông xong nhé.

Dùng lò vi sóng: Để thức ăn vào lò vi sóng và chọn thời gian rã đông theo từng loại thức ăn.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh mùa hè

Mẹ nên nấu chín các loại thịt trước khi bảo quản để không bị mất chất trong quá trình rã đông.

Một số lưu ý khi bảo quản thức ăn cho trẻ

Khi bảo quản đồ ăn dặm cho bé, mẹ hãy lưu ý tới các điểm dưới đây nhé:

Đồ ăn đã được rã đông thì không nên đông lạnh lại mà hãy để ngăn mát và chỉ sử dụng trong vòng 2 ngày thôi mẹ nhé.

– Mẹ hãy cho bé dùng thức ăn đông lạnh càng hết sớm càng tốt (tốt nhất là khoảng vài ngày).

– Không để thức ăn vào lọ thủy tinh rồi bảo quản trong ngăn đá vì có thể khiến thủy tinh bị nứt, vỡ do nhiệt độ quá thấp.

– Các loại thịt thường dễ để đông lạnh hơn rau xanh, hoa quả. Nhưng khi rã đông, thịt dễ bị thay đổi kết cấu, màu sắc. Vì vậy, mẹ nên nấu chín thay vì bảo quản thực phẩm tươi sống nhé.

– Ngoài ra, mẹ nên vệ sinh tủ lạnh thường xuyên để loại bỏ vi khuẩn có hại. Nhiệt độ tủ lạnh cũng cần giữ ở mức ổn định, tránh mở ra, mở vào nhiều lần.

Conlatatca.vn

15:04:23 29/04/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.