Bật mí 8 lợi ích của việc tập bò cho bé khiến bố mẹ “mắt chữ A, mồm chữ O”

11:01:19 02/01/2019

Biết bò là một trong những bước đầu tiên để con chuyển sang giai đoạn đứng và tập đi. Việc trẻ biết bò không hoàn toàn bắt buộc mà trẻ có thể chuyển từ lẫy sang đứng hoặc đi luôn. Tuy nhiên, trên thực tế thì lợi ích của việc tập bò cho bé là rất lớn, do đó bố mẹ hãy cố gắng hỗ trợ, kích thích con tập bò sớm nhé!

Những lợi ích của việc tập bò cho bé

Phát triển thể chất lẫn tinh thần

Một trong những lợi ích của việc tập bò cho bé là hỗ trợ sự phát triển của trẻ, nhất là các cơ ở vùng lưng, vai và cánh tay phát triển mạnh mẽ. Ngoài ra, vùng não bộ của trẻ cũng được kích hoạt và phát triển. Điều này rất tốt cho việc học tập của con sau này.

Lợi ích của việc tập bò cho trẻ

Tập bò giúp mẹ phát triển về thể chất lẫn trí não

Khi bé tập bò, con phải kết hợp hoạt động mắt, tay, não bộ để phán đoán. Do đó, trẻ không chỉ có cơ hội phát triển về thể chất mà còn phát triển về trí não.

Bé có thể tiếp xúc với mẹ theo cách mới

Khi bé bò trong phòng, bạn thử gọi tên con để bé quay đầu nhìn lại. Bạn ở chỗ nào, bé cũng gắng sức bò tới, đồng thời, bé làm quen dần với nét mặt, điệu bộ trên khuôn mặt mẹ. Ví dụ, con yêu sẽ dừng lại khi bạn lắc đầu.

Phát hiện ra có những điều tồn tại dù ở xa bé

Với trẻ nhỏ, mọi thứ ở xa hay gần đều có khoảng cách như nhau. Tuy nhiên, học bò cho bé kinh nghiệm để hiểu khoảng cách đó là như thế nào – càng bò lâu mới chạm vào nó thì càng xa và ngược lại. Dần dần, bé hiểu được đồ vật không tăng kích thước hay bị co lại, dù chúng ở xa hay ở gần.

Biết tìm địa điểm yêu thích

Khi con yêu bò thành thạo, con sẽ tìm tòi, khám phá những nơi mới. Bé tìm thấy con gấu bông rơi ở chân ghế, bò lòng vòng quanh đống báo của bố, tiến thẳng ra cửa chính hoặc dừng lại ở giỏ đồ chơi của mình.

Tìm hiểu môi trường xung quanh nhiều hơn

Lợi ích của việc tập bò cho trẻ

Bằng việc học bò, con sẽ khám phá nhiều hơn về thế giới xung quanh

Trong quá trình học bò, bé hiểu được về sự trôi qua – mọi thứ ở đằng sau khi bé bò về phía trước. Trước đây, khi được bế hoặc đặt ngồi trong xe đẩy, bé hầu như không nhận thức được khái niệm này. Nhưng từ khi biết bò, bé phải vận dụng thị giác để đánh dấu những vị trí đáng nhớ từ môi trường xung quanh. Khi bò, bé tự ý thức được mình đang ở đâu và tiếp tục di chuyển tới đâu. Điều này giúp bé kích thích trí nhớ và khả năng quan sát.

Bé buộc phải ra quyết định

Việc bò trong phòng giúp hình thành tính tự ra quyết định của trẻ. Bé phải tự quyết định xem bé sẽ đi đến những chỗ nào. Khi bé gặp phải chỗ dốc trong phòng hoặc những bậc cầu thang, bé sẽ biết cân nhắc xem liệu nên đi tiếp hay dừng lại. Điều này sẽ giúp bé tích lũy kinh nghiệm xem nên đi hay ngừng.

Tăng sự tập trung

Khác với khi bạn bế trẻ đến mục tiêu nào đó, việc di chuyển bằng cách bò đòi hỏi bé cần thời gian và sự tập trung hơn. Những bé biết bò sớm sẽ có sự tập trung hơn những bé không biết bò ở cùng độ tuổi.

Bộc lộ cảm xúc mạnh hơn

Có rất nhiều đồ vật hấp dẫn buộc bé phải gắng sức bò tới nhưng luôn bị cha mẹ cản trở: “Không bò tới đó”, “Đừng chạm vào đấy”… Bé sẽ trở nên bực bội vì bị can thiệp và biểu cảm của của bé sẽ mạnh mẽ hơn so với lúc trước khi biết bò. Nói cách khác, cảm xúc được thể hiện mạnh mẽ chứng tỏ bé độc lập hơn. Vì thế, hãy để bé được bò tới món đồ chơi đặc biệt hay người mà bé yêu quý.

Những điều bố mẹ nên lưu ý khi bé tập bò

Trong khi bé tập bò, bố mẹ cần luôn dõi theo bé, không để bé bò một mình. Ngoài ra, bạn cũng nên để những vật nguy hiểm ngoài tầm mắt và tầm tay của bé bởi bé có thể nhặt một vài thứ nhỏ cho vào trong miệng.

Lợi ích của việc tập bò cho trẻ và những điều cần lưu ý khi trẻ tập bò

Bố mẹ nên chú ý cẩn thận khi trẻ học bò

Đôi khi bé có thể bò nhanh hơn bạn tưởng, do đó, bạn nên tránh để bé bò gần khu vực cầu thang hoặc bậc cửa. Bạn nên khép hoặc dùng những miếng chắn cửa phòng để khoanh vùng giới hạn được phép bò cho bé.

Bé có thể bò lên cầu thang nhưng điều này cũng khá nguy hiểm. Do đó, bạn không nên để bé vui chơi ở khu vực cầu thang cho đến khi bé đủ tuổi an toàn.

Conlatatca.vn

11:01:19 02/01/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.