7 sai lầm khi cho trẻ ăn dặm vừa làm hại dạ dày vừa khiến con chậm lớn

11:02:26 20/02/2019

Ăn dặm là một quá trình vô cùng quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của con yêu. Chính vì thế, bố mẹ cần tránh xa các sai lầm khi cho trẻ ăn dặm được nêu ra trong bài viết dưới đây để đảm bảo tốt nhất sức khoẻ của bé.

Sai lầm khi cho trẻ ăn dặm – Cho con ăn dặm quá sớm

Trẻ 6 tháng tuổi là thời điểm thích hợp nhất để cho con ăn dặm. Thế nhưng vẫn có những trường hợp bố mẹ cho trẻ ăn dặm sớm khi con được 3 – 4 tháng tuổi. Lúc này, khả năng tiêu hóa tinh bột của trẻ còn kém nên trẻ sẽ dễ bị rối loạn tiêu hóa.

Bắt con ăn quá nhiều và phải ăn hết khẩu phần

 sai lầm khi cho trẻ ăn dặm

Ép con ăn quá nhiều sẽ khiến con sợ ăn

Trẻ ở mỗi độ tuổi, mỗi tháng có nhu cầu năng lượng khác nhau nên mẹ hãy cho con ăn với một lượng vừa phải. Việc cho con ăn quá nhiều hoặc cố ăn hết bát sẽ khiến con cảm thấy vừa sợ vừa chán ăn.

Khẩu phần ăn nhiều đạm

Một trong những sai lầm khi cho trẻ ăn dặm là mẹ bổ sung quá nhiều đạm trong khẩu phần ăn của con. Nhiều mẹ nghĩ rằng điều này sẽ giúp con yêu mau lớn và bụ bẫm nên đã thêm nhiều thịt, cá, trứng trong chén bột của trẻ. Thế nhưng thực tế, điều này không chỉ khiến trẻ dễ bị rối loại tiêu hóa mà còn dẫn đến tình trạng biếng ăn ở trẻ. Do đó, mẹ nên chú ý đảm bảo chén bột của con đảm bảo cân đối 4 nhóm thực phẩm nhé!

Chỉ cho ăn nước, không ăn cái

Hiện nay, vẫn có nhiều mẹ duy trì thói quen hâm xương, nghiền rau, xay thịt chỉ lấy nước và bỏ cái để nấu bột cho con vì nghĩ đây sẽ là những phần tinh túy và nhiều dưỡng chất. Hoặc cũng có những mẹ làm điều này vị sợ con bị hóc, nôn hoặc không tiêu hóa được. Thực ra, các chất dinh dưỡng, vitamin nằm trong phần xác thực phẩm là chính. Chính vì thế, mẹ cần bỏ ngay thói quen này nhé!

Không cho hoặc cho rất ít dầu

Nếu mẹ không cho dầu hoặc cho ít dầu sẽ khiến chén bột không cung cấp đủ năng lượng cho trẻ  bởi dầu ăn sẽ giúp con dễ tiêu hóa, giàu năng lượng và giúp hòa tan các chất khác khiến cơ thể dễ hấp thu.

Nghiền nhuyễn mọi thức ăn

những sai lầm khi cho trẻ ăn dặm

Nghiền nhuyễn thức ăn khiến bé không học được kỹ năng nhai

Nhiều bố mẹ sợ con bị nghẹn hoặc khó tiêu hóa thực ăn nên đã nghiền nhuyễn tất cả những loại thức ăn. Điều này khiến bé không được học nhai, chỉ biết nuốt chửng, từ đó không cảm nhận được mùi vị thức ăn, dẫn đến nhanh chán. Đây cũng là nguyên nhân nhiều trẻ 3 tuổi đi mẫu giáo không ăn được cơm cùng các bạn do ở nhà bố mẹ vẫn cho ăn cháo xay.

Ngoài ra, nhiều phụ huynh có thói quen nấu cháo cho bé ăn dặm có đầy đủ thịt, rau từ sáng rồi để bé ăn cả ngày, đến bữa nào lại lấy ra xay rồi nấu lại. Với cách này, cháo bữa sau sẽ có mùi khó chịu, rau giảm chất lượng và chắc chắn trẻ sẽ không thích ăn.

Các bữa ăn kéo dài

Nhiều người cố bắt con ăn hết bát bột, vừa ăn vừa chơi hay đi rong có khi kéo dài cả 1-2 tiếng. Điều này vừa làm bát bột vữa, khó ăn, vừa khiến bé thêm chán. Hơn nữa bữa ăn kéo dài khiến thời gian tới bữa sau quá ngắn, bé còn chưa kịp cảm thấy đói. Vòng luẩn quẩn này khiến bé ngày càng không muốn ăn. Tốt nhất, bữa ăn chỉ nên kéo dài nhiều nhất là 30 phút, dù bé mới ăn được ít cũng nên kết thúc.

Conlatatca.vn

11:02:26 20/02/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.