5 tiêu chuẩn phát triển khỏe mạnh của trẻ 5 tháng tuổi

17:12:27 26/12/2015

Sự phát triển của trẻ 5 tháng tuổi không chỉ được thể hiện ở số đo chiều cao, cân nặng mà còn cần mẹ lưu ý tới các tiêu chí như: kỹ năng vận động, các giác quan hay khả năng giao tiếp của trẻ.

Sự phát triển của trẻ 5 tháng tuổi không chỉ được thể hiện ở số đo chiều cao, cân nặng mà còn cần mẹ lưu ý tới các tiêu chí như: kỹ năng vận động, các giác quan hay khả năng giao tiếp của trẻ.

Tăng trưởng

Mẹ sẽ thấy bé ngày càng nặng hơn và cao hơn. Theo tiêu chuẩn của WHO, cân nặng chuẩn của con trai là 7,5 kg, con gái là 6,9 kg; chiều cao chuẩn của con trai là 65,9 cm, con gái là 64 cm. Tuy nhiên, bé không tăng đồng đều trong các tuần.

Bên cạnh chiều cao, cân nặng, mẹ cũng nên kiểm tra các chỉ số vòng đầu, chân, tay để đánh giá toàn diện. Với những bé quá nhẹ hoặc thừa nhiều cân so với tiêu chuẩn, mẹ nên cho bé đi khám bác sĩ để nhận tư vấn về chế độ chăm sóc hợp lý hơn.

Ăn và ngủ

Giấc ngủ của bé 5 tháng tuổi hầu như là suốt đêm. Nếu ban đêm, bé dậy quấy khóc thì mẹ cần tập cho bé thói quen phân biệt ngày, đêm và tập cho bé tự ngủ. Ban ngày, bé cần một vài giấc ngủ ngắn vào buổi sáng và sau khi ăn trưa. Nhiều mẹ nghĩ rằng, ngày không ngủ thì đêm bé sẽ ngủ ngon. Tuy nhiên điều đó là hoàn toàn sai lầm và có thể ảnh hưởng tới sự tăng trưởng của bé.

Mỗi ngày bé cần bú khoảng 200ml cho một cữ bú, nếu bé phải uống sữa công thức thì cần khoảng 5 bình. Mẹ hãy chia đều các cữ bú trong một ngày, tránh đánh thức bé dậy vào ban đêm để cho bú.

Sự phát triển của trẻ 5 tháng tuổi

Bé 5 tháng tuổi cần vài giấc ngủ ngắn vào buối sáng và sau bữa trưa

Khả năng vận động

Thêm một tháng, khả năng vận động của bé trở lên linh hoạt hơn. 5 tháng tuổi, bé lẫy rất thành thạo. Khi cho bé nằm sấp, bé sẽ chống tay, đẩy người thẳng dậy, đẩy mông về phía trước rồi dùng chân giữ thăng bằng để cố rướn người lên phía trên..

Hai tay bé đã nắm được đồ vật và chuyển nó từ bên này sang bên kia. Đầu của bé có thể xoay sang các phía và phối hợp với mắt để quan sát xung quanh. Một số bé sẽ mọc chiếc răng đầu tiên nên có thể bị sốt, quấy khóc và bú kém. Giai đoạn này, bé cũng bắt đầu tập ngồi,để ngồi vững, bé cần mẹ giữ hoặc tựa lưng bằng gối.

Giác quan

Thị giác bé tiếp tục phát triển mạnh mẽ, bé đã có thể nhìn thấy rõ những khoảng cách giữa các đồ vật. Về màu sắc, mắt bé đã phân biệt được rõ các màu nhưng thường bị thu hút bởi những màu rực rỡ như đỏ, xanh, vàng,…

Về thính giác, bên cạnh khả năng nhận ra giọng mẹ, bé còn cảm nhận được tâm trạng của mẹ trong giọng nói đó. Nếu mẹ nói giọng nhẹ nhàng, bé sẽ cảm nhận được mẹ đang vui vẻ hoặc ngược lại. Mẹ cần lưu ý, không nên to tiếng, cãi nhau trước mặt bé, nó có thể khiến cho bé sợ hãi.

Giao tiếp

Nếu như nét mặt là cách giao tiếp chủ yếu trong tháng trước thì ở tháng này, bé sẽ thể hiện bằng giọng của mình. Tuy bé chưa nói được, nhưng sẽ phát ra những tiếng ê,a, tiếng hét, tiếng ríu rít, thỏ thẻ và tiếng cười nắc nẻ mỗi khi muốn nói với mẹ một điều gì đó. Thỉnh thoảng mẹ có thể nghe thấy âm thanh đơn giản phát ra từ bé như “ba, ma”. Đó chỉ là cách bé đang tập ghép các chữ với nhau chứ chưa hề có ý thức lời nói biểu thị cái gì.

Ngoài ra, bé còn biết thể hiện tình cảm bằng các cử chỉ, nhất là khi nghe mẹ gọi tên, bé sẽ giơ hai tay đòi bế, ôm mẹ, cười với mẹ. Nhưng cũng dễ dàng thay đổi thành phản ứng cáu kỉnh nếu mẹ cho bé làm việc mà bé không thích.

tìm hiểu sự phát triển của trẻ 5 tháng tuổi

Bé 5 tháng tuổi đã biết lẫy thành thạo

Lời khuyên dành cho mẹ

Mẹ nên lưu ý một vào điều sau đây để có biết cách chăm sóc trẻ 5 tháng tuổi an toàn nhất:

– Bé 5 tháng tuổi rất thích âm nhạc, đặc biệt là nhạc cổ điển hay nhạc thiếu nhi vui nhộn. Chính vì vậy, hàng ngày mẹ nên dành thời gian chơi đùa, đọc truyện hay nghe nhạc với bé. Mẹ hãy tận dụng khoảng thời gian này để nói chuyện về những chủ đề liên quan. Đó là cách tăng cường khả năng ngôn ngữ cho bé.

– Ở giai đoạn này, bé vẫn chưa ngồi vững nên tránh để bé ngồi một mình hay ngồi ở những vị trí cao. Đồng thời đảm bảo xung quanh không có đồ vật gây nguy hiểm cho bé như cốc, chén, dây rợ,… Vì bé có thể với tới hoặc trườn đến lấy bất cứ lúc nào mẹ không để ý.

– Đối với những bà mẹ muốn cho con ăn dặm sớm hãy tìm hiểu xem bé đã sẵn sàng ăn dặm chưa. Thời điểm này, hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện, tốt nhất mẹ chỉ nên cho bé bú sữa và hãy bắt đầu cho bé ăn dặm khi bé được 6 tháng tuổi.

Conlatatca.vn

17:12:27 26/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.