Trẻ em có thay răng hàm không và cách chăm sóc sức khỏe răng miệng như thế nào?

07:02:46 01/02/2019

Nhiều người thắc mắc trẻ em có thay răng hàm không bởi răng hàm là một trong những nhóm răng rất quan trọng trong bộ răng của trẻ em. Chúng giữ vai trò nhai chính, giúp nghiền nát thức ăn để hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn.

Trẻ em có thay răng hàm không?

Trẻ nhỏ thường có 4 chiếc răng hàm sữa ở mỗi hàm trên và dưới để thực hiện chức năng nhai chính trên cung hàm khi trẻ chưa mọc răng hàm vĩnh viễn. Các chiếc răng này sẽ lần lượt rụng và thay thế khi trẻ ở độ tuổi từ 10 – 12 tuổi.

Thường răng hàm lớn số 1 và răng hàm lớn số 2 ở cả 2 hàm răng sữa sẽ là những chiếc răng sữa được thay thế thành răng vĩnh viễn vào khoảng độ tuổi từ 10 đến 12 tuổi. Những chiếc răng hàm có thay răng này sẽ được gọi là răng tiền hàm khi thay răng trở thành răng vĩnh viễn.

Trẻ em có thay răng hàm không

Răng hàm của trẻ là răng vĩnh viễn nên không thay được

Đối với trường hợp răng hàm không thay răng là những chiếc răng hàm lớn số 3, hay còn được gọi là răng hàm số 6 và số 7 trong bộ răng vĩnh viễn. Đây là 2 chiếc răng vô cùng quan trọng và chỉ mọc duy nhất 1 lần trong đời, hoàn toàn không thể thay thế bằng bất kì chiếc răng thật nào khác. Răng số 6 mọc lên khi trẻ được khoảng 6 tuổi và răng số 7 thường từ 11 – 13 tuổi.

Răng khôn: Đây là chiếc răng mọc lên muộn nhất, trong khoảng độ tuổi từ 17 đến 25 tuổi, đôi khi có thể kéo dài đến 30 tuổi, tùy theo cơ địa của mỗi người.

Tầm quan trọng của những chiếc răng hàm là gì?

Trong cung hàm, bất kỳ một chiếc răng nào cũng có vai trò quan trọng và không thể thiếu trừ răng khôn. Đặc biệt, đối với răng hàm (răng số 6 và 7) là những chiếc răng giữ vai trò rất quan trọng trong việc ăn nhai và định hình cho sự phát triển, hoạt động ổn định của cung hàm.

Chính vì vậy, việc giữ cho các răng hàm này không bị hư hại hoặc vỡ, rụng đi là điều mà bạn cần hết sức quan tâm. Theo các chuyên gia, tình trạng răng hàm không thay được bị sâu, hư hỏng hoặc mất đi có thể gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe.

Việc răng hàm bị hư có thể khiến khả năng ăn uống của trẻ bị tê liệt, khiến trẻ mất khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng và không thể phát triển khỏe mạnh theo đúng độ tuổi của mình.

Nếu răng hàm bị sâu nghiêm trọng và không thể thay được và không có giải pháp điều trị kịp thời sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, phát triển và lan sang các răng khỏe khác. Điều này khiến bệnh lý trên răng thêm nghiêm trọng và khó kiểm soát.

Khi trẻ bị mất răng hàm không thay được, cung hàm sẽ rơi vào tình trạng lộn xộn, các răng xô lệch, chênh nhau gây mất thẩm mỹ và mất khả năng ăn nhai ổn định. Bên cạnh đó, tiêu xương hàm sẽ diễn ra sớm khiến gương mặt trẻ dễ bị biến dạng.

Nguyên tắc chăm sóc sức khỏe răng miệng cho bé

Để chăm sóc hàm răng của con được an toàn và chuẩn như nha sĩ, bố mẹ cần lưu ý một số điều sau:

Cho bé làm quen với việc làm sạch miệng trước khi bắt đầu mọc răng

Sau khi cho bé ăn dặm, mẹ cần nhẹ nhàng lau sạch nướu răng của trẻ bằng khăn ấm quấn quanh ngón tay.

Bắt đầu chăm sóc răng cho trẻ ngay khi con mọc chiếc răng đầu tiên

Giải đáp thắc mắc trẻ em có thay răng hàm không

Mẹ nên tập thói quen chăm sóc răng miệng của con ngay từ nhỏ

Mặc dù răng sữa sẽ không tồn tại mãi nhưng nó sẽ giữ không gian mà răng vĩnh viễn cần để có thể mọc đúng vị trí, đồng thời cũng giúp trẻ có thể nói và ăn. Do đó, giữ vệ sinh sức khỏe răng miệng đóng vai trò rất quan trọng đối với trẻ.

Cho trẻ uống nước sau mỗi bữa ăn

Mẹ nên lưu ý cho bé uống nước sau mỗi bữa ăn để rửa sạch răng đồng thời loại bỏ những thức ăn thừa trong miệng.

Đảm bảo cung cấp đủ flour cho trẻ

Ngoài việc sử dụng kem đánh răng có flour, trẻ nên được cung cấp flour qua chế độ dinh dưỡng cho trẻ. Flour đóng vai trò quan trọng trong việc phòng chống sâu răng và thường được thêm vào thành phần của các loại nước uống vì lý do này.

Đưa trẻ tới nha sĩ

Bố mẹ nên đưa trẻ tới nha sĩ khi bé được khoảng 3 tuổi để được kiểm tra sức khỏe răng miệng đồng thời được nhận những lời khuyên để bảo vệ răng cho con một cách hiệu quả nhất.

Conlatatca.vn

07:02:46 01/02/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.