Trẻ 4 tuổi vẫn chưa biết nói: Phải làm sao để trẻ nói nhiều và nhanh như sáo?

15:05:31 22/05/2019
1

Trong khi những đứa trẻ cùng trang lứa đều đã “líu lo” mỗi ngày thì con của bạn vẫn im thin thít. Chính vì vậy mà tình trạng trẻ 4 tuổi vẫn chưa biết nói luôn khiến cho bố mẹ hết sức lo lắng và sốt ruột không biết nên làm gì để giúp trẻ biết nói nhanh hơn? Để hiểu rõ về vấn đề này hãy tham khảo bài viết dưới đây của Conlatatca.vn nhé!

Với mỗi ông bố bà mẹ, khoảnh khắc hạnh phúc nhất có lẽ là khi được nghe tiếng con nói, được nghe con gọi “bố, mẹ”, đây là một niềm vui không thể tả hết thành lời. Theo các chuyên gia “ngôn ngữ không tự nhiên mà có, nó chỉ xuất hiện khi có sự tương tác với người lớn”. Tức là khi trẻ được giao tiếp với mọi thứ xung quanh thì bộ não của trẻ sẽ trở nên hoàn thiện hơn, nhận thức tốt hơn và sẽ nhanh biết nói hơn.

Nguyên nhân khiến trẻ 4 tuổi vẫn chưa biết nói

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ 4 tuổi vẫn chưa biết nói, có thể xuất phát từ nguyên nhân bệnh lý và nguyên nhân tâm lý.

Nguyên nhân bệnh lý

Trẻ có vấn đề về thính lực

Trẻ 4 tuổi không thể nói được có thể do trẻ không nghe được, dẫn đến không tiếp nhận được ngôn ngữ nên không thể bắt chước nói theo được. Lúc này, bố mẹ cần đưa trẻ đến các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để được kiểm tra để chẩn đoán chính xác nguyên nhân.

Tại sao trẻ 4 tuổi vẫn chưa biết nói?

Trẻ 4 tuổi vẫn chưa biết nói có thể do bệnh lý hoặc do tâm lý của trẻ bất ổn

Các bệnh lý về não và thần kinh

Chấn thương sọ não, bại não, loạn dưỡng cơ là những bệnh lý gây ảnh hưởng tới các vùng não đảm nhiệm khả năng nói và tiếp nhận ngôn ngữ của trẻ. Để chẩn đoán chính xác thì trẻ cần được chụp X quang, CT não để phát hiện những bất thường trong não từ đó định hướng phương pháp hỗ trợ điều trị.

Trẻ sinh non

Trẻ sinh non thường có nguy cơ chậm nói cao hơn trẻ sinh đủ tháng. Trong quá trình phát triển trẻ khó đạt được những mốc phát triển thông thường, mặc dù trẻ vẫn phát triển bình thường nhưng chỉ là trẻ không chịu nói.

Nguyên nhân tâm lý

Bé chậm nói vì ít được tiếp xúc với bên ngoài

Nhiều bố mẹ lo ngại con tiếp xúc với thế giới bên ngoài nhiều sẽ bị ảnh hưởng xấu nên rất hạn chế cho trẻ ra ngoài chơi. Tuy nhiên, chính vì suy nghĩ này của bố mẹ sẽ làm trẻ chậm nói vì không được tương tác với mọi người.

Trẻ chậm biết nói vì xem tivi quá nhiều

Dấu hiệu trẻ 4 tuổi vẫn chưa biết nói

Trẻ xem tivi nhiều khiến cho khả năng giao tiếp và phát triển ngôn ngữ của trẻ bị giảm sút

Cho trẻ xem tivi, máy tính, điện thoại quá nhiều sẽ khiến trẻ dần trở nên thụ động, ù lỳ và trở nên lười nói chuyện. Bởi vì trẻ chỉ được tiếp nhận thông tin một chiều, không có cơ hội để nói.

Điều này không những ảnh hưởng đến khả năng ngôn ngữ của trẻ, việc xem tivi quá nhiều cũng là nguyên nhân khiến mắt con không được khỏe, dễ dẫn đến tình trạng cận thị, ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề học tập sau này.

Trẻ chậm nói do tự kỷ

Trẻ bị tự kỷ là một rối loạn phát triển lan tỏa xuất hiện sớm trong những năm đầu đời của trẻ với 3 đặc trưng cơ bản là giảm tương tác xã hội, giảm giao tiếp ngôn ngữ và có những hành vi bất thường.

Bố mẹ phải làm gì để khắc phục tình trạng trẻ 4 tuổi vẫn chưa biết nói?

Khi thấy trẻ 4 tuổi vẫn chưa biết nói thì bố mẹ nên đưa bé đến các cơ sở tâm lý lâm sàng nhi ở bệnh viện hoặc các phòng khám tâm lý, nhằm chẩn đoán chính xác nguyên nhân khiến trẻ chậm nói. Sau đó, áp dụng các cách dạy trẻ tập nói theo chuyên gia như:

  • Thay vì để con ngồi hàng giờ trước tivi thì mẹ hãy dành thời gian nhiều hơn để cùng con chuyện trò. Khi được giao tiếp với mẹ, trẻ sẽ đáp ứng được cả hai nhu cầu đó là nghe và nói.
  • Cho trẻ xem tivi một cách khoa học, bố mẹ có thể xem cùng con và diễn giải các nhân vật, về cái sai cái đúng cho trẻ nghe và hiểu, giúp trẻ có phản xạ ngôn ngữ tốt hơn.
  • Khi trẻ muốn một thứ gì đó mà chỉ dùng cử chỉ thì bố mẹ hãy gợi ý cho trẻ nói ra, dù chỉ là những từ ê a để trẻ có ý thức tập nói tốt hơn.
Phải làm gì khi trẻ 4 tuổi vẫn chưa biết nói?

Bố mẹ hãy tương tác với trẻ nhiều hơn và cho trẻ ra ngoài chơi cùng bạn bè để kích thích khả năng ngôn ngữ của trẻ

  • Không nên gượng ép trẻ nói mà thay vào đó nên lồng ghép vào từng tình huống hằng ngày. Đừng quên vỗ tay khen ngợi khi trẻ phát âm được một từ nào đó chính xác.
  • Nếu nguyên nhân khiến trẻ 4 tuổi vẫn chưa biết nói là do tâm lý thì nên áp dụng các phương pháp điều trị theo sự chỉ dẫn của bác sĩ tâm lý.

Conlatatca.vn

15:05:31 22/05/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.