Trẻ 4 tuổi cao bao nhiêu mới đạt mức trung bình theo tiêu chuẩn WHO?

11:05:29 29/05/2019
1

Chiều cao tối đa của mỗi trẻ không chỉ được quy định bởi gen di truyền mà còn chịu ảnh hưởng từ yếu tố môi trường, sinh hoạt, vận động... Để biết được trẻ 4 tuổi cao bao nhiêu là đạt chuẩn thì bố mẹ hãy cùng xem qua bài viết của Conlatatca sau đây nhé.

Trung bình trẻ sẽ tăng khoảng 6-7 cm mỗi năm sau khi bé được 2 tuổi. Đây cũng là thời điểm mà cơ thể trẻ hấp thu rất tốt nguồn dinh dưỡng từ thực phẩm. Nếu bố mẹ biết áp dụng đúng chế độ ăn giàu canxi và kích thích con chơi thể thao sẽ tạo điều kiện để chiều cao của con phát triển tuyệt đối.

Trẻ 4 tuổi cao bao nhiêu mới đạt chuẩn chiều cao cân nặng?

Trong giai đoạn trẻ được 4 – 5 tuổi, tốc độ tăng chiều cao cân nặng sẽ tăng chậm lại một chút nhưng mức chiều cao trung bình mỗi năm vẫn là 5cm. Đối với các bé trai, mức chiều cao trung bình sẽ là 100 – 105cm, nặng từ 15,5 – 16,5 kg và đối với các bé gái sẽ cao khoảng 100 – 102,7cm, nặng từ 15 – 16,1kg.

Chiều cao tăng tỉ lệ thuận với sự phát triển của não bộ và việc bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết sẽ giúp con hiếu động hơn và khỏe mạnh hơn. Theo các chuyên gia trong ngành, khi giúp trẻ phát triển chiều cao cũng sẽ góp phần kích thích sự phát triển trí não của trẻ trong giai đoạn này.

Trẻ 4 tuổi cao bao nhiêu thì bé khỏe

Trẻ 4 tuổi cao bao nhiêu phụ thuộc từ di truyền, chế độ dinh dưỡng và vận động

Bảng đo chiều cao cân nặng của trẻ theo chuẩn WHO

Thực tế, việc phát triển chiều cao và cân nặng của mỗi trẻ sẽ có mức chênh lệch nhất định. Nếu như các con số không quá lệch thì trẻ vẫn được xếp vào hàng phát triển bình thường. Nếu vượt chuẩn hoặc thấp hơn chuẩn thì mức chênh lệch sẽ cao hơn so với các bé đồng trang lứa.

Trẻ 4 tuổi cao bao nhiêu

Bảng cân nặng – chiều cao của trẻ từ 0 – 5 tuổi theo tiêu chuẩn WHO

Dựa vào bảng tra cứu chiều cao cân nặng, bố mẹ có thể xác định trẻ có cao đạt mức trung bình hay không với 3 cột chính là cột “Bé trai”, ” Tháng tuổi”, ” Bé gái”  :

Nếu chiều cao và cân nặng của con đang ở cột

– TB: Chiều cao của bé đạt chuẩn trung bình

– Dưới -2SD: Trẻ bị suy dinh dưỡng thể thiếu cân hoặc thấp còi mức nhẹ.

– Trên +2SD: Trẻ bị thừa cân béo phì (theo cân nặng) hoặc phát triển vượt trội về chiều cao.

Làm thế nào để giúp trẻ phát triển chiều cao?

Trẻ 4 tuổi cao bao nhiêu sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào việc chăm sóc và nuôi dưỡng của bố mẹ. Đối với những bé thấp hơn các bạn, con dễ bị so sánh và dễ khiến bé bị ảnh hưởng tâm lý tự ti so với bạn.Để giúp con thì bố mẹ hãy tập trung ngay vào dinh dưỡng và thể dục thể thao đều đặn mỗi ngày.

Mẹ có thể cho bé đi học bơi, chơi bóng rổ hoặc đá banh để kích thích các cơ và mô xương khớp phát triển. Ngoài ra, cần chú ý đến giấc ngủ của con vì việc bé ngủ không đủ giấc sẽ tác động trực tiếp đến cơ chế hồi phục và phát triển mô xương. Ngủ đủ giấc còn giúp cơ thể tiết đủ lượng hormone tăng trưởng nhanh chóng ở giai đoạn mầm non.

Trẻ 4 tuổi cao bao nhiêu

Sữa tươi là một thành phần không thể thiếu để trẻ phát triển chiều cao

Nên chọn các loại sữa giàu dưỡng chất giúp tăng chiều cao như canxi, vitamin K2, vitamin D3, kẽm… . Mẹ có thể đưa con ra sân chơi vào buổi sáng sớm để bé được hấp thụ vitamin D, đây cũng là yếu tố cần thiết để bé có thể cao lớn phát triển toàn diện thể chất cân nặng và trí tuệ.

Trong thực đơn dinh dưỡng cho trẻ hàng ngày, bố mẹ nên tăng cường bổ sung nguồn đạm từ thịt, cá, tôm, tép, cua, lươn, rong biển, đậu hũ, đậu đỗ, nấm… Mỗi ngày 3 bữa chính và  2 bữa phụ từ bánh quy, trái cây hoặc các chế phẩm làm từ sữa sẽ giúp kích thích chiều cao bé tăng trưởng nhanh chóng.

Conlatatca.vn

11:05:29 29/05/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.