Giải đáp thắc mắc: Liệu trẻ bị quai bị có bị lại lần 2 hay không?

09:06:31 14/06/2019

Trẻ bị quai bị là bệnh xảy ra rất phổ biến ở trẻ em. Thường thì bệnh này ở trẻ thường nhẹ và ít biến chứng. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh thắc mắc không biết liệu trẻ bị quai bị có bị lại hay không? Hãy tham khảo trong bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé!

Bệnh quai bị là bệnh gì?

Bệnh quai bị là bệnh do virus Paramixovirus gây ra. Nó sẽ gây ra tình trạng viêm sưng tuyến nước bọt và gây ra đau ở vùng mang tai của trẻ. Bệnh này thường lây qua đường tiếp xúc thông thường, khi mà trong không khí có chứa virus gây bệnh.

Thời gian kể từ khi trẻ bắt đầu bệnh cho tới khi kết thúc bệnh là khoảng 12 – 24 ngày. Những đứa trẻ bị bệnh thường là những đứa trẻ đang có hệ miễn dịch yếu kém, nhất là trẻ trong độ tuổi từ 2 – 12 tuổi là dễ mắc bệnh nhất. Còn những trẻ dưới 2 tuổi, nhất là trẻ 1 tuổi thì rất hiếm khi mắc bệnh vì lúc này trong cơ thể trẻ vẫn còn lượng kháng thể mạnh mẽ được truyền từ mẹ sang.

Tại sao trẻ bị quai bị?

Trẻ bị quai bị là bệnh lành tính ở trẻ nếu được điều trị đúng cách

Dấu hiệu khi trẻ bị quai bị

Khi trẻ bị quai bị thì các dấu hiệu sẽ xuất hiện rất sớm, đầu tiên có thể kể đến là trẻ bị sốt khoảng 39,50C, sau đó vài ngày thì tuyến nước bọt của trẻ sẽ bị sưng đau khoảng 1 – 3 ngày. Hai bên má và giáp mang tai của trẻ bị sưng to lên làm ảnh hưởng đến việc trẻ nói, ăn, nuốt nước bọt… vì sẽ gây đau và khó chịu.

Ngoài ra còn có một số dấu hiệu khác kèm theo là trẻ bị đau đầu, mệt mỏi, đối với bé trai thì bị đau tinh hoàn, sưng bìu.

Trẻ bị quai bị có nguy hiểm không?

Theo đánh giá của các chuyên gia thì bệnh quai bị ở trẻ là một bệnh lành tính, nếu trẻ được điều trị và chăm sóc kỹ lưỡng thì bệnh sẽ không quá nguy hiểm. Và chỉ sau khoảng 7 – 10 ngày là bệnh nhân sẽ dần hồi phục.

Ngược lại, nếu không được điều trị đúng cách thì bệnh rất dễ gây ra các biến chứng nguy hiểm, mặc dù đây là tình trạng rất hiếm khi xảy ra. Các biến chứng thường gặp là viêm tinh hoàn, viêm màng não ở trẻ, viêm tụy, viêm não…. Trong đó biến chứng viêm tinh hoàn rất nguy hiểm với bé trai vì có thể dẫn đến tình trạng vô sinh.

Trẻ bị quai bị có bị lại lần 2 hay không?

Có rất nhiều trường hợp trẻ đã bị quai bị rồi nhưng một thời gian sau lại xuất hiện dấu hiệu đau mang tai, đau 2 má khiến bố mẹ hết sức lo lắng, không biết liệu có phải trẻ bị quai bị lại hay không?

Trẻ bị quai bị có tái lại lần 2 không?

Trẻ bị quai bị chỉ xảy ra một lần trong đời và không bao giờ tái lại

Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì trong cuộc đời mỗi người sẽ chỉ mắc bệnh quai bị một lần duy nhất và sẽ không có tình trạng tái lại lần thứ 2. Nguyên nhân là do sau lần đầu tiên trẻ bị nhiễm virus Paramyxovirus tấn công thì cơ thể đã tự động tiết ra kháng thể miễn dịch ghi nhớ với chủng virus đến hết cuộc đời. Do đó, bố mẹ có thể hoàn toàn yên tâm là trẻ sẽ không thể mắc bệnh quai bị thêm lần nào nữa.

Chính vì thế, nếu bố mẹ thấy trẻ có dấu hiệu đau mang tai, đau má, cảm giác khó nuốt hay nói chuyện thì có thể là trẻ bị viêm tuyến nước bọt. Căn bệnh này là do vi khuẩn và sỏi ở tuyến nước bọt gây ra nên có thể tái đi tái lại rất nhiều lần.

Những điều cần lưu ý khi trẻ bị quai bị

Để bảo vệ trẻ khỏi những biến chứng nguy hiểm thì bên cạnh việc điều trị chuyên môn bố mẹ cần lưu ý một số điều sau trong việc chăm sóc trẻ:

  • Nếu trẻ đã đi học thì nên cho trẻ ở nhà để tránh lây bệnh cho những người xung quanh.
  • Chườm túi nước đá ngay cạnh tinh hoàn của bé trai nếu thấy trẻ bị đau đớn nhiều và có những dấu hiệu bất thường.
  • Cho trẻ ăn các loại thức ăn dễ nhai, dễ tiêu hóa các thức ăn dễ nhai, mềm, không nên cho trẻ ăn thức ăn khô cứng, thức ăn đòi hỏi phải tiết nước bọt nhiều.
Lưu ý gì khi trẻ bị quai bị?

Khi trẻ bị quai bị cần cho trẻ nghỉ ngơi và ăn uống khoa học để nhanh khỏi bệnh

  • Tránh cho trẻ ăn đồ chua, tránh vận động mạnh, nghỉ ngơi nhiều hơn khi trẻ bị sốt, không ăn các đồ ăn từ nếp cũng như các món khó tiêu.
  • Kiêng cho trẻ tiếp xúc với không khí lạnh, nước lạnh vì nó sẽ khiến vùng quai bị của trẻ đau nhiều hơn.
  • Không được tùy tiện cho trẻ uống bất kỳ loại thuốc nào khi chưa có sự cho phép của bác sĩ.

Conlatatca.vn

09:06:31 14/06/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.