Cách hạ nhiệt cho trẻ 4 tuổi bị sốt phổ biến mẹ cần “khắc cốt ghi tâm”

09:05:37 25/05/2019
1

Sốt là triệu chứng rất phổ biến ở mọi đối tượng, nhưng ở trẻ vẫn chiếm số lượng nhiều hơn. Tình trạng này sẽ không quá nguy hiểm nếu được phát hiện và điều trị kịp thời. Vậy bố mẹ phải làm gì khi trẻ 4 tuổi bị sốt?

Sự điều hòa thân nhiệt của trẻ 4 tuổi vẫn còn non nớt nên việc trẻ 4 tuổi bị sốt thường xuyên cũng là điều dễ hiểu. Chính vì vậy, bố mẹ cần phải nắm thật kỹ cách hạ sốt cho trẻ để giúp trẻ khỏi bệnh càng sớm càng tốt.

Trẻ 4 tuổi bị sốt khoảng bao nhiêu độ?

Theo các chuyên gia thì thân nhiệt của trẻ ở mỗi vùng khác nhau sẽ có nhiệt độ khác nhau và chênh lệch từ 1 – 2 độ. Ngoài ra, sự thay đổi nhiệt độ của bé cũng thay đổi tùy theo vào thời gian trong ngày, thời tiết… Chẳng hạn như trong mùa đông thì trẻ sẽ có thân nhiệt thấp hơn một chút so với mùa hè.

Tại sao trẻ 4 tuổi bị sốt?

Trẻ 4 tuổi bị sốt là tình trạng khá phổ biến bởi sức đề kháng của trẻ còn yếu

Khi thân nhiệt của trẻ tăng từ 1 – 2 độ so với bình thường thì được xem là trẻ 4 tuổi bị sốt. Dựa vào nhiệt độ đo được ở nách trẻ có phân độ sốt như sau:

 • Sốt nhẹ: 37,5 – 380C
 • Sốt vừa: 38 – 390C
 • Sốt cao: từ 390C trở lên.

Với nhiệt độ đo được ở hậu môn thường cao hơn đo ở nách, từ 380C trở lên được coi là trẻ bị sốt. Ngoài ra có thể đo nhiệt độ cho trẻ 4 tuổi ở miệng, tai… nhưng phổ biến nhất vẫn là đo nhiệt độ ở nách.

Cách hạ sốt đơn giản và hiệu quả cho trẻ 4 tuổi bị sốt

Trẻ bị sốt có thể xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng cho dù vì nguyên nhân gì đi nữa thì trước hết bố mẹ cũng cần phải tìm cách hạ sốt cho trẻ hiệu quả.

Khi trẻ bị sốt nhẹ

 • Cho trẻ mặt quần áo thoáng mát hoặc chỉ cần cởi bớt quần áo của trẻ ra.
 • Cho trẻ uống nhiều nước và theo dõi thân nhiệt mỗi 4 giờ

Khi trẻ bị sốt vừa

Nên làm gì khi trẻ 4 tuổi bị sốt?

Tùy vào mức độ sốt mà mẹ áp dụng cách xử lý khác nhau

 • Cởi bớt quần áo, cho trẻ mặc đồ mỏng và rộng để dễ thoát nhiệt.
 • Cho trẻ nằm ở nơi thoáng mát, đủ ánh sáng, yên tĩnh, tránh gió lùa và giảm nhiệt trong phòng.
 • Cho trẻ uống nhiều nước và uống Oresol để bù nước cũng như các chất điện giải.
 • Cho trẻ uống thuốc hạ sốt. Hiện nay những thuốc có thành phần là paracetamol là thông dụng và an toàn nhất cho trẻ. Lưu ý cần cho trẻ uống thuốc hạ sốt theo đúng liều lượng, cân nặng và khoảng cách giữa hai lần uống thuốc ghi trong hướng dẫn sử dụng.
 • Lau mát người cho trẻ bằng nước ấm và nhớ nước lau người cho trẻ phải thấp hơn nhiệt độ sốt của trẻ từ 2 – 30C. Chủ yếu lau vào hai bên nách và hai bên bẹn, bàn tay, bàn chân. Dùng một chiếc khăn nhỏ thấm nước rồi chườm trán cho trẻ.
 • Đến khi thấy thân nhiệt của trẻ giảm xuống dưới 38,50C thì lau thật khô người trẻ, cho trẻ mặc quần áo thoáng mát. Không nên sử dụng cồn, giấm hay rượu để pha nước lau người cho trẻ.
 • Chú ý cho trẻ ăn uống bình thường khi bị sốt, nên ưu tiên các loại thức ăn ít gia vị, mềm, dễ nuốt, dễ tiêu hóa như cháo, súp, canh, các loại trái cây giàu vitamin C…
 • Lưu ý không nên thoa dầu gió (hoặc tinh dầu) cho trẻ nhỏ trừ dầu khuynh diệp, vì dầu sẽ gây ức chế hô hấp của trẻ.

Khi trẻ bị sốt cao

Cho trẻ uống thuốc khi trẻ 4 tuổi bị sốt

Cho trẻ uống thuốc hạ sốt đúng cách

Sau khi đã áp dụng các cách hạ sốt cho trẻ 4 tuổi bị sốt như trên mà trẻ vẫn không hạ sốt và kèm theo các dấu hiệu bất thường như lạnh run, co giật thì bố mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện khám và điều trị kịp thời.

Conlatatca.vn

09:05:37 25/05/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.