Bữa sáng cho bé 3 – 4 tuổi như thế nào để giúp con có đủ dinh dưỡng cho một ngày?

08:05:44 27/05/2019
1

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày đối với trẻ nhỏ bởi nó cung cấp dưỡng chất và năng lượng cần thiết cho mọi hoạt động của con. Vậy bố mẹ cần “thiết kế” một danh sách bữa sáng cho bé 3 – 4 tuổi như thế nào để giúp con có một sức khỏe tốt nhất?

Lợi ích khi cho trẻ ăn sáng

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ em thường xuyên ăn sáng khả năng học hỏi tốt hơn so với các trẻ em không ăn sáng. Cụ thể, việc này sẽ giúp:

 • Trẻ có trí nhớ tốt, dễ tập trung vào khám phá một thứ gì đó.
 • Nếu trẻ đã đi học thì trẻ sẽ dễ chú tâm, tập trung nghe thầy cô giảng bài trên lớp học.
 • Trẻ có những hành vi xã hội đúng mực.
 • Đáp ứng yêu cầu dinh dưỡng hàng ngày giúp trẻ khỏe mạnh và hoạt động có năng suất.
 • Chiều cao và cân nặng của trẻ phát triển ở mức lý tưởng.
 • Trẻ ít bị bệnh vặt hơn.

Lưu ý khi chuẩn bị bữa sáng cho bé 3 – 4 tuổi

Đối với trẻ 4 tuổi – độ tuổi mà trẻ cần được ăn, ngủ, chơi một cách hợp lý để tăng cường sức khỏe. Riêng đối với khoản ăn uống thì bữa sáng là bữa ăn cần được đầu tư nhiều nhất để trẻ có thể bắt đầu một ngày mới vui vẻ, khỏe khoắn nhất.

Danh sách bữa sáng cho bé 3 – 4 tuổi

Những bữa sáng cho bé 3 – 4 tuổi đầy đủ dinh dưỡng sẽ giúp trẻ khỏe mạnh và đầy năng lượng

Bữa ăn sáng của trẻ cần được cân bằng với đủ các dưỡng chất thiết yếu gồm chất đường bột có trong ngũ cốc (đặc biệt ngũ cốc nguyên cám), chất xơ có trong rau củ quả và protein có trong chế phẩm từ sữa, thịt và các loại đậu. Nên hạn chế ăn các đồ ăn chứa nhiều đường hoặc muối.

Bố mẹ hãy luôn ưu tiên chọn những món ăn sáng mà trẻ yêu thích, vì nó sẽ giúp trẻ ăn ngon miệng hơn và ăn một cách tự nguyện. Tuy nhiên, nên chế biến cùng một loại thực phẩm đó thành nhiều món ăn khác nhau để bổ sung nhiều dưỡng chất khác nhau cho trẻ.

Gia đình nên có một bữa ăn sáng chung và cho trẻ ăn cùng. Đây sẽ là cơ hội để trẻ và bố mẹ gắn kết tình cảm hơn, trẻ cũng ăn sáng một cách vui vẻ, từ đó giúp cơ thể hấp thụ dưỡng chất tốt hơn.

Gợi ý danh sách bữa sáng cho bé 3 – 4 tuổi chất lượng

Thực đơn 1

 • Trứng ốp-la: Đây được xem là món ăn phổ biến nhất trong tất cả các bữa sáng cho bé 3 – 4 tuổi. Mẹ có thể chế biến khác đi một chút bằng cách tạo hình cho trứng rồi kết hợp thêm một ít rau salad hoặc xúc xích để làm bữa sáng trở nên dinh dưỡng hơn.
 • Kèm theo đó là một cốc sữa chua khoảng 100ml để hỗ trợ hệ tiêu hóa của trẻ hấp thu dưỡng chất từ bữa sáng tốt hơn.

Thực đơn 2

 • Một tô cháo thịt bằm được nấu nhừ và có cả cải bó xôi sẽ giúp trẻ có đầy đủ năng lượng cho một ngày.
 • Cho trẻ uống nửa ly sữa khoảng 100 – 150ml.

Thực đơn 3

Yến mạch trộn sữa: đây là món ăn tiên dụng mà rất nhiều trẻ yêu thích. Bữa sáng của trẻ chỉ cần một tô yến mạch trộn sữa thôi là đã đủ để trẻ có thể vui khỏe cả ngày.

Thực đơn 4

Cách chế biến bữa sáng cho bé 3 – 4 tuổi

Tùy theo sở thích của trẻ mà mẹ nên làm những bữa sáng cho bé 3 – 4 tuổi phù hợp

 • Salad gà: Với lượng chất đạm vừa đủ trong thịt gà kết hợp với chất xơ trong rau sẽ tạo nên một bữa sáng vừa dinh dưỡng vừa hấp dẫn cho trẻ.
 • Cho trẻ uống thêm 1 ly sữa để tăng cường thể lực cho trẻ vui chơi cả ngày.

Ngoài ra, còn rất nhiều món ăn ngon mà mẹ có thể chế biến cho trẻ ăn vào bữa sáng. Nếu có thể mẹ hãy hỏi ý kiến của trẻ về việc con muốn ăn sáng với món gì, khi mẹ làm món ăn đó cho trẻ thì trẻ sẽ ăn một cách ngon miệng hơn.

Conlatatca.vn

08:05:44 27/05/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.