7 bí quyết giúp mẹ trị “dứt điểm” bệnh đái dầm ở trẻ

16:12:25 07/12/2015
1

Trẻ em thường chưa có khả năng kiểm soát được việc đi tiểu nên có nhiều trẻ tới 4,5 tuổi vẫn còn mắc bệnh đái dầm về đêm. Đây được coi là chứng rối loạn thông thường hay gặp ở trẻ nhỏ. Nó không gây ra nguy hiểm gì cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên mẹ nên tham khảo các cách chữa bệnh đái dầm ở trẻ em sau đây để trị dứt điểm chứng bệnh này cho trẻ.

Trẻ em thường chưa có khả năng kiểm soát được việc đi tiểu nên có nhiều trẻ tới 4,5 tuổi vẫn còn mắc bệnh đái dầm về đêm. Đây được coi là chứng rối loạn thông thường hay gặp ở trẻ nhỏ. Nó không gây ra nguy hiểm gì cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, mẹ nên tham khảo các cách chữa bệnh đái dầm ở trẻ em sau đây để trị dứt điểm chứng bệnh này cho trẻ.

Nhắc trẻ đi tiểu trước khi ngủ

Trước giờ đi ngủ, mẹ nên nhắc trẻ đi tiểu để lượng nước trong bàng quang của trẻ ít đi, như vậy sẽ hạn chế tình trạng đái dầm vào ban đêm.

Không uống nước nhiều vào buổi tối

Không cho trẻ uống nước trước khi ngủ 2, 3 giờ hay ăn các món nhiều nước sẽ khiến thận của trẻ có nhiều nước thải ra bàng quang. Mỗi tối mẹ chỉ nên cho trẻ uống tầm 250ml nước. Tuy nhiên, mẹ cần cho trẻ uống đủ lượng nước vào ban ngày. Đừng để tới tối, trẻ khát quá mà mẹ lại cấm uống nước. Thiếu nước sẽ khiến cho hoạt động cơ thể trẻ không nhịp nhàng, mệt mỏi.

Không sử dụng đồ ăn có chứa caffein

Caffein có thể làm tăng sự bài tiết nước tiểu, do đó mẹ không nên cho trẻ ăn những đồ uống hoặc thức ăn có chứa caffein, đặc biệt là trước khi đi ngủ, bao gồm: cola, chocolate, nước tăng lực,…

cách chữa bệnh đái dầm ở trẻ em

Buổi tối, mẹ không nên cho trẻ uống nhiều nước

Đánh thức trẻ dậy đi tiểu

Để trẻ không đái dầm, mẹ có thể đánh thức trẻ dậy vào ban đêm cho trẻ đi tiểu. Biện pháp này có nhược điểm là mẹ không biết khi nào trẻ cần thức giấc hoặc có khi mẹ ngủ quên. Hơn nữa nó cũng không trị dứt điểm chứng đái dầm vì được mẹ gọi dậy nên trẻ không thể tự nhận thức được tình trạng đầy nước tiểu của bàng quang Vì thế, chỉ nên dùng nó tạm thời.

Sử dụng báo động độ ẩm

Đây được coi là biện pháp hiệu quả nhất để trị chứng đái dầm. Thiết bị này có hai bộ phận chính

– Bộ phận cảm nhận ẩm được cài vào quần lót của bé

– Thiết bị báo thức để đánh thức trẻ dậy

Khi trẻ “muốn” đi tiểu, bộ phận cảm ứng sẽ nhận được tín hiệu rồi truyền thông tin tới chuông báo thức. Chuông rung sẽ đánh thức trẻ dậy. Sau khoảng hai tuần, trẻ sẽ học được cách tự tỉnh dậy khi nhận biết được các dấu hiệu của bàng quang.

Dùng thuốc hỗ trợ

Nếu các biện pháp trên không đạt hiệu quả, mẹ có thể đưa trẻ đi khám, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc hỗ trợ điều trị bệnh này. Một vài loại thuốc sẽ tác dụng tới các bộ phận “sản xuất” nước tiểu như: Desmopressin acetate làm chậm quá trình đào thải nước tiểu; Anticholinergic làm thư giãn bàng quang rộng hơn; Imipramine làm tăng thời gian giữ nước tiểu. Tuy nhiên mẹ cần cẩn thận khi cho trẻ dùng thuốc vì chúng có thể gây ra các tác dụng phụ: nôn mửa, đau đầu, động kinh,… Không sử dụng khi chưa có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Đối với trẻ dưới 6 tuổi, không nên cho trẻ dùng thuốc, vì chứng bệnh này thường là tự khỏi khi trẻ lớn hơn.

chữa bệnh đái dầm ở trẻ em

Mẹ không nên la mắng, phê phán khi thấy trẻ đái dầm

Biện pháp mặt tâm lý

Đái dầm ở trẻ em thường khiến trẻ cảm thấy mặc cảm. Vì vậy mẹ cần chú ý không để trẻ cảm thấy tự ti. Mẹ không nên quát mắng hay trách móc, phê phán bé những câu đại loại như “lớn rồi mà vẫn tè dầm”. Hãy giải thích bé về hiện tượng bình thường này, nó sẽ nhanh hết khi bé lớn và hầu như trẻ nào cũng bị như vậy.

Đặc biệt không kể với người khác để tránh trường hợp bé bị mọi người trêu chọc sẽ khiến bé mặc cảm và ảnh hưởng không tốt tới tâm hồn của bé.

Khi bé giảm lượng tè dầm, mẹ nên khen ngợi bé có tiến bộ. Mẹ có thể lập một quyển sổ ghi lại những lần bé tè dầm, để tiện theo dõi và cho bé xem “thành quả” của chính mình.

Buổi sáng, mẹ hãy khuyến khích bé tự dọn chăn của mình để bé vừa cảm thấy trách nhiệm với việc của mình vừa rèn cho bé khả năng tự lập.

Conlatatca.vn

16:12:25 07/12/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.