Trẻ sơ sinh vặn mình nhiều có nguy hiểm không?

16:04:33 09/04/2018

Trẻ sơ sinh vặn mình nhiều có nguy hiểm không là một vấn đề đang được tranh cãi. Bài viết sau đây, Conlataca sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

“Trẻ sơ sinh vặn mình nhiều có nguy hiểm không?” là một vấn đề đang được tranh cãi. Bởi nhiều trường hợp trẻ sơ sinh vặn mình nhiều không có hại gì nhưng có một vài trường hợp lại ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Bài viết sau đây, Conlatatca sẽ giúp mẹ giải đáp những thắc mắc này.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh vặn mình nhiều khi ngủ

Vặn mình sinh lý

tre-so-sinh-van-minh-nhieu-co-nguy-hiem-khong

Nếu như bé chỉ vặn người, gồng mình, kèm theo đỏ mặt trong vài phút rồi tự biến mất thì đây là hiện tượng sinh lý bình thường

Đây sẽ là hiện tượng sinh lý hoàn toàn bình thường nếu như bé chỉ vặn người, gồng mình, kèm theo đỏ mặt trong vài phút rồi tự biến mất. Thường thì hiện tượng này sẽ xuất hiện khi trẻ được khoảng 2-3 tháng tuổi nhưng cũng có khi sớm hơn khoảng 10-15 ngày sau sinh và tất nhiên, mẹ sẽ không phải lo lắng về trường hợp này rồi.

Trẻ sơ sinh bị thiếu vitamin D hoặc còi xương

Tình trạng còi xương ở trẻ thường xuất hiện trong 6 tháng đầu đời của trẻ, ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh. Nếu bạn thấy bé có những biểu hiện như ngủ không ngon, hay vặn mình,  quấy khóc về đêm, đổ mồ hôi nhiều, chậm tăng cân trong 3 tháng đầu hoặc trẻ bị rôm sảy… thì nên chú ý chăm sóc trẻ cẩn thận hơn.

Trẻ sơ sinh bị rối loạn giấc ngủ

Trẻ sơ sinh bị rối loạn giấc ngủ ngoài việc hay vặn mình ra thì còn kèm theo một số dấu hiệu khác như mê sảng, mộng du, ngủ ít, nghiến răng, chậm lớn, chậm tăng cân, sức đề kháng yếu, dễ mắc bệnh,…

Ngoài ra, trẻ sơ sinh cũng hay vặn mình do những nguyên nhân như đói, bị kích động với âm thanh bên ngoài, phòng ngủ của bé không được thoáng mát, và có quá nhiều ánh sáng,…

Trẻ sơ sinh vặn mình nhiều có nguy hiểm không?

tre-so-sinh-van-minh-nhieu-co-nguy-hiem-khong

Trẻ vặn mình kèm theo những biểu hiện như quấy khóc, mệt mỏi, chán ăn, sụt cân thì đây thật sự và vấn đề đáng lo ngại

Đối với trẻ sơ sinh hay vặn mình nhiều, rướn người mà không có những dấu hiệu ảnh hưởng sức khỏe, trẻ vẫn hoạt động và phát triển tốt thì bố mẹ nên yên tâm, không có điều gì đáng ngại cả. Giống với người lớn, trẻ sơ sinh cũng cần vận động để phát triển cơ bắp, giúp thể chất trở nên tốt hơn. Đặc biệt, với những trẻ sơ sinh càng vặn mình nhiều thì trẻ lại càng phát triển nhanh hơn.

Do đó, nếu bạn thấy con yêu vặn mình nhưng vẫn tăng cân, vui chơi bình thường thì không có vấn đề gì đáng ngại cả.

Tuy nhiên, đối với những trẻ vặn mình kèm theo những biểu hiện như quấy khóc, mệt mỏi, chán ăn, sụt cân thì đây thật sự và vấn đề đáng lo ngại. Đây là dấu hiệu cho thấy con yêu bị thiếu canxi. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của bé như chậm phát triển, mọc răng chậm,.. Mẹ cần đưa con đi khám để có thể có cách bổ sung phù hợp nhất.

Cách khắc phục tình trạng trẻ sơ sinh hay vặn mình

Làm dịu bé

tre-so-sinh-van-minh-nhieu-co-nguy-hiem-khong

Massage có thể làm giảm tình trạng vặn mình ở trẻ

Nếu bạn cảm thấy con không được ngủ ngon giấc và hay giật mình khi ngủ thì hãy nhẹ nhàng chuyển bé vào phòng ngủ yên tĩnh hơn. Mẹ cũng có thể dùng tay vuốt ve, massage hay hát ru để bé cảm thấy dễ chịu hơn.

Thay đổi thói quen chăm sóc bé

Mẹ nên kiểm tra xem quần áo của con có nóng không, có khiến con cảm thấy ngứa ngáy hay không thoải mái hay không. Ngoài ra, bạn cũng thường xuyên xem ga hay nệm có nóng, đã sạch sẽ chưa.

Nếu con yêu của bạn đã biết ăn dặm, bạn hãy xem khẩu phần ăn của con có đủ dinh dưỡng hay thức ăn có vấn đề gì không. Trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa non nớt nên rất dễ bị đầy bụng hay khó tiêu hay tiêu chảy.

Tắm nắng cho trẻ

tre-so-sinh-van-minh-nhieu-co-nguy-hiem-khong

Việc tắm nắng mỗi ngày có thể bổ sung vitamin D cho bé

Trẻ sơ sinh hay vặn mình có thể do thiếu vitamin D. Việc tắm nắng mỗi ngày có thể bổ sung vitamin D cho bé. Tắm nắng cho trẻ sơ sinh được xem là cách đơn giản và dễ dàng nhất vì khi tiếp xúc với ánh nắng, cơ thể sẽ tự tạo ra vitamin. Đây cũng được xem là cách chữa vặn mình phổ biến nhất.

Conlataca.vn

16:04:33 09/04/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.