Trẻ sơ sinh bị sốt trên 38 độ: Bố mẹ nên làm gì để con mau khoẻ?

14:01:14 07/01/2019

Trẻ sơ sinh bị sốt trên 38 độ khiến không ít bố mẹ cảm thấy lo lắng. Tuy nhiên, không phải sốt luôn luôn là tình trạng xấu bởi nó là dấu hiệu cho thấy cơ thể bé đang "chiến đấu" với bệnh tật mà thôi. Nếu bố mẹ biết cách chăm sóc, con yêu sẽ nhanh chóng hồi phục và khỏe mạnh.

Trẻ sơ sinh bị sốt trên 38 độ là thế nào?

Trẻ sơ sinh bị sốt trên 38 độ

Trẻ sơ sinh bị sốt trên 38 độ được xem là sốt cao

Sốt là phản ứng của cơ thể trước sự xâm nhập của các loại vi khuẩn, virus gây bệnh, vì thế nên đây không phải một loại bệnh trẻ em.

Bình thường, thân nhiệt của trẻ sơ sinh nằm trong khoảng từ 37- 37.5 độ C. Nếu trẻ sơ sinh bị sốt trên 37,5 độ được xem là sốt nhẹ! Nếu đo thấy thân nhiệt trẻ từ mức 39 độ C trở lên là sốt cao.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị sốt trên 38 độ

Trẻ sơ sinh bị sốt khi tiêm phòng

Sau khi tiêm phòng cho trẻ có thể thành phần nào đó của thuốc, đặc biệt là vắc xin ho gà sẽ khiến trẻ sơ sinh bị sốt trên 38 độ C. Tình trạng sốt này thường sẽ tự hết sau 1-2 ngày.

Trẻ sơ sinh bị sốt phát ban

Sốt phát ban là một loại bệnh phổ biến ở trẻ sơ sinh. Khi trẻ bị sốt phát ban, nhiệt độ cơ thể trẻ thường trên 38,5 độ C và kèm theo những nốt ban đỏ. Tình trạng này thường kéo dài khoảng 4 ngày.

Trẻ sơ sinh bị sốt chân tay lạnh

Khi trẻ bị những tác nhân lạ xâm nhập vào cơ thể, hệ miễn dịch sẽ tạo ra các kháng thể nhằm chống lại những tác nhân này.

Quá trình trên sẽ khiến nhiệt độ trong cơ thể tăng cao dẫn tới hệ thần kinh trung ương sẽ điều khiển cho nhiệt thoát ra ngoài qua da, từ đó trẻ có hiện tượng sốt. Do đó, trẻ thường có bị sốt, đầu thì nóng nhưng tay chân lại lạnh.

Trẻ sơ sinh bị sốt siêu vi

Sốt siêu vi là tình trạng thường gặp khi thời tiết chuyển mùa, nhiều nhất là vào mùa hè. Mặc dù hầu hết các trường hợp sẽ tự khỏi sau vài ngày nhưng cũng có nhiều trường hợp xảy ra biến chứng nguy hiểm.

Trẻ sơ sinh bị sốt trên 38 độ C bố mẹ nên làm gì?

Dùng nước ấm lau người cho trẻ

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị sốt trên 38 độ

Trẻ sơ sinh bị sốt trên 38 độ bố mẹ nên lau mát cho con

Bố mẹ có thể dùng khăn mềm nhúng vào một chậu nước ấm và lau người bé. Điều này không những giúp bé hạ sốt mà còn làm cho bé cảm thấy dễ chịu hơn. Sau khi lau người nên cho trẻ ngồi trong phòng thoáng, không được ngồi dưới điều hòa, trước quạt để tránh bị lạnh và sốt cao thêm.

Nới lỏng quần áo

Nhiều bố mẹ sợ trẻ bị sốt thường cảm thấy lạnh nên mặc thêm áo và đắp thêm chăn cho con. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn sai lầm. Thay vào đó, mẹ không nên quấn tã chặt cũng không cần ủ thêm chăm cho con vì sẽ khiến nhiệt không thoát ra ngoài được, làm con càng thấy khó chịu hơn.

Cung cấp đủ nước cho con

Khi trẻ sơ sinh bị sốt, cơ thể sẽ bị mất nước rất nhiều do quá trình ra mồ hôi. Đối với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi bị sốt mẹ cần đảm bảo đủ các giờ cho con bú. Còn với trẻ trên 6 tháng tuổi bị sốt mẹ có thể cho con nhấp môi một xíu nước.

Dùng thuốc hạ sốt

Khi trẻ sơ sinh bị sốt trên 38 độ C, bạn có thể dùng thuốc để hạ sốt cho trẻ. Loại thuốc hạ sốt nên dùng chính là paracetamol đơn chất dạng gói hay sirô, với liều dùng khoảng 10 -15 mg/ 1kg cân nặng cho mỗi lần uống.

Lần thuốc sau cách lần uống đầu trong khoảng từ 4 đến 6 giờ, thường dùng 3 – 4 lần một ngày, tổng liều đối đa không quá 60 mg một kg mỗi ngày.

Ngoài ra, khi chăm sóc trẻ sơ sinh bị sốt, bố mẹ nên chú ý những điều sau đây:

  • Không nên dùng nước đá lạnh để làm mát cho bé. Điều này thực sự rất nguy hiểm, khi cơ thể bé đang nóng nếu chườm đá lạnh thì nhiệt độ sẽ bị chênh lệch quá mức có thể gây nên bỏng lạnh, khiến bé bị suy hô hấp.
  • Không được dùng thuốc Aspirin để hạ sốt vì có khả năng gây tổn thương não bộ của bé.

Trẻ bị sốt khi nào cần đưa đến bệnh viện?

Bố mẹ nên đưa trẻ sơ sinh bị sốt đến bệnh viện nếu trẻ có những biểu hiện sau:

  • Không chơi,
  • Ngủ li bì, khó đánh thức
  • Trẻ bị co giật, thở nhanh, thở khó, thở bất thường,
  • Trẻ bị tiêu chảy, phân có nhày máu.
  • Sốt cao khó hạ.
  • Sốt kéo dài trên 2 ngày.

Conlatatca.vn

14:01:14 07/01/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.