Trẻ sơ sinh bị sốt nhẹ có nên tắm không hay phải kiêng cho đến khi khỏi?

11:12:47 27/12/2018

Từ trước tới nay, các cụ thường chia sẻ rằng việc trẻ bị sốt mà tắm là điều không nên. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì đối với trẻ sơ sinh bị sốt nhẹ vẫn có thể tắm được nếu thực hiện đúng cách. Việc làm này vừa giúp trẻ hạ sốt nhanh hơn và cũng mau khỏe hơn.

Trẻ sơ sinh bị sốt nhẹ có nên tắm không?

Sốt là một phản ứng tự nhiên của cơ thể để chống lại virus gây bệnh cảm lạnh thông thường và biểu hiện đặc trưng của sốt đó chính là sự gia tăng nhiệt độ tạm thời trong cơ thể. Thường là khi trẻ bị sốt nhiệt độ đo ở vùng nách sẽ cao hơn 37,20C và mỗi vị trí đo nhiệt độ sẽ cho ra những kết quả khác nhau, trong đó kết quả đo ở hậu môn là chính xác nhất.

Mỗi khi trẻ sơ sinh bị sốt nhẹ thì nhiều bậc phụ huynh cảm thấy khá băn khoăn không biết có nên cho trẻ tắm hay không. Câu trả lời là mẹ hoàn toàn có thể tắm cho trẻ bị sốt nếu tắm đúng phương pháp. Bởi vì theo các chuyên gia thì dù trẻ sốt nhẹ hay sốt cao thì cơ thể trẻ vẫn sẽ tiết ra rất nhiều mồ hôi và nếu không được vệ sinh sạch sẽ thì sẽ dễ gây ngứa ngáy, khó chịu, nếu tình trạng này kéo dài thì sẽ gây ra viêm da cho trẻ.

Trẻ sơ sinh bị sốt nhẹ có nên tắm không?

Trẻ sơ sinh bị sốt nhẹ có thể tắm để giúp giảm thân nhiệt nhanh hơn

Đồng thời, việc tắm cho trẻ bị sốt đúng cách còn là phương pháp hữu hiệu giúp trẻ hạ sốt nhanh chóng. Vì nếu trẻ bị sốt mà lại không có cách hạ sốt ngay thì nhiệt độ cao có thể gây ảnh hưởng đến bộ não của trẻ và gây ra các biến chứng rất nguy hiểm.

Phương pháp tắm đúng cách cho trẻ sơ sinh bị sốt nhẹ

Để đảm bảo giúp trẻ hạ sốt nhanh chóng cũng như đảm bảo an toàn cho sức khỏe của trẻ thì bố mẹ cần nắm chắc các bước tắm cho trẻ sơ sinh bị sốt như sau:

 • Đo nhiệt độ cho trẻ để xác định thân nhiệt của trẻ ở thời điểm hiện tại, đưa trẻ vào nhà tắm và đóng kín cửa để tránh gió lùa vào.
 • Pha nước tắm cho trẻ, quy tắc đó là nhiệt độ của nước phải thấp hơn nhiệt độ của bé 2 độ. Vì thế, nếu nhiệt độ của bé là 39 độ, thì nhiệt độ của nước phải là 37 độ và phải duy trì nhiệt độ này trong suốt thời gian tắm cho trẻ sơ sinh.
 • Khi tắm cho trẻ bố mẹ có thể tắm từ trên xuống dưới, thời gian tắm kéo dài khoảng 5 phút kể cả thời gian gội đầu. Nên tắm nhanh nhất có thể và lau thật khô người trẻ để tránh nhiễm lạnh.
 • Nếu không thể đảm bảo được các điều kiện như nhiệt độ của nước hay cách tắm đúng thì mẹ hãy lựa chọn phương án lau người cho trẻ sơ sinh bị sốt nhẹ. Lau kỹ ở các vùng có nhiệt độ cao như nách, cổ, lưng, bẹn… để giảm sốt hiệu quả hơn.
Cách tắm cho trẻ sơ sinh bị sốt nhẹ

Đối với trẻ sơ sinh bị sốt nhẹ thì mẹ nên tắm thật nhanh cho trẻ

 • Ngoài ra, một phương pháp khác cũng thường được áp dụng đó là cho trẻ nằm trong phòng máy lạnh và chỉnh nhiệt độ ở mức không dưới 29 độ và cởi trần cho bé. Cách này sẽ giúp trẻ giảm thân nhiệt và vì lúc này trẻ đang sốt nên mẹ không cần lo lắng trẻ bị lạnh.

Khi nào thì không nên tắm cho trẻ sơ sinh bị sốt nhẹ?

 • Những trẻ vừa tiêm phòng xong thì không nên tắm vì cơ thể trẻ bị tổn thương về da thịt nên rất dễ gây nhiễm trùng tại đó.
 • Khi trẻ đang có dấu hiệu nôn nhiều, tiêu chảy thì không nên tắm cho trẻ mà chỉ nên lau người sơ.
 • Khi trẻ vừa mới ăn no xong cũng không nên tắm, vì lúc này những mạch máu dưới da bị giãn nở, khiến lưu lượng máu dồn đến đây nhiều trong khi máu ở phần bụng tương đối ít, từ đó sẽ gây nên ảnh đến sự hoạt động hệ tiêu hoá của trẻ, khiến trẻ dễ bị nôn.

Cách lau người cho trẻ bị sốt:

 • Đầu tiên là lau mặt, phía sau tai, cần chú ý khu vực cổ lau bằng khăn ướt, sau đó dùng khăn khô lau lại cho hết ướt.
 • Riêng đối với bé gái thì việc vệ sinh bộ phận sinh dục, hậu môn là rất quan trọng. Sau khi trẻ đi vệ sinh xong cần phải dùng nước lau rửa cẩn thận.
 • Thường xuyên đắp khăn lên trán, lau cổ, nách, và vùng bẹn cho trẻ suốt cả quá trình trẻ bị sốt.
Hướng dẫn cách tắm cho trẻ sơ sinh bị sốt nhẹ

Trường hợp trẻ không thể tắm thì mẹ có thể lau người cho trẻ

Nếu đã áp dụng tất cả những cách trên nhưng trẻ không giảm thân nhiệt, thậm chí còn có xu hướng diễn biến nặng hơn thì bố mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện để khám và có những cách hạ sốt khác hiệu quả hơn trước khi bệnh nặng hơn.

Conlatatca.vn

11:12:47 27/12/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.