Trẻ sơ sinh bị ho: Nguyên nhân và cách phòng ngừa

16:04:19 19/04/2018
1

Trẻ sơ sinh bị ho là một tình trạng khá phổ biến. Hầu hết những trường hợp bị ho đều không quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, việc biết được nguyên nhân và cách phòng tránh sẽ giúp việc chăm sóc trẻ trở nên dễ dàng hơn. Hãy cùng Conlatatca tham khảo qua bài viết sau đây nhé!

Trẻ sơ sinh bị ho là điều hầu như mẹ nào cũng phải đối mặt mỗi khi thời tiết thay đổi. Hầu hết những trường hợp bị ho đều không quá nghiêm trọng. Việc nắm bắt được nguyên nhân và cách phòng tránh sẽ giúp việc chăm sóc trẻ trở nên dễ dàng hơn.

Vì sao trẻ sơ sinh bị ho?

Trẻ sơ sinh bị ho do sặc sữa

tre-so-sinh-bi-ho-nguyen-nhan-va-cach-phong-ngua

Ho do sặc sữa phổ biến ở trẻ sơ sinh được vài ngày tuổi cho đến 1 tháng

Ho do sặc sữa phổ biến ở trẻ sơ sinh được vài ngày tuổi cho đến 1 tháng. Trẻ càng nhỏ thì nguy cơ bị sặc sữa càng cao. Sặc sữa chủ yếu xảy ra khi mẹ bế trẻ bú không đúng tư thế, cho trẻ bú khi đang khóc hoặc sữa trong bình hoặc trong vú mẹ chảy quá nhiều làm trẻ nuốt không kịp.

Viêm đường hô hấp trên

Viêm đường hô hấp trên cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị ho. Ngoài ra, khi thời tiết vào khoảng mùa đông – xuân, môi trường sống ẩm thấp, chật hẹp, kém vệ sinh là những yếu tố thuận lợi để bệnh ho phát triển.

Viêm đường hô hấp dưới

tre-so-sinh-bi-ho-nguyen-nhan-va-cach-phong-ngua

Nguyên nhân khiến trẻ bị viêm đường hô hấp dưới là do virus và vi khuẩn gây ra

Nguyên nhân khiến trẻ bị viêm đường hô hấp dưới là do virus và vi khuẩn gây ra. Thời gian dễ xảy ra bệnh nhất là vào mùa đông – xuân. Đặc biêt trẻ sơ sinh bị còi cọc, sức đề kháng yếu, trẻ sống trong môi trường bụi bẩn, có nhiều khói thuốc lá, phấn hoa cũng có khả năng bị nhiễm bệnh rất cao.

Trào ngược dạ dày thực quản

Ho do trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ có thể là bệnh hoặc không. Trẻ dưới 6 tháng tuổi dễ gặp tình trạng này hơn so với những trẻ trên 12 tháng tuổi do cơ quan tiêu hóa chưa phát triển đầy đủ.

Trẻ sơ sinh bị ho do ô nhiễm môi trường

Môi trường nhiều khói thuốc, bụi bẩn, phấn hoa, lông động vật khiến trẻ bị ho đồng thời làm tăng thêm nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp trên, đường hô hấp dưới.

Cách phòng tránh trẻ sơ sinh bị ho

Cho trẻ bú sữa mẹ

tre-so-sinh-bi-ho-nguyen-nhan-va-cach-phong-ngua

Cho con bú sẽ giúp tăng sức đề kháng ở trẻ, giúp trẻ phòng ngừa được bệnh ho

Trẻ sơ sinh có sức đề kháng yếu nên khả năng bị ho thường sẽ rất cao. Do đó, việc tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ là một điều hết sức quan trọng. Để làm được điều đó, trước tiên, các mẹ cần cho con bú sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu.

Hạn chế cho trẻ đến những chỗ đông người

Để phòng tránh ho hiệu quả cho trẻ sơ sinh, bố mẹ nên hạn chế đưa bé đến những chỗ đồng người, chẳng hạn như công viên, trung tâm mua sắm… bởi ở đó có những mầm mống gây bệnh có thể truyền nhiễm cho bé.

Tiêm phòng đầy đủ cho trẻ sơ sinh

tre-so-sinh-bi-ho-nguyen-nhan-va-cach-phong-ngua

Tiêm chủng là cách an toàn nhất để bảo vệ bé ít bị ho

Tiêm phòng cho trẻ là cách an toàn nhất để bảo vệ bé. Chủng ngừa giúp ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh và giúp bảo vệ trẻ em và trẻ sơ sinh khỏi những biến chứng nguy hiểm.

Chăm sóc tốt cho trẻ vào những thời điểm giao mùa

Sức đề kháng của trẻ sơ sinh tương đối yếu. Khi thời tiết thay đổi các tác nhân gây bệnh sẽ càng phát triển mạnh làm cho bé dễ bị ho. Vì thế, ở những thời điểm giao mùa, bố mẹ cần lưu ý chăm sóc bé cẩn thận hơn. Vào mùa đông trẻ dễ bị nhiễm lạnh dẫn đến tình trạng ho, hắt hơi, sổ mũi, nóng sốt… vì thế bố mẹ cần chú ý giữ ấm cho trẻ nhưng tuyệt đối không ủ ấm quá mức.

Conlatatca.vn

16:04:19 19/04/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.