Trẻ sơ sinh bị co giật khi ngủ, bình thường hay rất nguy hiểm?

16:09:23 06/09/2016

Khi trẻ sơ sinh bị co giật khi ngủ nhất định mẹ phải tìm ra được nguyên nhân, vì co giật là một trong những “báo động đỏ” về tình trạng sức khỏe của bé. Nhưng đừng vội lo “sốt vó” mẹ nhé, vì nhiều khi đây chỉ là dấu hiệu sinh lý bình thường mà thôi.

Khi trẻ sơ sinh bị co giật khi ngủ nhất định mẹ phải tìm ra được nguyên nhân, vì co giật là một trong những “báo động đỏ” về tình trạng sức khỏe của bé. Nhưng đừng vội lo “sốt vó” mẹ nhé, vì nhiều khi đây chỉ là dấu hiệu sinh lý bình thường mà thôi.

Trẻ sơ sinh bị co giật khi ngủ: Khi nào là dấu hiệu bình thường và nguy hiểm?

Trước 4 tháng tuổi, nếu mẹ thấy trẻ có dấu hiệu tay và chân của bé run nhẹ nhưng khi mẹ dùng tay giữ lại thì nó sẽ hết rung thì đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường và nó sẽ dần biến mất khi trẻ lớn hơn.

Nhưng ngược lại, nếu bé co giật thật sự và ngay cả khi mẹ giữ chân, tay bé lại nhưng hiện tượng này cũng không mất đi thì mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện để tiến hành thực hiện các xét nghiệm cần thiết như xét nghiệm máu, siêu âm não và đo điện não đồ vì rất có thể nguyên nhân của tình trạng này là hạ canxi huyết, hạ magne huyết, hạ natri huyết, động kinh, viêm màng não mũ, xuất huyết não, nhiễm khuẩn huyết….

Tóm lại, khi bé bị co giật, mẹ nên đưa trẻ đến bệnh việc để kiểm tra chắc chắn về vấn đề sức khỏe của bé, nhất là khi điều này có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ sơ sinh.

trẻ sơ sinh bị co giật khi ngủ

Trẻ sơ sinh co giật khi ngủ có thể là dấu hiệu bình thường nhưng cũng có thể là dấu hiệu nguy hiểm

Cách khắc phục tình trạng co giật ở trẻ

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh thường xuyên vì co giật cũng là một trong những dấu hiệu còi xương sớm ở trẻ nhỏ.

– Chế độ dinh dưỡng của mẹ cần đảm bảo đầy đủ các dưỡng chất để có thể bổ sung cho bé thông qua sữa mẹ.

– Cho bé uống bổ sung vitamin D nếu có sự chỉ định của bác sĩ.

Cẩn trọng với bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh

Không loại trừ khả năng trẻ bị co giật là dấu hiệu của bệnh động kinh, do đó, mẹ cần chú ý đến những dấu hiệu sau:

– Giai đoạn trương lực: Xuất hiện đầu tiên lúc trẻ phát bệnh và kéo dài trong khoảng 30 giây. Mẹ sẽ thấy trẻ bị ngất đột ngột dù trước đó vẫn đang chơi vui vẻ, chân tay co cứng lại, đi kèm là khó thở, da xanh tái, hai hàm răng nghiến chặt và mắt trợn ngược lên.

– Giai đoạn giật rung: Người trẻ co giật mạnh, lưỡi thụt ra thụt vào theo từng cơn co giật, răng nghiến chặt nên trẻ rất dễ cắn vào lưỡi. Vì vậy mẹ cần giữ chặt miệng trẻ, chân tay trẻ vẫn co quắp, mặt bị méo, miệng sùi bọt mép. Giai đoạn này kéo dài khoảng 3 phút sau đó trẻ rơi vào trạng thái hôn mê.

– Giai đoạn hôn mê: Người trẻ mềm nhũn, miệng thở khò khè, da xanh tái. Trung bình trẻ sẽ hôn mê khoảng 15 phút tới 1 giờ. Khi tỉnh dậy, trẻ sẽ cảm thấy mệt mỏi và không nhớ chuyện đã xảy ra.

Nếu các cơn co giật của trẻ kéo dài hơn 5 phút, hay trẻ bị phát bệnh thường xuyên thì tình trạng bênh đã trở lên nặng hơn. Nó có thể gây ra những tổn thương não bộ và gây nguy hiểm cho tính mạng trẻ.

Conlatatca.vn

16:09:23 06/09/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.