Trẻ mọc răng sớm: Nguyên nhân và cách chăm sóc răng miệng cho con bố mẹ cần ghi nhớ

08:02:00 10/02/2019

Trẻ sơ sinh mọc răng sớm hơn các bạn đồng trang lứa là điều hết sức bình thường bởi mỗi bé sẽ có một thời điểm mọc răng khác nhau. Vì thế, bố mẹ đừng nên lo lắng quá, mà hãy tập trung vào việc chăm sóc răng miệng khi trẻ mọc răng sớm nhé!

Thế nào được coi là trẻ mọc răng sớm?

Thông thường, trẻ nhỏ sẽ mọc 2 chiếc răng cửa hàm dưới khi được 6 – 8 tháng tuổi. Sau đó sẽ mọc tiếp những chiếc răng khác và đến khi trẻ được 30 tháng tuổi thì sẽ được bộ răng 20 cái hoàn thiện.

Trẻ mọc răng sớm là khi trẻ mọc răng trước tháng thứ 6, có thể là ở tháng thứ 3, 4 hoặc 5. Cũng có trường hợp bé đã mọc chiếc răng đầu tiên vào tháng thứ 4, đến tháng thứ 5 mọc cái thứ 2 và khi bé 8 tháng tuổi đã có 8 chiếc răng. Nếu mẹ thấy con yêu có các dấu hiệu mọc răng trước tháng thứ 6 sau khi chào đời thì có nghĩa là trẻ mọc răng sớm hơn theo tiêu chuẩn bình thường.

Trẻ mọc răng sớm

Trẻ mọc răng trước 6 tháng tuổi được xem là mọc răng sớm

Các mẹ biết không, thời gian mọc răng ở mỗi trẻ là khác nhau và phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Chính vì thế, bố mẹ không nên lo lắng về việc mọc răng sớm sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Thậm chí, trẻ mọc răng sớm còn tạo điều kiện cho bé có thể ăn dặm các loại thức ăn khác ngoài sữa mẹ dễ dàng hơn nên phát triển tốt hơn về cân nặng và chiều cao.

Nguyên nhân khiến trẻ mọc răng sớm

Theo một số kết quả nghiên cứu cho thấy, trẻ mọc răng sớm có thể do những nguyên nhân như:

Yếu tố di truyền

Con yêu có thể bị ảnh hưởng bởi gen di truyền của bố hoặc mẹ. Do đó, nếu trong gia đình bạn đã có người mọc răng sớm thì bạn có thể dự đoán được thời gian trẻ mọc răng.

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ

Trẻ mọc răng sớm chứng tỏ trẻ được cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp trẻ phát triển về cân nặng và chiều cao bình thường nhưng vẫn chậm mọc răng.

Bên cạnh đó, trong quá trình mang thai và sau khi sinh nếu mẹ bổ sung đầy đủ vitamin D và canxi cho bé thì trẻ sẽ mọc răng sớm hơn so với những trẻ khác. Tuy nhiên, mẹ không nên nghĩ rằng đây là hiện tượng chứng tỏ bé bị thừa canxi mà không bổ sung canxi cho bé nữa.

Ngoài ta, nếu mẹ có nền tảng dinh dưỡng tốt, sữa đủ chất thì con cũng có khả năng mọc răng sớm hơn. Do đó, nếu con chậm mọc răng, mẹ cần lưu ý việc bổ sung dinh dưỡng cho chính bản thân mình để lượng sữa mẹ đủ chất cần thiết cho con bú.

Với những trường hợp ngoài 14 tháng tuổi nhưng răng chưa mọc thì mẹ nên đưa con đến bệnh viện để bác sĩ thăm khám và có phương án xử lí phù hợp.

Cách chăm sóc trẻ mọc răng sớm như thế nào?

Với những trẻ mọc răng sớm, bố mẹ nên cho con ngậm núm vú giả, vòng mọc răng để giảm đi sự khó chịu của trẻ. Nếu mẹ phát hiện thấy con yêu khó chịu, mệt mỏi và đau dữ dội thì nên đưa con đến bác sĩ để có cách xử lý phù hợp.

Trẻ mọc răng sớm có sao không

Mẹ có thể cho con ngậm ti giả để giảm bớt sự khó chịu

Ngoài ra, mẹ không nên tự ý dùng thuốc kháng sinh hoặc thuốc giảm đau cho trẻ. Tất cả các loại thuốc cho trẻ đều cần phải có sự chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ. Trường hợp trẻ bị sốt nhẹ, mẹ chỉ cần lau nước ấm và bổ sung lượng nước cho con là được

Khi mọc răng, trẻ thường chảy nước dãi nhiều vì vậy mẹ nên vệ sinh răng miệng cho con thật tốt bằng cách sử dụng miếng gạc hoặc vải mềm quấn quanh đầu ngón tay và lau thật nhẹ nhàng.

Nếu con đã bước vào thời kỳ ăn dặm thì mẹ nên cho con ăn thức ăn lỏng, mềm, dễ nuốt, nhiệt độ thức ăn vừa phải và đừng quên bổ sung lượng canxi cần thiết trong khẩu phần ăn mỗi ngày nhé!

Conlatatca.vn

08:02:00 10/02/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.