Trẻ bị tan máu bẩm sinh: Căn bệnh tuy hiếm nhưng vô cùng nguy hiểm!

12:02:25 13/02/2019
1

Tại Việt Nam, tỷ lệ trẻ bị tan máu bẩm sinh đang ở mức phổ biến, đặc biệt là ở những dân tộc thiểu số như Mường (22%), dân tộc Khmer (28,2%), dân tộc Êđê (32,2%)… Vậy căn bệnh này nguy hiểm ra sao và có cách nào để chữa trị không? Hãy cùng Conlatatca.vn tìm hiều trong bài viết dưới đây nhé!

Trẻ bị tan máu bẩm sinh là bệnh gì?

Trẻ bị tan máu bẩm sinh hay còn được gọi với cái tên khoa học là Thalassemia. Đây là căn bệnh thiếu máu di truyền do hồng cầu được tạo ra từ tủy xương bị vỡ sớm hơn bình thường (tan máu), khiến cho người bệnh bị thiếu máu và bị ứ sắt trong hồng cầu.

Bệnh tan máu bẩm sinh được chia làm 2 nhóm chính là Alpha Thalassemia và Beta Thalassemia. Đây là thể bệnh do các gen nằm ở nhiễm sắc thể thường số 11 và số 16 quy định, khi 2 gen này bị đột biến sẽ gây ra bệnh tan máu bẩm sinh và di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Trẻ bị tan máu bẩm sinh là gì?

Trẻ bị tan máu bẩm sinh là bệnh di truyền nguy hiểm

Tại Việt Nam, tình trạng trẻ bị tan máu bẩm sinh khá phổ biến, nhất là ở những vùng dân tộc thiểu số, còn khó khăn và còn tập tục kết hôn cận huyết, điều này dẫn đến việc làm tăng khả năng gen lặn đột biến trong cơ thể của thế hệ sau.

Nguyên nhân khiến trẻ bị tan máu bẩm sinh

Theo các chuyên gia thì nguyên nhân chính gây nên bệnh tan máu bẩm sinh là do sự đột biến của các gen quy định tổng hợp thành phần cấu tạo của hồng cầu. Bệnh này thường có thể xuất hiện ở cả nam và nữ do gen bệnh nằm trên nhiễm sắc thể.

Khi các gen lặn ở cả bố và mẹ sau khi đột biến thì sẽ gây ra bệnh tan máu bẩm sinh cho đời con và sau đó sẽ âm thầm di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Ngoài ra, như đã nhắc đến trong bài thì việc kết hôn cận huyết cũng là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ trẻ bị tan máu bẩm sinh.

Dấu hiệu trẻ bị tan máu bẩm sinh

Thường thì trong giai đoạn mang thai thì mẹ sẽ thấy cơ thể mình có một số dấu hiệu khác lạ mà trước đó chưa từng gặp phải như chóng mặt, xây xẩm mặt, buồn nôn… Đây chính là dấu hiệu cho thấy mẹ bị thiếu hồng cầu và tốt nhất mẹ cần khám bác sĩ ngay để phát hiện sớm tình trạng trẻ bị tan máu bẩm sinh.

Dấu hiệu trẻ bị tan máu bẩm sinh

Các dấu hiệu trẻ bị tan máu bẩm sinh thường rất khó chẩn đoán và phát hiện

Còn đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vừa chào đời thì trông trẻ vẫn sẽ rất khỏe mạnh và phát triển như những đứa trẻ bình thường. Tuy nhiên, nếu trẻ đã thực sự mắc bệnh tan máu bẩm sinh thì chỉ sau một thời gian, có thể là vài tháng hoặc nhiều nhất là 2 năm đầu đời thì bệnh sẽ bắt đầu biểu lộ ra ngoài.

Tùy vào cơ địa của từng trẻ mà các dấu hiệu sẽ khác nhau, có thể là:

  • Trẻ đột ngột mệt mỏi, khó chịu, chán ăn
  • Càng về sau thì các triệu chứng sẽ càng nặng hơn, trẻ chậm phát triển, da dẻ chuyển sang màu vàng nhạt.
  • Nếu vẫn chưa phát hiện thì bệnh sẽ chuyển nặng thì sẽ thấy dấu hiệu trán của trẻ bị nhô lên cao, mũi thấp, xương hàm nhô ra, biến dạng.
  • Nếu không được điều trị thì sẽ gây tổn thương các cơ quan như lá lách, tim, gan, chúng sẽ sưng to và dễ bị gãy, biến dạng.
  • Và cuối cùng là nguy cơ trẻ tử vong sẽ rất cao nếu không được can thiệp chữa trị.

Cách điều trị khi trẻ bị tan máu bẩm sinh

Có thể khẳng định rằng trẻ bị tan máu bẩm sinh là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm, không chỉ về mặt chẩn đoán bệnh mà còn là về cách chữa trị. Ngay sau khi được chẩn đoán trẻ bị tan máu bẩm sinh thì trẻ cần phải được điều trị thường xuyên từ bác sĩ chuyên môn. Và phương pháp phổ biến nhất để chữa trị bệnh này đó là truyền máu kết hợp với thải sắt ứ đọng trong cơ thể, kèm theo đó là có một chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Ngoài ra, còn tùy vào mức độ nặng nhẹ của bệnh mà sẽ có các hướng điều trị kết hợp khác nhau. Chẳng hạn như:

  • Thể nhẹ: không cần điều trị chuyên sâu.
  • Thể trung gian: cần được theo dõi các dấu hiệu, nếu thấy huyết sắc tố giảm thấp hơn mức bình thường thì cần tiến hành truyền hồng cầu lắng.
Phải làm gì khi trẻ bị tan máu bẩm sinh?

Trẻ bị tan máu bẩm sinh thể nặng phải được truyền máu và thải sắt thường xuyên

  • Thể nặng: truyền máu và thải sắt thường xuyên để giúp người bệnh có thể sinh hoạt bình thường.

Cách phòng ngừa bệnh tan máu bẩm sinh

Đây là căn bệnh di truyền nên các cặp vợ chồng nên chủ động thực hiện xét nghiệm tiền hôn nhân và tiền sinh sản để đảm bảo không có bất kỳ trở ngại nào trong việc sinh con. Cụ thể là nên xét nghiệm sàng lọc thalassemia trước khi có thai và làm xét nghiệm sàng lọc thalassemia trước khi kết hôn.

Conlatatca.vn

12:02:25 13/02/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.