Quá trình mọc răng và cách vệ sinh răng miệng cho trẻ sơ sinh

17:09:06 12/09/2016
1

Khi bé bắt đầu mọc răng, mẹ không chỉ cần phải vệ sinh lưỡi cho trẻ sơ sinh mà khoang miệng và những chiếc răng sữa cũng cần được “làm sạch”.

Khi bé bắt đầu mọc răng, mẹ không chỉ cần phải vệ sinh lưỡi cho trẻ sơ sinh mà khoang miệng và những chiếc răng sữa cũng cần được “làm sạch”.

Quá trình mọc răng ở trẻ sơ sinh

Có một sự thật thú vị đó là, từ lúc còn là bào thai trong bụng mẹ, những chiếc răng của bé đã được hình thành và liên tục phát triển phía bên dưới nướu của bé, nhưng cho đến khi có đủ điều kiện thì chúng mới chịu “trồi lên” “lộ diện” ra ngoài. Tuy nhiên, thời gian mọc răng của từng bé sẽ khác nhau và mẹ đừng cảm thấy lo lắng khi mới 3 tháng tuổi hoặc đến hơn 1 tuổi thì bé mới chịu mọc chiếc răng sữa đầu tiên. Do đó, lịch mọc răng dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo thôi nhé.

– Từ 4 đến 10 tháng tuổi: Bé bắt đầu mọc răng. Nướu của bé có thể bị sưng đỏ ở vị trí răng sữa trồi lên.

– Từ 6 đến 10 tháng tuổi: Chiếc răng sữa đầu tiên nhú lên, thường là răng cửa ở giữa hàm dưới. Hai chiếc răng cửa dưới có thể mọc cùng lúc. Thường thì răng ở hàm dưới luôn mọc trước răng ở hàm trên.

– Từ 8 đến 12 tháng tuổi: Hai chiếc răng cửa ở giữa hàm trên mọc ra. Có một thực tế thú vị là bé gái thường mọc răng sớm hơn so với bé trai.

– Từ 10 đến 16 tháng tuổi: Hai răng sữa liền kề răng cửa trung tâm của hàm dưới bắt đầu “lộ diện”. Răng bé thường mọc theo cặp, một chiếc bên trái và một chiếc bên phải.

– Từ 9 đến 13 tháng tuổi: Hai răng cửa bên cạnh răng cửa trung tâm hàm trên xuất hiện.

Nếu qua sinh nhật đầu tiên mà bạn vẫn chưa thấy bé có bất kỳ dấu hiệu mọc răng nào thì hãy hỏi thăm bác sỹ của bé để được tư vấn. Nhưng đừng quá lo, một số bé vẫn trì hoãn chuyện “răng cỏ” cho đến vài tháng nữa mà không có vấn đề gì cả.

vệ sinh lưỡi cho trẻ sơ sinh

4 tháng tuổi, bé đã sẵn sàng cho việc mọc răng

Cách vệ sinh miệng cho bé khi chưa mọc răng

Chuẩn bị:

  • Vải xô mềm, sạch.
  • Kem đánh răng không có flour.
  • Nước ấm.
  • 1 cái bát nhỏ

Cách vệ sinh miệng cho bé:

1.Rửa tay mẹ thật sạch với xà phòng trước khi vệ sinh cho trẻ sơ sinh.

2.Đổ nước ấm ra 1 cái bát, chắc chắn rằng nước vừa đủ ấm để không gây bỏng miệng của bé.

3.Quấn vải xung quanh ngón tay nhúng vào nước ấm.

4.Giữ bé cố định bằng cách bế bé với một tay không quấn khăn. Để khuyến khích bé mở miệng, mẹ hãy đặt một ngón tay lên môi dưới của bé. Sau đó cho ngón trỏ đã quấn khăn vào chà xát nhẹ vùng lưỡi theo hình tròn. Nếu những mảng trắng vẫn chưa sạch, mẹ có thể bôi kem đánh răng lên khăn và chà lại lên mặt lưỡi. Mẹ nhớ phải dùng một chiếc khăn xô khác lau luôn kem đánh răng trong miệng bé sau khi chà xong để tránh cho bé nuốt phải.

5.Sau khi  làm sạch lưỡi xong, mẹ hãy lau luôn vùng lợi, chân răng, vòm má và vùng dưới lưỡi của bé để sạch cả khoang miệng nhé..

Lưu ýMỗi ngày mẹ nên làm vệ sinh miệng cho bé ít nhất là 1 lần và không nên dùng kem đánh răng tạo bọt vì có thể gây kích ứng cho bé.

Cách vệ sinh miệng cho bé khi bé đã mọc răng sữa

Thời điểm những chiếc răng sữa đầu tiên bắt đầu xuất hiện, mẹ vẫn chưa cần dùng bất cứ loại kem đánh răng nào cho bé cả, mẹ chỉ cần vệ sinh miệng cho bé bằng cách quấn khăn mềm vào ngón tay và massage nhẹ nhàng nướu của bé như giai đoạn trước đây, việc này đồng thời cũng sẽ giúp bé bớt đau hơn khi mọc răng.

Chỉ đến khi nào bé biết cách nhổ kem đánh răng rat hay vì nuốt chúng thường là khoảng 2 tuổi thì mẹ mới có thể bắt đầu cho bé sử dụng kem đáng răng dành cho trẻ nhỏ, mỗi lần đánh răng, mẹ chỉ cần lấy một lượng kem nhỏ bằng hạt đỗ đen là đã đủ vệ sinh răng cho bé. Đồng thời, mẹ cũng nên lựa chọn bàn chải có lông mềm mại, cấu trúc, kích cỡ phù hợp với răng miệng theo từng độ tuổi của bé nhé.

Cách đánh răng cho bé: Với mặt ngoài răng, nghiêng bàn chải để lông bàn chải ép nhẹ lên lợi và răng, chà nhẹ bàn chải để các sợi lông bàn chải làm sạch các kẽ răng, di chuyển cho hết mặt ngoài của răng theo chiều lên và xuống. Với mặt trong răng, làm như mặt ngoài nhưng chú ý để bàn chải theo chiều thẳng đứng và cũng di chuyển lên xuống cho hết mặt trong răng. Với mặt nhai, chải theo phương thẳng đứng và chải ngang từng đoạn ngắn.

Conlatatca.vn

17:09:06 12/09/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.