Những phản ứng phụ sau khi cho trẻ uống Rota mà mẹ cần nằm lòng

11:12:24 09/12/2018

Cho trẻ uống Rota là việc làm cần thiết để bảo vệ trẻ khỏi virus Rota gây tiêu chảy cấp. Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cũng cần "thuộc nằm lòng" những phản ứng phụ sau khi trẻ uống loại vắc-xin này để chủ động trong việc giảm bớt các triệu chứng.

Virus Rota là một loại virus vô cùng khó chịu và tiềm ẩn nguy cơ tử vong trẻ em do nó gây ra một số bệnh trẻ em như tiêu chảy kéo dài, nôn mửa, viêm dạ dày ruột cấp tính, dẫn đến mất nước và các chất điện giải nghiêm trọng. Chính vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo rằng bố mẹ cần cho trẻ uống vắc-xin trong giai đoạn từ 2 – 6 tháng tuổi để phòng ngừa chứng bệnh này.

Mức độ nghiêm trọng khi trẻ bị nhiễm virus Rota?

Bất kỳ ai cũng có thể nhiễm virus Rota, tuy nhiên, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là đối tượng phổ biến hơn cả. Theo thống kê trên thế giới thì có đến 2 triệu ca nhập viện và có hơn 500.000 trẻ dưới 5 tuổi tử vong hàng năm so virus này gây ra. Tại Việt Nam thì có khoảng 56% số trẻ nhập viện do bị viêm dạ dày ruột cấp do virus Rota và có đến 67,4% trẻ bị tiêu chảy cấp cũng do virus này.

Cho trẻ uống rota có tác dụng gì?

Trẻ bị nhiễm virus Rota sẽ dẫn đến tiêu chảy cấp hoặc viêm dạ dày ruột cấp rất nguy hiểm

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có hệ miễn dịch cực kỳ yếu ớt thì hầu như không trẻ nào có thể tránh được virus tiêu chảy cấp, khoảng 95% trẻ bắt buộc phải mắc ít nhất 1 lần. Nguyên nhân là do trẻ em chưa ý thức được vệ sinh và nếu các bậc phụ huynh không giữ vệ sinh cho trẻ, để trẻ hay chạm vào những vật, bề mặt nhiễm virus rồi đưa lên miệng.

Triệu chứng khi trẻ bị nhiễm virus Rota?

Các triệu chứng cơ bản khi trẻ bị nhiễm virus Rota thường xuất hiện và kéo dài trong khoảng 8 ngày và đó là:

  • Sốt
  • Buồn nôn
  • Nôn mửa
  • Đau bụng
  • Tiêu chảy thường xuyên

Đây là những triệu chứng cơ bản mà bất kỳ đứa trẻ nào khi mắc bệnh cũng sẽ có. Tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ mà các triệu chứng cũng sẽ có mức độ khác nhau, nếu trẻ bị nặng, tiêu chảy, mất nước nghiêm trọng thì cần phải nhập viện vì nếu để kéo dài sẽ gây ra nguy cơ tử vong. Còn nếu trẻ bị nhẹ thì chỉ cần cho uống thuốc và khắc phục các triệu chứng là được.

Cho trẻ uống Rota như thế nào?

Cho trẻ uống rota đem lại hiệu quả gì?

Cho trẻ uống rota là cách tốt nhất bảo vệ trẻ miễn nhiễm với virus Rota

Hiện nay, có 2 nhãn hiệu của vắc-xin giúp phòng ngừa virus Rota gồm RotaTeq (RV5) và Rotarix (RV1). Cả 2 loại vắc-xin này đều có điểm chung là vắc-xin dạng uống chứ không phải dạng tiêm. Chỉ có một điều khác biệt giữa chúng là về liều lượng uống. Đối với vắc-xin RotaTeq thì được chỉ định là uống 3 liều ở độ tuổi 2 – 4 – 6 tháng tuổi, còn vắc-xin Rotarix chỉ uống hai liều lúc 2 tháng và 4 tháng tuổi.

Một lưu ý khác đó là bố mẹ có thể cho trẻ uống vắc-xin Rota cùng thời gian với các vắc-xin cho trẻ sơ sinh quan trọng khác mà không cần phải sợ gây bài xích.

Phản ứng phụ sau khi cho trẻ uống Rota là gì?

Bất kỳ loại vắc-xin nào khi đi vào cơ thể cũng sẽ gây ra một số tác dụng phụ, đây là điều hết sức bình thường và mức độ nặng hay nhẹ là tùy vào cơ địa của mỗi trẻ.

Đối với những loại vắc-xin khác thì những phản ứng phụ có thể là gây sốt, khó thở, ho, sổ mũi, nổi mề đay, tim đập nhanh, cả người xanh xao, nhưng riêng với vắc-xin Rota thì khả năng trẻ sơ sinh gặp các phản ứng phụ là rất nhỏ, chỉ đơn giản là bé trở nên cáu kỉnh hơn do khó chịu trong người, nôn khan hoặc trẻ đi ngoài nhiều lần, cũng có trường hợp trẻ thậm chí không gặp phải phản ứng phụ nào cả.

Những trường hợp không nên cho trẻ uống Rota

Cho trẻ uống rota có gây ra phản ứng phụ không?

Hầu hết những trường hợp cho trẻ uống rota đều rất ít gây ra những phản ứng phụ

  • Trường hợp những trẻ nào đã từng có phản ứng nghiêm trọng từ lần uống vắc-xin Rota trước đó thì không nên cho uống tiếp.
  • Trẻ đang bị bệnh dù nhẹ hay nặng ngay tại thời điểm uống vắc-xin thì không nên cho trẻ uống ngay mà hãy đợi đến khi trẻ khỏi bệnh mới cho uống.

Conlatatca.vn

11:12:24 09/12/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.