Mẹo dân gian giúp mẹ “đánh bay” tiêu chảy cấp ở trẻ

16:12:40 07/12/2015
1

Hệ tiêu hóa của trẻ những tháng đầu đời còn rất non yếu, vì thế việc trẻ bị tiêu chảy cũng là chuyện thường gặp, nhưng nếu không được điều trị kịp thời, tình hình có thể diễn biến xấu đi, thậm chí, trẻ có thể bị tử vong. Do đó, Conlatatca.vn sẽ giới thiệu cho ba mẹ cách điều trị tiêu chảy cấp ở trẻ em bằng những bài thuốc dân gian cực hiệu quả.

Hệ tiêu hóa của trẻ những tháng đầu đời còn rất non yếu, vì thế việc trẻ bị tiêu chảy cũng là chuyện thường gặp, nhưng nếu không được điều trị kịp thời, tình hình có thể diễn biến xấu đi, thậm chí, trẻ có thể bị tử vong. Do đó, Conlatatca.vn sẽ giới thiệu cho ba mẹ cách điều trị tiêu chảy cấp ở trẻ em bằng những bài thuốc dân gian cực hiệu quả.

điều trị tiêu chảy cấp ở trẻ em

Mẹ có thể yên tâm điều trị tiêu chảy cấp cho trẻ mà không lo trẻ bị nòng trong người

1/ Lá ổi

– Nguyên liệu: 15 lá ổi non, 1 chén rưỡi nước sạch, muối.

– Cách làm: rửa sạch lá ổi, ngâm nước muối khoảng 10-15 phút. Đun sôi 1,5 chén nước , cho lá ổi vào, thêm chút muối, nấu khoảng 30 phút. Lọc lấy nước cho trẻ uống.

2/ Cây cỏ sữa

– Nguyên liệu: 2 nắm cây cỏ sữa, 5 tai nấm mèo, 50gram đậu đen xanh lòng ( loại đậu vỏ màu đen nhưng khi mẹ cắn ra thì thấy ruột bên trong màu xanh).

– Cách làm: cỏ sữa rảu sạch, nấm mèo ngâm nở, thái dài và mòng. Lần lượt sao riêng đậu đen, cỏ sữa, nấm mèo. Sau đó cho tất vào nồi cùng với 3 chén nước, sắc lại còn phân nữa chén rồi cho trẻ uống trong ngầy, không được để lại qua ngày hôm sau.

Lưu ý: Phải đảm bảo các nguyên liệu điều đã được nấu chín.

Nấm mèo sao trên bếp cho đến khi khô và cứng, dùng tay bẻ thì giòn vụn như sợi miến khô là được.

Không được để nấm mèo còn sống, ướt khiến trẻ đau bụng và bệnh sẽ nặng thêm

Đậu xanh sao khi cắn ra phải thơm giòn và chín hạt, nếu còn sống cũng không được (có thể kiểm tra bằng cách sắc lên mà hạt đậu không vỡ đôi thì là đậu chín, còn nếu hạt đậu nát đôi như nấu chè tức là đậu chưa chín, phải bỏ nước sắc đi).

3/ Lá cây quả nhót

– Nguyên liệu: lá tươi (20-30g) hoặc lá khô (6-12g), nước sạch.

– Cách làm: sao vàng lá nhót, sau đó sắc với 400ml nước sạch còn 100ml nước thuốc, chia làm 2 lần uống trong ngày.

4/ Hồng xiêm xanh

Hồng xiêm xanh với vị chát, tính bình, là phương thuốc hiệu quả chữa tiêu chảy, kiết lỵ.

Cắt quả hồng xiêm xanh thành nhiều lát mỏng, phơi khô, sao vàng để dùng dần. Mỗi lần sử dụng lấy khoảng 10 lát sắc với nước uống, lượng nước phải ngập hồng xiêm. Sau đó, lấy nước uống, mỗi ngày 2 lần.

Lưu ý: đối với trẻ nhỏ, trước khi cho uống nên nếm thử, không được cho trẻ uống quá đặc.

5/ Rau sam

Phòng ngừa: Hàng ngày dùng từ 100-200g rau sam làm rau ăn hoặc nấu cháo ăn hàng ngày.

Chữa bệnh: Khi đã có triệu chứng đau bụng, tiêu chảy nhiều, dùng 100g rau sam tươi, 50g cỏ sữa tươi sắc uống thay cho nước trong ngày. Nếu đi ngoài ra máu có thể bổ sung thêm 20g nhọ nồi, 20g rau má vào sắc uống cùng.

6/ Gạo + cà rốt rang

Khi trẻ bị tiêu chảy liên tục mẹ có thể lấy một nhúm gạo và cà rốt thái nhỏ rang lên rồi nấu nước thêm chút muối vào cho trẻ uống, có tác dụng cầm lại rất nhanh.

7/ Gạo lức rang

Mua gạo lứt, về nhặt thóc, sạn ra, không vo mà đem đi rang cho vàng, khi thấy thơm thì tắt lửa để vào lọ dùng dần.

Mỗi lần, mẹ lấy khoảng 100g gạo rang nấu với 2 lít nước và chút muối, nấu đến khi hạt gạo chín mềm là được. Mẹ hãy lấy nước này cho trẻ uống từ 3 đến 5 ngày, tình trạng bệnh sẽ dần tốt hơn.

điều trị tiêu chảy cấp ở trẻ em bằng phương pháp dân gian

Gạo lức cũng có thể giúp cải thiện tình trạng tiêu chảy ở trẻ em

8/ Lá mơ

– Nguyên liệu: 1 nắm lá mơ tía khoảng 100g (mơ tía thì tốt và thơm hơn lá mơ trắng) rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng 5 phút, vớt ra để ráo nước.

– Cách làm: Giã nhỏ lá mơ, rồi cho vào bát và đập 1 quả trứng gà, đồng thời thêm một chút muối (cho vừa miệng), trộn đều.

Cắt 2 lá chuối tươi, lau sạch, sau đó bắc chảo lên bếp. Lót 1 miếng lá chuối xuống đáy chảo, đổ hỗn hợp trứng rau mơ vào, lấy miếng lá chuối còn lại đậy lên. Trở đều hai mặt cho trứng và rau mơ chín đều, lấy ra cho bé ăn (ngày 2 lần). Nếu không có lá chuối thì mẹ cũng có thể hấp cách thủy, nhưng làm như cách trên món ăn sẽ thơm ngon hơn.

9/ Gừng tươi

– Nguyên liệu: 100g gừng tươi (hoặc gừng khô 30 g). 5g lá chè khô.

– Cách làm: cho 2 loại vào nấu chung với 800g nước cho đến khi còn 2/3 số nước rồi đổ thêm 15g dấm gạo, chia uống 3 lần/ ngày.

10/ Lá củ cải tươi

– Nguyên liệu: 120g lá củ cải tươi, 30g trần bì

– Cách làm: đổ nước ngập mặt, đun sôi tất cả các nguyên liệu cho đến khi chỉ còn lại 2 chén nước, uống 2 lần trong ngày. Sau 2-3 ngày bệnh sẽ khỏi.

11/ Lá lựu tươi

– Nguyên liệu: 30g lá lựu tươi, 12g gừng tươi, 3g muối ăn

– Cách làm: rửa sạch, đun sôi tất cả nguyên liệu đến khi còn lại 2 chén nước chia làm 2 lần uống trong ngày.

12/ Nụ sim và lá mơ

Đối với chứng tiêu chảy với các biểu hiện đi ngoài liên tục, mất nước, sốt nhẹ, nước tiểu vàng, bụng đau quặn và đầy hơi

– Nguyên liệu: 16g lá mơ, 8g nụ sim

– Cách làm: sắc cùng với 500ml nước còn 200ml, chia làm hai lần uống trong ngày. Khi bé hết tiêu chảy vẫn nên tiếp tục cho uống khoảng 2 ngày để ổn định tỳ vị đồng thời chế độ ăn nên cắt giảm chất béo.

13/ Búp ổi

Lấy vài búp ổi, sắc lên lấy nước cho trẻ uống, mỗi lần uống một ít

14/ Vỏ cây lộc vừng

Cạo bỏ lớp bần bên ngoài thân cây, rửa sạch, thái phiến, phơi hoặc sấy khô sau đó lấy 8-16g vỏ sắc với 400ml nước còn 100ml, cho trẻ uống hai lần trong ngày.

15/ Chuối tiêu xanh

Chuối tiêu xanh gọt mỏng lớp vỏ xanh bên ngoài, để lại lớp vỏ xanh bên trong (hoặc tước vỏ), xay nhuyễn trộn với cháo rồi nấu chín cho trẻ ăn trong khoảng 3 ngày.

điều trị tiêu chảy cấp ở trẻ em bừng bài thuốc dân gian

Chuối tiêu xanh có tác dụng cầm tiêu chảy cho trẻ

16/ Vỏ quả măng cụt

– Nguyên liệu: 10 vỏ quả măng cụt.

– Cách làm: Lấy khoảng 10 vỏ cho vào một nồi đất, đậy thật kín bằng một tàu lá chuối. Sau đó đun sôi cho đến khi nước có màu thật sẫm, cho trẻ uống mỗi ngày 3-4 chén.

Ngoài ra, mẹ nên cho trẻ ăn sữa chua thường xuyên để điều chỉnh men tiêu hóa trong đường ruột trẻ.

Nếu tình trang tiêu chảy của trẻ kéo dài thì mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện.

Conlatatca.vn

16:12:40 07/12/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.