“Mẹ rảnh, bé khỏe” nhờ bí kíp cho con bú cực đơn giản dưới đây

15:12:51 17/12/2015
1

Cho bé bú là một kỹ năng đòi hỏi mẹ phải học và luyện tập rất nhiều. Mẹ cần phải "hợp tác" tốt với bé yêu của mình để bé có được những bữa ăn thật ngon và thoải mái. Và để làm được điều đó, hãy cùng Conlatatca.vn tham khảo cách cho bé bú đúng cách dưới đây nhé.

Cho bé bú là một kỹ năng đòi hỏi mẹ phải học và luyện tập rất nhiều. Mẹ cần phải “hợp tác” tốt với bé yêu của mình để bé có được những bữa ăn thật ngon và thoải mái. Và để làm được điều đó, hãy cùng Conlatatca.vn tham khảo cách cho bé bú đúng cách dưới đây nhé.

Tinh thần thoải mái

Mẹ cần bảo đảm luôn giữ một tâm trạng thoải mái và thư thái khi cho bé bú, đây là điều quan trọng nhất nếu mẹ muốn cho bé bú đúng cách. Mẹ hãy luôn cố gắng tìm ra cách thoải mái nhất cho cả mẹ và bé nhé. Cách cho bé bú đúng cách sẽ giúp việc bú diễn ra dễ dàng và thú vị hơn.

cách cho bé bú đúng cách

Mẹ cho bé bú với tâm trạng thoải mái sẽ giúp bé bú “ngon” hơn.

Khi cho bé bú, mẹ có thể ngồi trên một chiếc ghế có tựa lưng, có thể đặt thêm nệm hoặc gối gác dưới cánh tay, hoặc kiếm thêm một vật gì đó để gác chân để cảm thấy thoải mái hơn.

Tư thế cho bé bú

Ngồi ôm bé trước ngực: là tư thế thường gặp nhất của các bà mẹ cho con bú. Đây có thể nói là một tư thế có thể giúp kết nối tình cảm giữa mẹ và bé thông qua bằng ánh mắt.

Cặp dưới nách: tư thế rất phù hợp nếu bạn sinh đôi cho hai bé bú cùng một lúc.

Tư thế nằm: Phù hợp cho các bà mẹ sinh mổ. Tuy nhiên tư thế này không được khuyến khích vì nếu cho trẻ bú nằm rất dễ dẫn đến tình trạng bé bị sặc sữa.

Cách cho bé bú

Bé sẽ đưa ra những dấu hiệu khi đói và cần bú mẹ nên mẹ không cần quá lo lắng rằng nên cho bé bú vào thời điểm nào là thích hợp. Nên cởi bớt quần áo của bé khi cho con bú để tiếp xúc da giữa mẹ và bé giúp quá trình bú thuận lợi hơn.

Mẹ dùng khăn nhúng nước ấm lau sạch đầu vú. Ôm bé vào lòng để con đối mặt với bạn, bụng bé áp vào bụng mẹ, ngực bé áp vào ngực mẹ, mũi bé ngang với núm vú. Khi cằm bé chạm tới đầu ti, mẹ nhẹ nhàng đưa đầu vú chạm mũi hoặc môi bé để kích thích bé há to miệng, đồng thời có thể giúp con thoải mái hơn bằng cách nói chuyện, khuyến khích bé mở miệng.

cách cho bé bú đúng cách nhất

Mẹ nên cho bé bú đúng cách để con có thể bú thoải mái hơn.

Mẹ nên nhớ lưỡi bé nằm trên hàm dưới trong khi bú chứ không phải lưỡi bé cuốn vào trong mới là cách cho bé bú đúng cách. Lúc này, đầu ti của bạn sẽ nằm trên lưỡi của bé, từ đó con có thể bú mẹ thoải mái hơn.

Cho bé ngưng bú

Nếu mẹ cảm thấy đau nhức đầu vú, có thể do bé ngậm không đúng cách, mẹ nên dừng việc cho bé bú lại. Khi cho bé ngưng bú, mẹ hãy chèn ngón tay út vào khóe miệng bé giữa hai hàng nướu và nhẹ nhàng tách miệng bé khỏi đầu vú, không kéo bé đột ngột ra khỏi vú mẹ nhé. Sau đó, mẹ nên tham khảo thêm ý kiến của chuyên gia về cách cho bé bú đúng cách. Sau khi cho bú xong, mẹ nên dỗ cho bé ợ hơi bằng cách đỡ bé ngồi dậy hoặc bế bé lên vai và vỗ nhẹ hoặc vuốt lưng bé.

Lưu ý

– Cho bé bú mẹ càng sớm càng tốt sau khi bé chào đời vì sữa non giàu năng lượng, dễ tiêu hóa và chứa nhiều chất đề kháng. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé sơ sinh bởi thế nên cho bé bú mẹ hoàn toàn, đừng cho bé uống nước hay sữa ngoài. Bé bú mẹ càng thường xuyên thì mẹ sẽ càng có nhiều sữa hơn.

– Nên cho bé bú đều cả hai bên vú (lần lượt từ bầu vú này rồi đến bầu vú kia).

– Tuyệt đối không cho bé bú trong tư thế nằm khi bạn ngủ quên, vì có thể xảy ra trường hợp bé bị vú mẹ chèn ngộp thở dẫn đến tử vong.

– Hãy luôn ở bên cạnh bé để có thể cho bé bú thường xuyên.

Conlatatca.vn

15:12:51 17/12/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.