Mẹ cho con ăn dặm quá sớm: Mối nguy hiểm không lường cho sức khỏe trẻ

17:12:37 29/12/2015

Nhiều mẹ có quan niệm rằng cho bé ăn dặm sớm để bé cứng cáp hơn, tuy nhiên điều này là hoàn toàn sai lầm. Việc mẹ cho bé tiếp xúc với thức ăn dặm quá sớm không đem lại bất kì hiệu quả nào mà còn vô tình dẫn đến nhiều tác hại nguy hiểm "khôn lường" cho sức khỏe của bé, dẫn đến những nguy cơ sau:

Nhiều mẹ có quan niệm rằng cho bé ăn dặm sớm để bé cứng cáp hơn, tuy nhiên điều này là hoàn toàn sai lầm. Việc mẹ cho bé tiếp xúc với thức ăn dặm quá sớm không đem lại bất kì hiệu quả nào mà còn vô tình dẫn đến nhiều tác hại nguy hiểm “khôn lường” cho sức khỏe của bé.

Suy dinh dưỡng

Việc cho bé ăn dặm sớm (từ 3, 4 tháng tuổi) không những khiến bé bú mẹ ít đi mà còn làm cho mẹ sớm bị mất sữa. Bé bú mẹ ít đi đồng nghĩa với việc bị hụt lượng chất dinh dưỡng và kháng thể. Có thể nói đây là một trong các nguyên nhân khiến trẻ bị suy dinh dưỡng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của bé. Bởi lẽ nếu chỉ được ăn đồ ăn dặm mà không có sữa mẹ thì không thể cung cấp đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể bé.

cho bé ăn dặm sớm

Việc cho bé ăn dặm sớm sẽ làm cho bé bú mẹ ít đi, ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Nguy cơ béo phì

Khi còn nhỏ, bé có thể bày tỏ thái độ không muốn ti mẹ bằng cách ngừng bú hoặc ngủ thiếp đi. Nhưng ở giai đoạn khoảng dưới 4 tháng tuổi, bé chưa thể biết từ chối thức ăn, bởi thế, nếu mẹ cho bé ăn dặm sớm có thể khiến bé dễ bị béo phì.

cho bé ăn dặm sớm quá

Những bé ăn dặm sớm khi lên 3 dễ bị béo phì hơn những trẻ khác.

Bé có nguy cơ bị nghẹt thở

Ở độ tuổi chưa sẵn sàng ăn dặm, sự hoạt động của các cơ hàm, lưỡi, hầu, họng của bé chưa có sự phối hợp nhuần nhuyễn. Bé có thể bị thực phẩm tràn vào đường thở, gây tắc nghẽn rất nguy hiểm. Bên cạnh đó, phản xạ nuốt cũng chưa được điều hòa, bé dễ bị sặc khi uống nước và nghẹn khi ăn nếu bé ăn dặm sớm. Giai đoạn này, lưỡi bé chưa đẩy được thực phẩm vào đúng đường tiêu hóa khi thực phẩm vào cơ thể.

Hại thận

Nếu ăn dặm sớm, bé chưa đủ sức tiêu hóa hết những thực phẩm mà mẹ cho ăn. Vì thế, thận sẽ làm việc quá sức nếu bé ăn những thực phẩm giàu protein, lipid và gây cặn lắng ở thận. Không những vậy, việc bé tiếp xúc sớm với thức ăn đặc có thể dẫn đến đau dạ dày, táo bón hoặc tiêu chảy.

không nên cho bé ăn dặm sớm

Những thức ăn giàu protein như trứng, thịt, hoặc sữa bò, nếu được cho ăn quá sớm sẽ gây hại thận của bé.

Rối loạn tiêu hóa

Trong 6 tháng đầu, hệ tiêu hóa non nớt của bé chỉ phù hợp với việc tiêu hóa sữa, chưa đủ men để xử lý tinh bột và những thức ăn “nặng” khác. Vì vậy, nếu cho bé ăn dặm sớm, bé có nguy cơ bị tiêu chảy, đi ngoài phân sống. Hệ tiêu hóa của bé chưa phát triển hoàn chỉnh để tiếp nhận thức ăn nên dễ dẫn đến việc bé bị rối loạn tiêu hóa.

Tổn thương dạ dày

Một trong các tác hại khi cho trẻ ăn dặm sớm là bé dễ bị tổn thương dạ dày. Dạ dày của bé còn non nớt, lớp niêm mạc bề mặt và lớp dịch nhầy bảo vệ mỏng. Nếu cho bé ăn dặm sớm, khi dạ dày co bóp, thực phẩm đặc có kết cấu hoàn toàn khác sữa cọ xát vào thành dạ dày gây tổn thương. Điều này dễ dẫn đến các bệnh lý của dạ dày khi bé đến tuổi trưởng thành

Ngủ không ngon giấc

Những vấn đề về tiêu hóa mắc phải khi dạ dày bé còn quá nhỏ đã phải lấp đầy một số lượng lớn đồ ăn dặm, khiến trẻ bị đầy bụng và ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ. Vậy nên mẹ hãy từ bỏ ngay suy nghĩ sai lầm rằng: cho bé ăn dặm sớm để bé no bụng, ngủ ngon suốt cả đêm. Ngay cả khi, ăn dặm giúp bé ngủ dài hơn thì đó cũng không phải lý do phù hợp để cho con ăn dặm sớm.

Lưu ý

Nếu như các mẹ cho bé ăn dặm sớm sẽ không tốt cho đường tiêu hóa, thì việc cho bé ăn dặm quá muộn sẽ dễ có nguy cơ bị suy dinh dưỡng do các chất dinh dưỡng trong thức ăn lỏng không đủ đáp ứng nhu cầu hàng ngày của bé 6 tháng tuổi, làm cho bé chậm lớn (thiếu cân, giảm chiều cao) và dễ bị mắc bệnh. Vì thế, mẹ nên cho bé ăn dặm đúng thời điểm để đáp ứng kịp thời nhu cầu dinh dưỡng cần thiết của bé giúp bé phát triển toàn diện hơn.

Conlatatca.vn

17:12:37 29/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.